Mách nhỏ mẹ bầu: Có nên uống sữa bầu và uống sao cho hợp lý?

12/12/2022
Share

Chúng ta đều biết rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng hữu ích cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được việc bổ sung sữa như thế nào là hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Lợi ích của việc uống sữa bầu khi mang thai

Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai.  Việc uống sữa bầu sẽ giúp mẹ bầu thu nạp được các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất quan trọng để đảm bảo một kỳ khỏe mạnh:

Bổ sung canxi

Cơ thể của bạn sử dụng canxi để giúp xây dựng xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh đang phát triển của thai nhi. Nếu bạn không có đủ canxi lưu thông trong máu, cơ thể sẽ tự động lấy canxi từ xương để cung cấp cho đủ cho em bé. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc xương mỏng, dễ bị gãy ở mẹ sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai cần khoảng 50-330mg canxi để hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi. Để đáp ứng nhu cầu này, một người phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên được khuyến cáo nên tiêu thụ 1.000mg canxi mỗi ngày

Cung cấp Protein

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống, nhưng đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai ở phụ nữ. Một bào thai đang phát triển phụ thuộc rất nhiều vào protein để xây dựng các tế bào khỏe mạnh. Thai nhi thường phát triển mạnh và nhanh nhất trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba nên nhu cầu protein cũng tăng cao.

Việc protein không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và dẫn đến tình trạng trẻ khi sinh ra cân nặng sẽ thấp hơn trung bình.

Protein trong sữa được đánh giá là loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin cần thiết để giúp cơ thể hoạt động. Ngoài ra, protein từ sữa cũng dễ tiêu hóa và hấp thụ nên cơ thể hoàn toàn có thể sử dụng hết được toàn bộ protein được nạp vào.

Theo khuyến cáo thì protein cần thiết cho một người bình thường là 0,8gram trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, nhưng trong thời kỳ mang thai thì lượng protein cần sẽ tăng lên khoảng 1,1gram trên mỗi kg cân nặng.

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D đi đôi với canxi vì nếu không có chất này, bạn sẽ không thể hấp thụ đủ lượng khoáng chất cần thiết. Hai chất dinh dưỡng này có tác dụng giữ cho xương chắc khỏe, đặc biệt là khi mang thai. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, có thể giúp tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh. Nhận đủ lượng vitamin D cũng góp phần vào việc đảm bảo cân nặng tiêu chuẩn khi sinh cho em bé.

Khi mang thai, bạn cần nạp 600 IU vitamin D mỗi ngày, nhưng không có nhiều thực phẩm có chứa vitamin này. Chính vì thế mà sữa là sự lựa chọn tốt nhất vì sẽ giúp bạn bổ sung lượng Vitamin D cần thiết để đáp ứng nhu cầu của bạn trong thai kỳ.

Cung cấp DHA

DHA là một axit béo omega-3 vô cùng quan trong trong quá trình phát triển thị giác và não bộ ở trẻ. Khi mang thai, bà bầu cần ít nhất 200 miligram DHA mỗi ngày.

Ngoài việc giúp bổ sung các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết thì sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng ợ nóng và các vấn đề dạ dày khác phổ biến trong thai kỳ ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy mất nước hoặc căng thẳng thì một ly sữa sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Nên uống sữa bầu vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Do chế độ ăn của mẹ Việt thường dễ bị thiếu chất nên để chuẩn bị tốt thể chất mẹ cho việc mang thai, mẹ có thể uống sữa bầu trong thời gian chuẩn bị thụ thai, hoặc sớm nhất ngay khi mẹ biết tin mình mang thai. Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa bầu tốt để bù lại năng lượng và dưỡng chất lại càng trở nên hữu ích.

Đặc biệt, giai đoạn ốm nghén thường khiến mẹ bầu khó ăn uống nên dễ bị sụt cân, thiếu chất, sức đề kháng kém nên dễ mắc bệnh, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Khi đó, sữa bầu là nguồn cung cấp dinh dưỡng thay thế cho những bữa ăn giúp mẹ bầu duy trì nền tảng sức khỏe tốt để nuôi dưỡng bé yêu.

Nên nhớ là hầu hết hệ cơ quan của thai nhi sẽ hình thành trong 12 tuần đầu thai kỳ và sẽ phát triển, tăng trưởng nhanh đến tuần 20. Đây là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng cho sự phát triển thể chất và thần kinh của bé. Vậy mẹ nên cố gắng dành thời gian uống sữa bầu từ đầu thai kì, để giúp thai nhi phát triển tối ưu và toàn diện.

Sau khi sinh, mẹ vẫn nên duy trì việc uống sữa bầu mỗi ngày vì nhiều lợi ích mà nó mang lại cho cả mẹ và con. Với mẹ, sữa bầu cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau quá trình vượt cạn đầy vất vả. Khi mẹ khỏe hơn, mẹ sẽ chăm sóc cho bé yêu chu đáo hơn. Khi mẹ khỏe hơn, mẹ cũng sớm được quay trở lại với công việc hơn. Và quan trọng nhất, sữa bầu giúp sữa mẹ nhanh về hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Bé yêu của mẹ vì thế sẽ sớm được thụ hưởng nguồn dinh dưỡng tốt lành nhất từ mẹ.

Mẹ có thể kết thúc sử dụng sữa bầu trong một vài tháng sau khi em bé chào đời. Nhưng nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt cho bé bú mẹ đến tận khi em bé được cai sữa.

 

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!