Vai trò của gan và cách tăng cường chức năng gan

31/12/2022
Share

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Ngoài ra, gan đại diện cho hệ thống lọc chính của cơ thể con người, chuyển đổi chất độc thành các chất thải, làm sạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc để cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng nhất.

Vì thế gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Để hiểu hơn về gan, chức năng gan đồng thời biết cách bảo vệ gan khỏi các tác nhân có hại, bạn đọc hãy theo dõi những nội dung được chia sẻ trong bài viết sau.

Vai trò của gan với cơ thể chúng ta

  1. Biến đổi thức ăn thành các chất cần thiết cho sự sống

Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống. Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể.

Gan tổng hợp hoặc sản xuất 1 số loại lipid cần thiết cho cơ thể (cholesterol, triglycerid, HDL…) hoặc thoái hoá 1 số lipid xấu như (LDL, VLDL…).

Gan chuyển hoá Carbonhydrate

Gan sản xuất ra protein mới cho cơ thể từ các nguyên liệu cho sẵn (acid amin)

Gan chuyển hoá rượu và các chất cồn trong máu

Gan dự trữ rất nhiều chất quan trọng như acid folic, vitamin B12, sắt và đồng

  1. Chuyển hóa các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hóa

Tất cả các thuốc được hấp thu qua đường tiêu hoá đều qua gan trước khi vào máu để đến mô đích. Hầu hết các loại thuốc này đều chuyển hoá ít nhiều ở gan. Việc chuyển hoá thuốc đôi khi có lợi  vì chuyển hoá tiền chất thành hoạt chất có tác dụng. Tuy nhiên một số thuốc sẽ bị giảm hoạt tính khi chuyển hoá qua gan. Điều này buộc thuốc phải thiết kế 1 liều lượng lớn hơn nhiều so với nhu cầu của cơ thể.

  1. Chức năng giải độc

Tại gan, các chất độc hoặc dư thừa của thực phẩm được chuyển hoá thành các chất vô hại và dễ dàng bị loại bỏ trong quá trình lọc máu tại thận. Ví dụ, Gan chuyển hoá ure (1 sản phẩm thoái phân của Protein) thành urea, chất này dễ dàng được lọc tại thận và loại bỏ qua đường tiểu. Do đó gan đóng vai trò như 1 rào chắn bảo vệ cho cơ thể.

  1. Tổng hợp, dự trữ các chất đông máu và chống đông máu

Gan dự trữ vitamin K và sản xuất ra nhiều yếu tố đông máu, gồm fibrrinogen (yếu tố I), prothrombin (yếu tố II), proaccelerin (yếu tố V), proconvectin (yếu tố VII), yếu tố chống ưa chảy máu A (yếu tố VIII), yếu tố christmas (yếu tố IX). Bên cạnh đó, gan tạo nên một lượng lớn chất có tác dụng chống đông máu là heparin.

  1. Tạo máu và dự trữ máu

Sau khi đứa trẻ ra đời, tuỷ xương đảm nhận chức năng sản xuất hồng cầu cho cơ thể. Lúc này gan là nơi sản xuất các protein cần thiết cho sự tổng hợp hồng cầu như globin, các lipoprotein, phospholipid; dự trữ một lượng lớn vitamin B12, acid folic và sắt dưới dạng ferritin. Ở gan có hệ thống xoang mạch rộng lớn chứa tới 2 lít máu. Lượng máu này sẽ được huy động vào tuần hoàn khi cần thiết.

  1. Tạo mật

Gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục cần thiết cho sự tiêu hóa. Mật được dự trữ trong túi mật. Túi mật cô đặc và tiết mật vào trong ruột giúp tiêu hoá mỡ.

Tại sao cần tăng cường chức năng gan từ bây giờ?

Như đã chia sẻ ở trên thì gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng của cơ thể và không có vai trò nào có thể thay thế được. Mà gan lại dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, rượu, bia… Do đó, việc tăng cường chức năng gan được xem là vô cùng cần thiết để đảm bảo mọi hoạt động sinh lý hàng ngày cho cơ thể.

+ Uống nước chanh vào mỗi sáng

Nếu không bị đau dạ dày hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa thì bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly nước chanh lớn. Axit citric trong nước chanh sẽ khuyến khích gan sản xuất mật tác dụng tốt cho việc bài tiết chất độc.

+ Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh vốn là thứ không thể thiếu trong những bữa ăn lành mạnh bởi nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Để cải thiện chức năng gan, bạn nên ăn 2 bữa đầy đủ rau mỗi ngày.

+ Massage nhẹ nhàng vùng bụng phải

Để cải thiện lưu thông máu đến gan, bạn có thể tự massage bằng cách nằm ngửa, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng phải chứa gan và túi mật dọc theo xương sườn phía bên phải.

+ Tránh xa rượu, bia

Uống nhiều rượu bia không chỉ “đầu độc” gan mà còn là nguyên nhân khiến gan bị nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Do đó, bạn nên tránh xa rượu, bia để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.

+ Hạn chế thuốc Tây

Lạm dụng một số loại thuốc Tây như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh,… là một trong những nguyên nhân gây viêm gan, suy gan. Do đó, bạn không nên tùy tiện dùng thuốc khi chưa được thăm khám hay có chỉ định của bác sĩ.

 

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!