Có sữa non, mẹ chẳng lo con ốm vặt

07/12/2022
Share

Sữa non được các nhà khoa học ví như một loại vắc xin tự nhiên dành riêng cho trẻ sơ sinh nhờ những công dụng “thần kỳ” của nó. Vậy, sữa non là gì?

Sữa non là gì?

Sữa non là sữa mẹ được tiết ra trong 48 tiếng đầu tiên sau khi sinh (sau 48 tiếng, sữa sẽ loãng trắng dần ra, người ta gọi đó là sữa trưởng thành), sau 72 tiếng thì sữa mẹ chuyển hoàn toàn thành sữa trưởng thành.

Khác biệt lớn nhất giữa Sữa non và sữa trưởng thành là Sữa non có thành phần dinh dưỡng cao gấp 10 lần sữa trưởng thành, đặc biệt Sữa non có chứa IgG, IgA, IgF, IgM,… đây là các chất kháng thể vô cùng quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phá hủy các tác nhân gây bệnh, giúp trẻ phòng chống lại các bệnh tật

Đối tượng uống sữa non

Đối tượng đầu tiên nên được uống sữa non là trẻ sơ sinh. Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng, trẻ em vừa được sinh ra nên được cho bú sữa non của mẹ. Nếu mẹ không có sữa, có thể bổ sung cho bé bằng sữa công thức có bổ sung sữa non.

Tiếp theo là trẻ sinh non: Đây cũng là đối tượng nên bổ sung sữa non vì trẻ sinh non dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng hơn trẻ sinh đủ tháng. Các kháng thể của sữa non như IgG, IgA, IgF, IgM,… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

Tiếp nữa phải kể đến trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi: Từ 6 tháng tuổi trở đi, các kháng thể mẹ truyền sang trẻ đã giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ lúc này vẫn chưa được hoàn thiện mà phải đến 3-4 tuổi thì hệ thống này mới sản xuất đầy đủ các kháng thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ ngoài môi trường. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và trẻ rất nhạy cảm đối với các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp hay dị ứng. Cho nên, trẻ trong độ tuổi này nên được bổ sung sữa non để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho rằng một số người lớn cũng nên uống sữa non để hỗ trợ hệ thống miễn dịch cũng như đạt được các lợi ích sức khỏe khác. Vì sữa non rất dễ tiêu hóa và chứa nhiều thành phần có lợi cho đường ruột, những người bị bệnh về đường tiêu hóa có thể dùng sữa non để hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngoài ra, những người cần bổ sung dinh dưỡng như người già, người vừa khỏi bệnh, phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai… cũng được khuyến dùng sữa non.

Những lợi ích tuyệt vời của sữa non

– Chống lại nhiễm trùng

Khi nhắc đến tác dụng của sữa non, điều đầu tiên phải kể đến là công dụng chống nhiễm trùng. Trong sữa non có đến 2/3 tế bào cấu thành là tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu rất quan trọng đối với các phản ứng miễn dịch. Các tế bào này có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng, đồng thời hỗ trợ điều trị nếu như bé bị nhiễm trùng.

Sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh không còn nhận được sự bảo vệ của cơ thể mẹ nên các bé cần phải sẵn sàng cho những thử thách mới từ thế giới xung quanh. Các tế bào bạch cầu trong sữa non tạo ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa vi khuẩn hoặc virus. Những kháng thể này đặc biệt hiệu quả chống lại chứng đầy bụng và các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy do virus. Đây là tác dụng rất quan trọng của sữa non đối với trẻ sơ sinh.

– Hỗ trợ hệ miễn dịch

Sữa non được ví như một loại vắc xin tự nhiên dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là vì một trong những tác dụng của sữa non là tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của các bé. Sữa non chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ chống lại vi trùng trong môi trường, ngăn ngừa tình trạng bị viêm nhiễm thông qua công dụng tiêu diệt những vi sinh vật có hại. Điều này khiến giới khoa học xem sữa non như một loại vắc xin chủng ngừa tự nhiên vô giá, góp phần đáng kể vào sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ sơ sinh.

Sữa non đặc biệt giàu một loại kháng thể quan trọng được gọi là IgA. Chất này bảo vệ các bé chống lại bệnh tật, không phải bằng cách truyền vào máu, mà bằng cách “lót” đường tiêu hóa của trẻ. Những thành phần cung cấp khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng ở cơ thể mẹ sẽ được truyền qua trẻ sơ sinh thông qua sữa non. Nhờ đó, chất IgA trong sữa non sẽ được đưa vào cơ thể bé và tập trung ở lớp chất nhầy của ruột và hệ hô hấp của trẻ. Điều này tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh, giúp bé chống lại những bệnh mà mẹ từng mắc phải.

– Phát triển não bộ và các bộ phận khác của trẻ sơ sinh

Sữa non chứa rất nhiều vitamin, trong đó có vitamin A rất quan trọng đối với thị lực của bé. Tình trạng thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa trên toàn thế giới. Các vitamin này cũng giữ cho làn da và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong khi đó, trẻ sơ sinh thường được sinh ra với lượng dự trữ vitamin A thấp, vì vậy sữa non giúp bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt vô cùng cần thiết này cho trẻ.

Sữa non cũng rất giàu chất khoáng, bao gồm:

Magiê: hỗ trợ tim và xương

Đồng và kẽm: giúp phát triển hệ thống miễn dịch.

Đặc biệt, sữa non có lượng kẽm nhiều gấp 4 lần sữa trưởng thành, có công dụng hỗ trợ sự phát triển của não bộ, giúp trí não trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng.

– Bảo vệ hệ tiêu hóa

Sữa non chứa ít chất béo và lactose nên rất dễ tiêu hóa và phù hợp với dạ dày còn non yếu của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, sữa cũng rất giàu các thành phần miễn dịch khác và các yếu tố tăng trưởng, giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhầy bảo vệ trong ruột. Nghĩa là, sữa non giúp lót ruột của trẻ bằng một lớp bảo vệ, nhờ đó chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Ngoài ra, sữa non còn được xem là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên thúc đẩy trẻ sơ sinh thường xuyên đi tiêu. Điều này giúp làm rỗng ruột của trẻ, đẩy hết tất cả mọi thứ mà trẻ đã ăn khi còn trong bụng mẹ, dưới dạng phân su – phân đen tích tụ trong bụng mẹ.

Hơn nữa, tác dụng của sữa non cũng khuyến khích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, bảo vệ chống lại sự rối loạn của dạ dày. Nguyên nhân là vì thành phần prebiotic trong sữa non sẽ nuôi sống và hình thành các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bé.

– Giúp bé tăng trưởng và phát triển

Một trong những tác dụng của sữa non là hỗ trợ dinh dưỡng đầu đời cho trẻ. Là thức ăn đầu tiên của trẻ, sữa non cung cấp đủ lượng nước, protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng ngay sau khi sinh. Trong đó, hàm lượng protein ở trong sữa non rất cao. Lý do là vì tất cả các kháng thể trong loại sữa này đều là protein. Các thành phần này có thể duy trì trong sữa non trong vòng 30 giờ sau khi sinh. Vì những điều này, chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ sữa non, trẻ đã đủ no và có đủ năng lượng cho các hoạt động trao đổi chất.

Những thành phần này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng bé chậm phát triển. Đặc biệt, ở trẻ nhẹ cân, việc nhận sữa non từ mẹ hoặc dưới dạng bổ sung từ sữa công thức có thể hỗ trợ tăng cân lành mạnh và ngăn ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, kém phát triển.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung sữa non còn giúp cải thiện mật độ khoáng của xương. Nhiều thành phần của sữa non cũng giúp thúc đẩy trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển.

– Ngăn ngừa bệnh vàng da

Vì giúp trẻ đi tiêu thường xuyên, đồng thời cung cấp nước giúp trẻ tiểu đều đặn nên sữa non mang lại công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh vàng da sơ sinh ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng tế bào hồng cầu cao, có chức năng đưa oxy đi khắp cơ thể. Khi những tế bào này bị phá vỡ, gan của trẻ sẽ xử lý và tạo ra bilirubin. Vì các bé có gan chưa phát triển đủ để xử lý bilirubin, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra vàng da. Đặc tính nhuận tràng của sữa non giúp các bé đào thải bilirubin trong phân của mình, do đó, giúp giảm vàng da.

Tóm lại, sữa non chứa những thành phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời, cũng như cả cuộc đời sau này.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!