Các chứng rối loạn tiền đình thường gặp và cách chữa trị

13/04/2023
Share

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh ngày càng phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, mất thăng bằng,… thì rất có thể bạn đang mắc phải chứng rối loạn tiền đình đấy.

Sự kết hợp giữa hai bộ phận tai trong và não được gọi là hệ thống tiền đình. Hệ thống này giúp chúng ta giữ cân bằng khi đứng dậy hay khi đi bộ trên mặt đất. Các căn bệnh hoặc những tác động làm tổn thương đến hệ thống này sẽ dẫn đến chứng rối loạn tiền đình. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là chóng mặt, mất thăng bằng hoặc những vấn đề liên quan đến thị lực và thính lực.

Chứng rối loạn tiền đình thường gặp và cách chữa trị

Chóng mặt lành tính do tư thế (BPPV)

Đây là chứng rối loạn tiền đình thường gặp nhất. Khi các tinh thể canxi nhỏ trong một phần tai của bạn di chuyển đến khu vực mà chúng không nên đến, bạn sẽ đột ngột cảm thấy mất thăng bằng kèm theo cảm giác buồn nôn, mắt mờ, mồ hôi đổ nhiều. Điều này làm cho tai trong của bạn đưa tín hiệu sai đến não rằng bạn đang di chuyển nhưng trên thực tế thì bạn vẫn đang đứng hoặc ngồi yên.

Cách chữa trị: Khi gặp chứng chóng mặt BPPV, bạn nên gặp bác sĩ để họ hướng dẫn bạn chuyển động đầu theo một nguyên tắc nào đó khiến các tinh thể trở lại vị trí ban đầu của chúng.

Nhiễm trùng tai trong (Labyrinthitis)

Bệnh lý này xảy ra do cấu trúc mỏng sâu bên trong tai của bạn bị viêm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc giữ thăng bằng và thính giác mà còn có thể gây ra các vấn đề như đau tai, ù tai, buồn nôn, sốt cao, tai có mủ hoặc chất lỏng…

Cách chữa trị: Nếu tai trong bị nhiễm khuẩn, bạn có thể phải dùng kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng steroid để giúp giảm viêm hoặc những loại thuốc khác để giúp giảm buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt.

Viêm thần kinh tiền đình

Khi cơ thể bạn bị nhiễm các loại virus như virus gây ra thủy đậu hay sởi, chúng có thể gây ra các rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến dây thần kinh có chức năng gửi thông tin âm thanh và cân bằng từ tai trong tới não. Các triệu chứng thường gặp nhất là chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và khó khăn trong việc giữ thăng bằng khi đi lại.

Cách chữa trị: Để điều trị chứng viêm tiền đình, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và kê toa.

Bệnh Meniere

Đây là một căn bệnh rối loạn ở tai trong. Những người mắc chứng rối loạn này thường có các triệu chứng như chóng mặt, ù tai (như có tiếng chuông, ồn ào, hoặc tiếng ầm ĩ trong tai), mất thính giác hoặc khả năng cảm âm trong tai bị ảnh hưởng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do chất lỏng quá nhiều ở tai trong, virus, dị ứng hoặc các phản ứng tự miễn dịch… Trong một số trường hợp, thính giác sẽ mất dần theo thời gian và bạn có thể bị mất thính giác vĩnh viễn.

Cách chữa trị: Bạn có thể thay đổi lối sống để cải thiện tình trạng bệnh này bằng cách giảm ăn muối, giảm hàm lượng caffeine nạp vào, rượu và kết hợp sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, người bệnh cần được phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Khi đó, các bộ phận bị ảnh hưởng của phần tai trong có thể bị loại bỏ nhằm ngăn cản việc chúng gửi các tín hiệu cân bằng sai đến não.

Bất cứ căn bệnh nào nếu không điều trị kịp thời đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn và để lại những di chứng đến suốt đời. Thế nên, đừng nên coi thường các triệu chứng nhỏ đột ngột như choáng váng hay đau tai, đau đầu nhé!

 

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!