Bí quyết giúp mẹ bầu sinh thường không đau

12/12/2022
Share

Sinh thường luôn được khuyến khích với các mẹ bầu. Tuy nhiên khoảnh khắc vượt cạn sinh thường vẫn là nỗi lo của nhiều mẹ bầu. Làm thế nào để sinh thường không đau, vượt cạn nhanh? Dưới đây là một số cách sinh thường không đau mẹ nên lưu ý:

Tạo những thói quen vận động tốt trong thai kỳ

Đây là một trong những bí kíp sinh thường không đau đơn giản cho mẹ bầu. Việc tạo thói quen vận động đều đặn hàng ngày không chỉ giúp mẹ và bé khỏe mạnh mà còn giúp cơ thể mẹ thích nghi và quen dần với những thay đổi khi em bé lớn lên và giai đoạn vượt cạn sau này.

Theo nhiều nghiên cứu, mẹ bầu vận động 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm các cơn đau do xương và cơ giãn từ từ. Quá trình chuyển dạ của mẹ cũng trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn, giúp mẹ bớt đau và giảm mất sức. Chính vì thế, mẹ bầu đừng quên tạo thói quen này khi mang thai nhé.

Tập thở

Tập thở nghe đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Mẹ bầu cần học cách hít thở sâu ngay từ trong thai kỳ. Thở sâu giúp mẹ lưu thông máu và khí tốt hơn. Thở sâu giúp mẹ bầu không bị hụt hơn trong quá trình vượt cạn. Đồng thời thở sâu cũng là một cách giúp mẹ bình tĩnh và bớt đau khi sinh.

Ăn và uống đủ nước trước khi lên bàn sinh

Cung cấp năng lượng đầy đủ là điều quan trọng khi vượt cạn sinh thường. Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbonhydrat và đạm như: bánh mì, bánh quy, cơm, ngũ cốc, tôm,… Đồng thời có thể dùng nước trái cây để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Lưu ý không nên sử dụng các loại nước ngọt, nước có ga vì sẽ khiến mẹ bầu mệt thêm. Trong quá trình vượt cạn, mẹ bầu có thể yêu cầu bác sĩ hỗ trợ uống nước nếu thấy khát.  Việc ăn uống đầy đủ giúp mẹ có sức vượt cạn, tránh tụt huyết áp khi sinh.

Massage bụng để sinh thường không đau

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu có thể sử dụng phương pháp massage để kích thích quá trình sinh được nhanh chóng hơn. Mẹ bầu có thể tự thực hiện hoặc nhờ hỗ trợ từ người thân, y tá.

Rặn đẻ đúng cách

Rặn đẻ đúng cách là vô cùng quan trọng. Thông thường trên bàn sinh, mẹ sẽ được các nữ hộ sinh hướng dẫn cách rặn đẻ. Mẹ bầu sẽ thực hiện từng nhịp rặn theo các cơn gò của tử cung để em bé chào đời nhanh nhất. Quá trình sinh sẽ diễn ra rất nhanh khi mẹ bầu thực hiện đúng chỉ dẫn chuyên môn. Vì vậy nên mẹ đừng quá lo lắng.

Phương pháp gây tê màng cứng

Đây là phương pháp gây tê cục bộ giúp mẹ mất cảm giác đau nửa dưới cơ thể. Gây tê màng cứng giúp mẹ mất cảm giác đau tạm thời trong quá trình sinh nhưng vẫn cảm nhận được những cơn co tử cung. Ngày nay, để vượt cạn nhẹ nhàng hơn nhiều mẹ bầu đã sử dụng phương pháp này.

Trên đây là một số thông tin về sinh thường cũng như cách sinh thường không đau dành cho mẹ bầu tham khảo. Dù sinh thường hay sinh mổ thì điều quan trọng nhất vẫn là một thai kỳ khỏe mạnh. Chính vì vậy mẹ bầu hãy chủ động chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Bên cạnh đó, hãy ghi nhớ các mốc thăm khám quan trọng để theo dõi tốt nhất sức khỏe thai kỳ.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công!

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!