Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn

12/12/2022
Share

Sinh thường hay sinh mổ là thắc mắc thường gặp nhất khi các mẹ bầu đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Hai phương pháp vượt cạn này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây, ta cùng tìm hiểu cụ thể nhé.

Sinh thường

Ưu điểm của sinh thường:

+ Em bé khi được sinh thường sẽ đi qua âm đạo của người mẹ và lồng ngực của bé phải chịu một lực ép nhất định cho nên các dịch trong phổi của em bé sẽ thoát ra hết. Sau khi chào đời, em bé cất tiếng khóc thì phổi sẽ nở ra và hệ hô hấp bắt đầu được hoạt động bình thường. Hầu hết, theo ý kiến của các chuyên gia y tế đều nhận định rằng: khi sinh thường, trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn so với những trường hợp sinh mổ.

+ Khi qua đường sinh tự nhiên em bé sẽ được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi trong âm đạo của người mẹ để hình thành và phát triển hệ miễn dịch sau này. Vì vậy, hệ miễn dịch của trẻ sinh thường sẽ chỉ mất khoảng 10 ngày là đã hoạt động tốt. Do đó, trẻ sinh thường ít ốm vặt, ít có nguy cơ bị dị ứng và dễ nuôi hơn so với trẻ sinh mổ.

+ Nguồn sữa mẹ không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc.

Nhược điểm của sinh thường

+ Mặc dù đối với em bé sinh thường có rất nhiều điểm tốt, tuy nhiên mẹ sẽ bị mất sức nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ.

+ Phương pháp này không an toàn tuyệt đối đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như là nhau tiền đạo, tử cung bé, xương chậu hẹp, thai ngôi ngược…

+ Khu vực chậu và tầng sinh môn của mẹ dễ bị tổn thương nặng nề nếu mẹ không biết cách rặn đẻ và chăm sóc sau sinh.

Sinh mổ

Ưu điểm của sinh mổ

+ Phương pháp sinh mổ giúp cho mẹ bầu không mất sức vì không phải chịu đựng cơn đau đẻ, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ đẻ diễn ra.

+ Ca sinh mổ diễn ra nhanh chóng hơn sinh thường và được chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống phát sinh.

+ So sánh giữa sinh mổ và sinh thường thì sinh mổ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời, bởi vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, nếu như thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm thì bác sĩ có thể lấy bé ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

Nhược điểm của sinh mổ

+ Khi sinh mổ thì em bé sẽ không đi qua đường sinh tự nhiên của người mẹ và khiến cho phổi của bé không phải chịu lực co thắt mạnh cho nên dễ còn tồn dịch ối trong phổi. Điều này dẫn đến việc trẻ dễ bị thở khò khè và có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp cao hơn những trẻ sinh thường sau này.

+ Trẻ không được tiếp nhận vi khuẩn có lợi từ âm đạo người mẹ cho nên quá trình hình thành hệ miễn dịch của cơ thể thường bị chậm trễ, có nhiều bé phải kéo dài tới 6 tháng mới hoàn thiện.

+ Mẹ chưa thể cho con bú trong những giờ đầu sau khi sinh vì sữa có thể chưa về ngay.

+ Mẹ sẽ có một vết mổ cũ trên tử cung và có nguy cơ bị tai biến trong lúc mang thai cũng như chuyển dạ lần tiếp theo nhiều hơn người không có vết mổ cũ. Hầu hết những người đã từng sinh mổ lấy thai ở lần 1 thì cũng nên sinh mổ ở lần tiếp theo.

+ Gặp nhiều nguy cơ hơn ở lần mang thai sau như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, vỡ tử cung…

Nhìn chung thì sinh mổ và sinh thường đều mang những ưu điểm nổi trội riêng, tuy nhiên để biết được sinh thường hay sinh mổ phù hợp với bạn nhất thì cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và chỉ định của bác sĩ để có được một hành trình vượt cạn thành công.

 

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!