Tuyệt chiêu khuyến khích bé tự nguyện làm việc nhà

09/12/2022
Share

Dạy bé làm việc nhà từ khi còn nhỏ là bố mẹ đã dạy bé cách trưởng thành, không phụ thuộc vào người khác. Ngoài ra đây còn là cách để bé chia sẻ với bố mẹ các công việc nhà đơn giản, tạo tính tự lập cho bé. Tuy nhiên nhiều bố mẹ vẫn chưa biết cách “mở lời” với con thế nào mà không phải la mắng, hay ép buộc con. Hãy cùng tham khảo các tuyệt chiêu trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn, cùng bé làm việc nhà từ nhỏ

Cho trẻ tham gia các công việc nhà từ khi con còn nhỏ sẽ hình thành thói quen, sở thích giúp con yêu thích công việc nhà, sống ngăn nắp hơn.

Từ nhỏ, bạn hãy hướng dẫn cón các công việc đơn giản như thu dọn các món đồ chơi an toàn cho bé sau khi chơi xong, con bỏ rác của mình như hộp sữa, vỏ bánh kẹo vào thùng rác… Đừng làm giúp bé tất cả mọi việc bởi chẳng biết khi nào con mới có thể trưởng thành được.

Những việc làm tưởng chừng như rất đơn giản này lại tạo cho trẻ thói quen tốt, giúp con năng động và học được sự sẻ chia.

 

Động viên khi trẻ làm tốt, không chê bai trẻ khi con làm không tốt

Ngay khi bé giúp bố mẹ bất cứ một công việc gì, hãy động viên bé kịp thời. Lời khen dành cho bé cũng đừng khen quá như vậy con sẽ tự phụ, chỉ cần mẹ có những câu như: con làm được rồi à, khi mẹ bằng con mẹ chưa làm được như thế này đâu…vừa là để khích lệ trẻ vừa giúp con tiến bộ hơn và lần sau chắc chắn trẻ sẽ làm rất tốt.

Bạn cũng có thể lập ra một hệ thống khen thưởng khi trẻ làm tốt các công việc nhà, ví dụ như mỗi khi trẻ hoàn thành tốt một công việc thì sẽ được đánh giá tương đương với một ngôi sao.Và khi trẻ đạt được 10 ngôi sao thì bố mẹ có thể thưởng cho chúng bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho trẻ đi xem phim hay đưa đi ăn kem.

Khuyến khích, động viên là một cách tuyệt vời để khiến trẻ vui vẻ và chịu đựng những thử thách hoặc những việc mình không muốn như phải làm việc nhà. Trẻ sẽ học được rằng, trong cuộc sống có thể mình không thích tất cả những thứ phải làm nhưng nếu kiên trì thì cuối ngày sẽ có phần thưởng xứng đáng.

Nếu bé chưa làm được theo ý mẹ hãy cùng giúp trẻ hoàn thiện chúng thay vì mải chê bai trẻ làm chưa đúng hay sắp xếp các món đồ chưa đúng vị trí.

Giao việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ

Với trẻ nhỏ 3 – 4 tuổi có thể giao việc nhà cho con, chẳng hạn như tự cất quần áo của mình, vứt khăn giấy hay lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ. Bố mẹ nên nhớ rằng mục tiêu giao việc nhà là để xây dựng thói quen, tính trách nhiệm cho trẻ chứ không phải yêu cầu trẻ phải lau bàn sạch sẽ, gấp quần áo gọn gàng vì trẻ còn nhỏ và mới làm việc nhà.

Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn. Đó là những công việc mất nhiều thời gian hơn một chút, đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn; phân loại hoặc gấp quần áo, rửa bát, quét nhà hoặc đổ rác.

Tăng dần số lượng công việc

Mỗi ngày tăng thêm cho bé một vài công việc nhà để con có thể thích nghi, thực hiện chúng được tốt nhất có thể. Để trẻ phát triển tư duy logic và sáng tạo, bạn có thể để trẻ tự sắp xếp công việc theo ý mình thay vì bắt trẻ phải làm việc này trước, việc kia sau. Nếu nó chưa thực sự phù hợp, hãy phân tích để trẻ hiểu và làm tốt hơn trong các công việc tiếp theo.

Bố mẹ cần làm mẫu cho bé

Bố mẹ nên kiên trì và đừng la mắng ngay khi lần đầu tiên con làm chưa đúng. Bởi hầu như trẻ em không thể tiếp thu những thứ chúng thấy ngay từ lần đầu tiên. Tốt nhất bố mẹ hãy làm mẫu và chỉ dẫn tường tận cho bé. Nếu bố mẹ muốn bé không để đồ đạc linh tinh trong nhà, hãy cho bé thấy vị trí đúng của các đồ vật và giúp bé ghi nhớ những vị trí này.

Cha mẹ cần biết chấp nhận

Bởi vì bé vẫn chỉ là một đứa trẻ thôi, điều bố mẹ cần là bé hiểu được sự chia sẻ công việc, học tập và rèn luyện khả năng trong từng công việc nhỏ chứ không phải là năng lực làm việc. Vì còn nhỏ, nên cũng không tránh khỏi những sai sót, do đó sự động viên, cổ vũ và thời gian sẽ giúp bé hoàn thiện các kỹ năng.

Đừng dùng việc nhà như một hình phạt

Cha mẹ nên tránh dùng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi xấu hoặc điểm kém của trẻ. Bằng cách này, trẻ sẽ mãi mãi liên hệ việc nhà với một điều gì đó tiêu cực, trái ngược với mong muốn của bố mẹ rằng trẻ làm việc nhà là cách để chúng học các kỹ năng sống cần thiết, học về tinh thần trách nhiệm.

Thay vào đó, bố mẹ hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ khi chúng giúp đỡ việc nhà sẽ giúp con bạn nhìn nhận việc nhà theo hướng tích cực. Việc trừng phạt trẻ bằng cách bắt chúng làm việc nhà sẽ khơi dậy trong con bạn sự căm ghét sâu sắc đối với công việc nhà và suy nghĩ này thậm chí sẽ kéo dài đến những năm tháng trưởng thành của trẻ.

Hãy làm việc cùng nhau

Hãy giao việc nhà cho tất cả các thành viên trong gia đình, giảm bớt sự phản kháng bằng cách nói rõ với tất cả rằng: “Mọi người đều phải tham gia làm việc nhà”. Như thế, trẻ thấy rằng những người khác đều làm việc nhà thì mình cũng phải làm. Thêm vào đó, để trẻ cùng làm việc nhà với các thành viên gia đình sẽ khiến trẻ thấy việc nhà vui hơn rất nhiều.

Trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm thân thiết khi làm việc cùng bố mẹ hay anh chị em và là cơ hội tuyệt vời để hỏi han về một ngày của trẻ, nghe những tâm tư của trẻ hoặc bạn kể cho trẻ câu chuyện, chủ đề nào đó khiến chúng mê mẩn. Hãy nhớ rằng, trẻ coi trọng những điều bạn nói với chúng và chúng sẽ luôn nhớ mãi. Chẳng hạn như mẹ đã từng kể cho trẻ nghe về những điều mẹ đã làm ở công ty khi cùng nhau dọn dẹp phòng khách hoặc rửa bát.

giup-do-nhau-lam-viec-nha

Hãy làm việc nhà thật vui vẻ

Làm việc nhà không cần thiết phải nhàm chán mà nên là niềm vui với trẻ. Bạn có thể bật nhạc trong khi làm việc nhà, mọi người vừa làm việc vừa hát vui vẻ để trẻ thêm hứng thú làm việc chứ không phải bị bắt buộc. Việc giặt là có thể kết hợp thêm những trò chơi như phân loại, ném tất, quần áo vào giỏ. Hoặc nếu bạn cần giúp làm bữa tối, hãy để trẻ làm bếp trưởng và quyết định thực đơn có những món gì, còn những người khác thì sẽ giúp đỡ làm bữa tối.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!