Cách dạy con vâng lời mà không cần đòn roi

10/12/2022
Share

Cha mẹ luôn mong muốn con cái sẽ biết vâng lời, nghe theo những chỉ bảo của mình. Nhưng thực tế không ít trẻ thường bỏ ngoài tai những lời cha mẹ nói và thích làm theo ý mình. Lúc này nhiều người sẽ tức giận, có những lời nói và hành vi thiếu tự chủ, đánh con, hay đưa ra những hình phạt v.v… và kết quả là con không ngoan hơn mà còn hình thành tư tưởng đối phó hoặc chống đối.

Các bạn hãy tham khảo những cách dạy con ngoan, biết vâng lời mà không cần đòn roi vô cùng hiệu quả sau đây nhé!

Không dạy trẻ khi đang tức giận

Việc ‘chỉnh đốn’ con trẻ khi bạn đang tức giận thường không phải là một việc khôn ngoan. Lúc đang nóng giận hay mất bình tĩnh cùng là lúc bố mẹ không thể kiểm soát được hành vi và cảm xúc của mình. Nếu không may sử dụng đến đòn roi sẽ dẫn đến tâm lý sợ hãi cho trẻ hoặc làm mọi chuyện tệ hơn. Vậy nên hãy luôn giữ bình tĩnh khi nói chuyện với con nhỏ. Hoặc bố mẹ có thể đợi đến lúc bản thân thật bình tĩnh rồi mới nói chuyện nghiêm túc với con.

Hãy giải thích thay vì la mắng

Khi trẻ phạm một sai lầm nào, thay vì la mắng trẻ, làm bé sợ và mất bình tĩnh thì hãy từ từ giải thích. Đây là một trong những cách dạy con ngoan, học giỏi được nhiều người áp dụng và thành công. Hãy từ tốn giải thích rằng con đã sai ở đâu và cần làm thế nào mới đúng. Như vậy bạn không chỉ tạo được sự tin tưởng, tạo cảm giác an toàn cho con mà còn xây dựng được nền tảng tốt để trẻ cư xử đúng đắn sau này.

Tạo động lực và luôn khuyến khích để trẻ cố gắng

Rất nhiều trẻ cứng đầu, thường không dọn đồ chơi sau khi chơi xong, không nghe lời bố mẹ học hành,… Nhiều bố mẹ thường la mắng con vì những chuyện này. Thay vì những câu quát, bạn hãy thay bằng những câu nói khuyến khích và những phần quà nhỏ. Hãy sử dụng những phần quà mà trẻ thích. Đây cũng là cách để giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

Nghiêm khắc nhưng không cáu gắt

Mỗi khi nói chuyện với con trẻ, thay vì dùng những câu từ quát tháo nặng lời, tạo tâm lý sợ hãi hãy dùng cách nói thật từ tốn, hiền dịu. Tuy nhiên vẫn phải thật nghiêm khắc, chỉ ra được những lỗi sai và có một chút răn đe. Như vậy sẽ giúp trẻ trở nên bình tĩnh và nghe lời hơn.

Hãy làm gương cho trẻ

Đa phần trẻ em đều có xu hướng bắt chước theo những hành vi của người lớn. Vì vậy bố mẹ hãy luôn thể hiện những hành vi tốt hay những thói quen tốt muốn hình thành cho trẻ. Đây cũng là cách dạy con ngoan ngoãn, lễ phép vô cùng hiệu quả.

Điều con cần phải làm thì cha mẹ phải làm được trước. Không muốn con làm gì thì cha mẹ cũng phải đảm bảo không làm trước. Có như vậy mới dạy con có hiệu quả. Nếu như cha mẹ thích hưởng thụ, phô trương thì không thể dùng đòn roi dạy con tính tiết kiệm và chăm chỉ được.

Đồng cảm và thấu hiểu với trẻ

Khi con trẻ mắc phải lỗi lầm hoặc có những hành vi không đúng, thay vì ngay lập tức tránh mắng hãy dành thời gian trò chuyện cùng con và tìm hiểu nguyên nhân. Bố mẹ nên cố gắng đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu cảm xúc của con và tìm ra điều con muốn. Khi đó việc giúp con nhìn ra lỗi sai và sửa sai sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Tôn trọng và lắng nghe

Bên cạnh việc đặt mình vào vị trí của con, bạn cũng hãy cố gắng lắng nghe những tâm tư của trẻ. Hãy để con nói ra những suy nghĩ của bản thân và bày tỏ nguyện vọng của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hiểu con hơn và cũng giúp bố mẹ nhanh chóng chỉnh đốn được những suy nghĩ lệch lạc, không đúng đắn.

Bố mẹ cũng cần tôn trọng suy nghĩ của trẻ. Không nên phản bác gay gắt đối với những suy nghĩ không đúng mà cần từ tốn giải thích và giúp trẻ sửa lỗi sai của mình.

Khen con đúng mức

Khen trẻ quá lời dần dần sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mình làm gì cũng đúng, không cần nghe lời người lớn nữa. Chính vì thế hãy luôn trân trọng sự cố gắng của con, nói lời động viên khi con làm đúng nhưng đừng bao giờ nói với con “Con là số một”, “Con giỏi nhất” v.v..

Khen thưởng đúng lúc

Khi làm việc tốt mọi người đều xứng đáng được khen thưởng, trẻ con cũng vậy. Phần thưởng của bố mẹ khi bé cư xử ngoan ngoãn hay đã sửa được thói quen xấu chắc chắn sẽ tạo động lực để bé duy trì lối cư xử đúng đắn này. Phần thưởng ở đây không nên quá thiên về vật chất mà có thể chỉ là lời khen, một cử chỉ quan tâm hay khích lệ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chọn đúng thời điểm để khen ngợi bé, tốt nhất là ngay sau khi quan sát thấy biểu hiện tích cực của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cũng phải liên tục đánh giá ‘động cơ’ khiến con trẻ cư xử ngoan ngoãn để chắc chắn rằng chúng không chỉ như vậy bởi vì những món quà nhận được.

Để con được vấp ngã

Con đường đi từ nhỏ đến lớn quá bằng phẳng cũng không hoàn toàn tốt. Cần cho trẻ có cơ hội được vấp ngã, thất bại. Trải qua những sai lầm, trẻ sẽ học cách lắng nghe cha mẹ nhiều hơn. Không những thế còn giúp trẻ học được cách đối mặt với những rắc rối thường ngày.

Không nên quá chiều con

Cha mẹ quá nuông chiều con cái khiến cho trẻ thiếu khuôn phép, không hiểu lễ độ và giới hạn trong hành vi của mình. Nhiều trẻ hư, ngang ngược và không nghe lời vì cha mẹ đã không kịp thời uốn nắn hành vi của con từ nhỏ, chỉ để đến khi những thói quen xấu đã hình thành mới điều chỉnh, lúc đó việc dạy con ngoan trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Dạy trẻ từ nhỏ

Nhiều gia đình rất nuông chiều con cháu khi nhỏ rồi đến khi trẻ lớn mới bắt đầu răn đe và la mắng. Người xưa vẫn luôn nói “Dạy con từ thuở con thơ”. Việc giáo dục và chỉnh đốn trẻ không bao giờ là quá sớm để giúp trẻ ngoan ngoãn, học giỏi và lễ phép. Nhiều nghiên cứu cho thấy tính cách, hành xử của trẻ được hình thành ở giai đoạn trước 5 tuổi. Vậy nên ngay từ khi con nhỏ, hãy đặt ra mục tiêu giáo dục và hình thành những thói quen tốt cho trẻ.

Dành nhiều thời gian bên con

Ngày nay rất nhiều bậc phụ huynh luôn than thở mình rất bận, bận kiếm tiền, bận sự nghiệp, bận bạn bè và giao tiếp xã hội mà ít khi quan tâm con cái. Đó là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, và dần dần không nghe lời cha mẹ. Các bạn hãy luôn nhớ rằng, sự lớn lên lành mạnh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào cuộc sống vật chất có đầy đủ hay không mà phần nhiều ảnh hưởng bởi sự thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ và tình yêu thương đong đầy của cha mẹ. Chính vì thế hãy dành thời gian để ở bên con cái nhiều hơn nhé!

Dạy con bằng đòn roi có thể đúng trong vài trường hợp nhưng nếu sử dụng thường xuyên thì đó không hẳn là cách dạy con ngoan tốt nhất. Qua bài viết trên, mong rằng những bậc phụ huynh đã phần nào tìm được những cách dạy con ngoan không cần đòn roi phù hợp với gia đình mình. Trẻ em là những búp măng non, hãy chăm sóc và giáo dục trẻ đúng cách từ nhỏ để giúp trẻ phát triển theo cách tốt nhất.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!