Sau ốm, người già nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe?

14/12/2022
Share

Sau khi ốm, sức khỏe người già sẽ suy giảm nghiêm trọng, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Bởi vậy, sau mỗi lần ốm người già cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt để hồi phục sức khỏe.

Người già có nên ăn nhiều sau ốm không?

Người già sức khỏe suy giảm thường dễ mắc các bệnh mãn tính và thường xuyên bị ốm yếu. Sức khỏe người già sau ốm sẽ hồi phục lâu hơn người trẻ. Vậy nên chăm sóc người già sau ốm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.

Vậy, người già bị ốm có nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng không?  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người già bị ốm ăn quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ốm yếu thì phải bồ bổ nhưng nếu người già ăn quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Bởi khi ốm bệnh thì hệ tiêu hóa càng suy giảm chức năng, khả năng hấp thụ lại càng kém đi.

Lúc này, dịch tiêu hóa cũng không được tiết ra đủ, men tiêu hóa chỉ ở mức thấp nhất nên việc tiêu hóa diễn ra chậm hơn, ít hiệu quả hơn. Các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất dinh dưỡng khiến hệ tiêu hóa quá tải, gây nôn và tiêu chảy. Những hậu quả này sẽ khiến tình trạng bệnh tật trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, nếu chỉ cho người bệnh truyền dịch hoặc ăn chút cháo loãng sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng cần thiết và không thể phục hồi nhanh chóng được.

Vậy người già sau ốm nên ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh nhất?

Người già bị ốm thì nên nấu đồ ăn dưới dạng lỏng như cháo, súp để dễ ăn hơn và dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, người già cần được bổ sung các loại thực phẩm sau:

Cá hồi

Đây là nguồn thực phẩm cực tốt giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiệu quả. Bởi thịt cá hồi dễ ăn, mềm, lại chứa nhiều protein và dưỡng chất phù hợp cho sức khỏe của người bệnh. Cá hồi có chưa nhiều axit béo omega 3 và cung cấp nguồn vitamin D dồi dào, giúp tăng cường chứng năng chống viêm và hệ thống miễn dịch của người già.

Cháo gà, súp gà, gà tiềm

Trong danh sách các thực phẩm tốt cho người già ốm nên ăn các món dạng nước như súp và cháo, gà hầm thường được ưa chuộng hơn hẳn các món khác vì chúng rất dễ nấu và dễ hấp thụ. Súp gà cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng và các loại calo cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe. Thịt gà là cách tốt nhất giúp hồi phục sức khỏe người người già sau ốm.

Quả bơ

Đây là loại quả chứa chất béo không bão hòa –  một loại chất béo không gây béo rất tốt cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng của con người. Bơ còn cung cấp calo, vitamin, các loại khoáng chất cần thiết khi bị ốm hoặc mất nước.

Nước hầm xương

Các loại nước hầm xương dành cho người già thường được uống để cung cấp chất dinh dưỡng không thể hấp thụ được qua dạng rắn. Nước hầm xương có thể phát hiện rất nhiều thành phần dinh dưỡng như là calo, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho hệ miễn dịch của người bệnh. Người già nên uống nước hầm xương khi còn nóng để có thể đảm bảo độ dinh dưỡng tốt nhất của nó.

Sữa

Khi bị ốm, cơ thể dễ bị suy nhược, sức đề kháng yếu và bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc ăn uống do cảm giác nhạt miệng, chán ăn, mệt mỏi. Tuy nhiên, người bệnh cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cải thiện sức khỏe nhanh chóng, nhất là người già. Do đó, nếu bệnh nhân ít ăn được, người thân nên bổ sung thêm sữa để cung cấp đủ chất cho cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch và ngủ ngon hơn.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!