Sáu điều cần biết về Phì đại tuyến tiền liệt

29/12/2022
Share

Phì đại tuyến tiền liệt là vấn đề sức khỏe mà theo thời gian, hầu như nam giới nào cũng gặp phải với những triệu chứng khó chịu ở đường tiểu dưới xảy đến ở các quý ông có tuổi. Những thắc mắc liên quan tới tình trạng phì đại tuyến tiền liệt vì thế cũng luôn được đặt ra. Dưới đây là một số lưu ý về bệnh lý này

1. Vô hại nếu không gây triệu chứng phiền toái lên đường tiết niệu

Ở một số quý ông tuyến tiền liệt tăng sinh nhanh hơn quý ông khác, lại cũng có quý ông có tuyến tiền liệt tăng sinh lớn, nhưng lại chưa gây ra khó chịu nào. Phì đại tuyến tiền liệt được xem là vô hại nếu không có triệu chứng khó chịu như tiểu khó, tiểu chậm, cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu…

2. Có thể gây biến chứng nghiêm trọng trong một số tình huống

Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt lành tính diễn tiến phức tạp có thể gây đau tức vùng bụng dưới do tình trạng bí tiểu hoàn toàn, ảnh hưởng lên bàng quang và cần được điều trị. Các biến chứng đáng lưu ý khác bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận.

3. Cần được điều trị khi chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng

Bên cạnh những biến chứng nghiêm trọng, phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng cần được điều trị nếu nó gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Điển hình là gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi do phải thức giấc đi tiểu nhiều lần trong đêm. Nhiều quý ông có phì đại lành tính tuyến tiền liệt sẽ cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Việc đi tiểu thường xuyên được xác định là phải đi tiểu từ tám lần trở lên mỗi ngày. Tình trạng đi tiểu đêm được xác định là phải thức dậy đi tiểu từ 2 lần trở lên mỗi đêm.

4. Phì đại không phải là ung thư

Các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt có thể nghiêm trọng, nhưng phì đại tuyến tiền liệt không phải là ung thư tiền liệt tuyến. Có phì đại tuyến tiền liệt không có nghĩa là quý ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng. Sự tăng trưởng lành tính mô tiền liệt tuyến bắt đầu xung quanh tuyến tiền liệt bên trong, mô vòng quanh niệu đạo và tiếp tục phát triển bên trong tuyến tiền liệt. Ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển ở phần ngoài của tuyến tiền liệt và phát triển ra bên ngoài.

5. Là diễn tiến bình thường của quá trình lão hóa

Tương tự như tóc bạc, sự phì đại tuyến tiền liệt lành tính có thể là một phần của quá trình lão hóa ở nam giới, do sự thay đổi, mất cân bằng các nội tiết tố và sự tăng trưởng của tế bào. Bằng việc khám tầm soát mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn (đối với các đối tượng có nguy cơ cao), bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ tăng sinh của tuyến tiền liệt và đưa ra chỉ định điều trị khi cần thiết.

6. Một số biện pháp đơn giản có thể giúp giảm triệu chứng

Tránh uống nhiều nước vào 3 tiếng trước giờ đi ngủ cũng như tránh các loại đồ uống chứa chất gây lợi tiểu như trà, cà phê, rượu. Các thức uống này đều tác động lên cơ bàng quang và kích thích thận, gây tình trạng tiểu nhiều lần trong đêm.

Nên tập thể dục đều đặn và thực hành các bài tập thư giãn như thiền để giảm stress.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!