Người già bị táo bón nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi

14/12/2022
Share

Người già là đối tượng dễ bị mắc táo bón do thói quen ít vận động, tác dụng phụ của thuốc men, chế độ ăn uống không đầy đủ chất,… Để chứng táo bón nhanh khỏi, người cao tuổi nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ và nên kiêng một số thức ăn khô cứng, cay nóng,…

Dưới đây là gợi ý một số loại thực phẩm người già bị táo bón nên ăn và nên kiêng để bệnh nhanh khỏi hơn.

Tại sao người già hay bị táo bón?

Táo bón là tình trạng đi đại tiện không quá 3 lần/tuần. Khi đi đại tiện, bệnh nhân táo bón thường gặp phải nhiều khó khăn như đau trực tràng và hậu môn do phân khô cứng, lượng phân không nhiều,…

Táo bón gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu ở bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, đau trực tràng khi đi đại tiện,…

Người già là một trong những đối tượng dễ mắc phải chứng táo bón. Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở người già thường là:

+ Chế độ ăn uống ít chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác;

+ Thói quen ít vận động;

+ Thói quen nhịn đi đại tiện;

+ Uống nước không đầy đủ hàng ngày.

+ Tác dụng phụ của thuốc men;

+ Ống tiêu hóa bị tổn thương;

+ Biến chứng của một bệnh lý nào đó;

Người già khi bị táo bón, cần phải được điều trị sớm, không nên chủ quan. Bên cạnh các loại thuốc giúp nhuận tràng, hỗ trợ đi đại tiện dễ dàng hơn, người cao tuổi cần có một chế độ ăn uống phù hợp, giúp cải thiện bệnh trạng.

Những thực phẩm người già bị táo bón nên ăn

Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách người già bị táo bón nên ăn. Vì đây là một nguồn cung cấp chất xơ rất lớn. Chất xơ trong khoai lang gấp đôi so với khoai tây: Dùng khi hấp, luộc đều có hiệu quả nhưng với người dễ sình bụng không nên ăn quá nhiều khoai lang. Các bệnh nhân bị táo bón nên lưu ý ăn cả vỏ khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ rễ, củ mà lá khoai lang cũng có tác dụng chống táo bón. Lá khoai lang non xào ăn, nệm 1 ít muối và hạt tiêu, khi sử dụng rất hiệu quả.

Chất xơ không hòa tan trong khoai lang có tác dụng tốt cho nhu động ruột, giúp phân ẩm, mềm hơn, kích thích dồn nén và đào thải phân tốt hơn.

Người cao tuổi thường xuyên ăn khoai lang sẽ giúp đường ruột được cải thiện, chứng táo bón thuyên giảm rõ rệt. Người dùng có thể ăn khoai lang luộc, hấp hoặc nghiền nát ăn với cháo.

Có thể kết hợp khoai lang với các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn vừa ngon miệng vừa điều trị chứng táo bón.

Quả kiwi

Kiwi là một thứ quả mọng, còn có tên gọi khác là dương đào. Trung bình, một quả kiwi cung cấp cho người dùng khoảng 2,3g chất xơ. Trong kiwi cũng chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe.

Người bị táo bón nên thường xuyên ăn quả kiwi để chứng táo bón được thuyên giảm. Trong một cuộc nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã phát hiện ra, trong kiwi có chứa một loại enzyme kích thích nhu động ruột, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Bệnh nhân có thể ăn kiwi sống, như những thứ trái cây tráng miệng thông thường. Hoặc người dùng cũng có thể ăn kiwi kèm với các món salad, ép sinh tố để uống,…

Nước chanh

Nước canh không chỉ là thức uống giải khát mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chanh giúp sát trùng cổ họng khi bị viêm, giúp làm trắng sáng da. Đối với bệnh nhân bị táo bón, nước canh có thể giúp làm sạch ruột, để ruột làm việc tốt hơn.

Vào mỗi buổi sáng, bệnh nhân táo bón có thể một một ly nước chanh ấm pha kèm với một ít muối. Bệnh nhân sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn, cải thiện chứng táo bón.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị mắc các bệnh lý về dạ dày, sự lựa chọn nước chanh cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Chuối

Chuối là một thứ quả không còn xa lạ với người Việt. Trong 100g chuối sẽ có khoảng 3,7g chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này có tác dụng làm mềm phân, kích thích đào thải những cặn bã trong ruột ra ngoài.

Người cao tuổi bị táo bón nên ăn chuối hàng ngày để cải thiện tình trạng táo bón.

Hãy duy trì ăn 1 quả chuối mỗi ngày. Điều này sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, phòng bệnh táo bón quay trở lại.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi hay còn có cách gọi khác là mùng tơi. Đây là một loại thực vật thân thảo, dây leo và là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt.

Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ hòa tan và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, có ích cho đường tiêu hóa. Bệnh nhân táo bón nên thường xuyên ăn rau mồng tơi để hỗ trợ điều trị chứng táo bón lâu ngày.

Ngoài việc điều trị táo bón, rau mồng tơi còn giúp làm lành vết nứt hậu môn, chữa lành bệnh trĩ, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Quả bơ

Bơ là một trong những loại quả giàu chất xơ nhất, giúp nhuận phân, dễ đại tiện. Ngoài ra nó còn cung cấp lượng vitamin dồi dào cùng omega 3, omega 6 rất tốt cho tim mạch, huyết áp ở người cao tuổi. Do đó, người lớn tuổi bị táo bón nên thường xuyên tiêu thụ bơ để tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cà rốt

Cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, sáng mắt, giúp xương chắc khỏe,…

Đối với chứng táo bón, cà rốt còn giúp người bệnh cải thiện bệnh tình. Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Một củ cà rốt có chứa khoảng 1,2g chất xơ.

Tiêu thụ cà rốt sẽ giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn. Chất xơ trong cà rốt giúp liên kết các phân tử nước trong đường ruột. Từ đó, phân sẽ ẩm và mềm giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Người gia nên thường xuyên ăn cà rốt để nhuận tràng, đẩy lùi chứng táo bón. Ngoài việc dùng cà rốt trong chế biến các món ăn, người dùng có thể ép nước cà rốt, ép cùng với một số loại hoa quả khác để uống, bổ sung vitamin, chất xơ.

Táo

Táo có chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy nó rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Chất xơ tập trung nhiều ở vỏ táo, do đó khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ táo.

Ngoài chất xơ, táo còn chứa nhiều thành phần pectin, một loại chất giúp làm mền phân và kích thích hệ tiêu hóa. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên ăn táo khi đói. Ăn 1 – 2 quả táo mỗi buổi sáng sau khi khi thức dậy là cách tốt nhất để táo phát huy hết khả năng trị táo bón.

Lê là một thứ quả đứng đầu trong một trăm loại quả ngon và quý. Theo Đông y, quả lê có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, giảm ho, sinh tân dịch, tiêu độc, nhuận trường,… Sở dĩ cho rằng lê có tác dụng nhuận trường là bởi vì trong mỗi quả lê có chứa khoảng 5,5g chất xơ. Đây là một con số không hề nhỏ.

Lê còn chứa một lượng đường lớn. Loại đường này kích thích nhu động ruột làm việc tốt hơn, giúp dồn nén và dễ dàng đưa phân thải xuống phía trực tràng.

Lê được xem như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Người già bị táo bón nên ăn lê để chứng táo bón được cải thiện.

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm dồi dào probiotic. Probiotic là một loại vi khuẩn được sản sinh trong quá trình lên men, chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng.

Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn, tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong dạ dày, đường ruột.

Đối với bệnh nhân táo bón, lợi khuẩn probiotic thường tập trung ở vùng ruột, giúp ruột non hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giúp ruột già làm mềm phân.

Sữa chua được xem như một loại thuốc chữa táo bón hiệu quả. Đặc biệt, sữa chua là luôn là món ăn thơm ngon, phù hợp với cả người lớn, trẻ em và người già. Hãy ăn sữa chua thường xuyên và có thể kết hợp ăn kèm với trái cây, salad, hạt ngũ cốc,… để giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Những thực phẩm người già bị táo bón nên kiêng kỵ

Bên cạnh việc ăn những thức ăn có lợi cho đường tiêu hóa, đường ruột như chuối, cà rốt, táo, lê, bơ, khoai lang, sữa chua,… những người cao tuổi khi bị táo bón cần kiêng những thức ăn gây hại cho đường ruột.

Người già bị táo bón cần kiêng kỵ những loại thức ăn sau:

+ Thực phẩm khô cứng như: bánh mì, ngô,… khiến người bệnh khó tiêu hóa, gây tổn thương cho hệ đường ruột.

+ Những loại thức ăn có vị cay, nóng: Các loại đồ ăn có nhiều gia vị, cay nóng là những thực phẩm cần phải loại bỏ trong bữa ăn của người bị táo bón. Bởi chúng có khả năng gây nên hội chứng ruột kích thích và gây tổn hại dài lâu đến hệ tiêu hóa.

+ Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh: Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thiếu chất xơ, chứa nhiều chất béo gây chướng bụng, khó tiêu. Từ đó dẫn đến táo bón.

+ Bia, rượu, chất kích thích: Sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích sẽ khiến táo bón kéo dài. Bia, rượu làm giảm lượng hydrat khiến nhu động ruột hoạt động không tốt, ức chế hormone chống lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước.

+ Thức ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Lưu ý của chuyên gia

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc táo bón nên ăn gì và kiêng gì, chuyên gia khuyên bạn:

+ Nên ăn đủ bữa, đúng giờ.

+ Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

+ Ngủ đủ giấc

+ Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

+ Loại bỏ thói quen nhịn đại tiện. Tập đại diện vào một thời điểm cố định trong ngày.

+ Duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn và phù hợp với thể trạng.

 

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!