Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

09/12/2022
Share

Chiều cao không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe mà còn là một trong những yêu cầu cơ bản của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại rất nhiều lợi thế trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà rất nhiều bố mẹ luôn lo lắng về chiều cao của con mình khi thấy trẻ không cao lớn bằng bạn bè đồng trang lứa. Song phần lớn họ lại không biết hoặc không hiểu đầy đủ về các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của con để từ đó có những tác động phù hợp, điều chỉnh hợp lý giúp con có một chiều cao vượt trội.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bố mẹ giải quyết vấn đề này.

Gen di truyền

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao ở trẻ, chiếm 23%. Nếu cha mẹ có chiều cao vượt trội thì có nhiều khả năng con của họ cũng sẽ cao và ngược lại.

Tuy nhiên, trên thực tế có chiều gia đình cha mẹ có chiều cao khiêm tốn nhưng con cái vẫn cao lớn. Điều này có thể giải thích là do trong trong họ hàng vẫn tồn tại gen cao hoặc do cha mẹ biết cách chăm sóc bổ sung dinh dưỡng, môi trường sống, quá trình tập luyện thể thao, sinh hoạt khoa học,…

Yếu tố dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là cách tăng chiều cao cho con hiệu quả nhất. Bởi yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng đến 32% khả năng tăng chiều cao ở trẻ. Với chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ giúp con phát triển không chỉ chiều cao mà cả trí não, sức đề kháng. Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng thiếu chiều cao ở trẻ là do chế độ ăn nhiều tinh bột, đường, tiêu thụ nhiều chất béo, nhưng lại ít chất đạm và các vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì vậy, để giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu, ba mẹ cần mang đến cho các con một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý.

Bố mẹ hãy CHÚ Ý:

+ Nạp đủ lượng protein trong quá trình tăng trưởng, đặc biệt là giai đoạn dậy sẽ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Do vậy, hãy bổ sung đầy đủ protein, đặc biệt là từ thịt nạc, đậu nành, cá và các sản phẩm từ sữa. Những loại protein này sẽ giúp cơ thể phát triển cơ, làm chắc khỏe xương và kích thích sự tăng trưởng của cơ thể.

+ Cố gắng tránh xa các loại đường đơn có trong bánh ngọt, pizza, đồ ngọt và nước ngọt có ga.

+ Các khoáng chất, đặc biệt canxi và vitamin A, D ảnh hưởng tích cực đến chiều cao. Rau có lá màu xanh, các sản phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp rất dồi dào các loại khoáng chất này. Ngoài ra, kẽm cũng giúp kích thích cơ thể tăng trưởng một cách rất hiệu quả. Do vậy, hãy cố gắng bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm vào chế độ ăn như các loại hạt, cua và bí ngô.

Tập luyện thể thao

Vận động có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với chiều cao của trẻ bởi vận động hợp lý sẽ góp phần tác động 20% chiều cao tương lai.

Tùy từng độ tuổi khác nhau mà có các môn vận động thích hợp để tăng chiều cao. Trẻ còn nhỏ tuổi nên mát xa hoặc luyện tập môn bơi lội. Trẻ lớn hơn một chút nên ra ngoài đi nhiều, hoạt động vươn thẳng tay chân là cách lựa chọn tốt nhất, ví dụ: tập các động tác vươn tay, cùng chơi bóng với các bạn nhỏ… Như vậy vừa giúp trẻ hấp thụ ánh mặt trời, luyện tập lực cơ bắp thích hợp vừa giúp vận động chân tay hài hòa và linh hoạt.

Sau khi trẻ 3 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia một số môn thể thao đơn giản như leo cầu thang, với cao, nhảy hai chân, đá cầu… để điều tiết thần kinh, chức năng nội tiết và các loại cơ năng sinh lý. Các bài tập tăng chiều cao hợp lý sẽ làm cho xương, cơ bắp càng thêm mạnh mẽ, khớp, dây chằng mềm dẻo hơn, từ đó giúp tăng chiều cao của con.

Giấc ngủ

Việc tăng trưởng chiều cao và giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Giấc ngủ được cho là giúp giải phóng một số nội tiết tố (hormone) tăng trưởng và phục hồi cơ thể lúc ngủ. Khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Theo quy luật là lúc chúng ta đi vào giấc ngủ hormon tăng trưởng mới sản sinh ra, sau 1 tiếng lượng hormone sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng hôm sau. Do vậy, nếu trẻ không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12-14 giờ mỗi ngày, trẻ 3-6 tuổi sẽ cần phải ngủ đủ từ 10-12 giờ mỗi ngày và trẻ 6-12 tuổi cần ngủ 10-11 giờ mỗi ngày. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý để xây dựng thời gian biểu hợp lý cho trẻ và đảm bảo sự phát triển toàn diện của các con nhé!

Môi trường sống

Ngoài những yếu tố kể trên, môi trường sống cũng ảnh hưởng phát triển chiều cao của trẻ. Môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém trẻ rất dễ bị bệnh và suy dinh dưỡng thấp còi.

Mong muốn của tất cả phụ huynh là làm thế nào để con phát triển chiều cao vượt trội nhất. Bởi một đứa trẻ có chiều cao lý tưởng sẽ đồng nghĩa với lợi thế mọi mặt sau này. Chính vì vậy việc xác định các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ rất quan trọng, đồng thời với các biện pháp can thiệp an toàn, hiệu quả sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!