Bí quyết nuôi con nhàn tênh

09/12/2022
Share

Nuôi con chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong suốt thời gian này, chắc chắn cha mẹ sẽ phải đối diện với nhiều đêm mất ngủ trông con hay những chuỗi ngày đau đầu vì con không chịu ăn,…. Vậy hãy cùng Mama sữa non tham khảo một số mẹo nhỏ để nuôi con nhàn tênh hiện đang được nhiều bà mẹ áp dụng dưới đây nhé.

Nên tập cho con ngủ riêng ngay từ khi mới sinh

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ mới sinh ra cần được vỗ về, chăm lo từ những giấc ngủ trở đi. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết rằng việc tập cho con làm quen với việc ngủ một mình, tự ngủ cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bé bớt phụ thuộc hơn vào mẹ, giúp bé học cách tự trấn an mình để ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tuy nhiên, để rèn cho con thói quen tự ngủ này không phải là điều dễ dàng. Thời gian đầu, bé có thể sẽ khóc. Nhưng mẹ hãy khoan chạy vào phòng với con nhé. Hãy cho bé thời gian chờ chừng 5 phút để tự làm quen với điều này. Không những vậy, ngay cả khi mẹ đã đi vào với con thì cũng đừng bế con lên mà chỉ nên vỗ về trẻ mà thôi.

Hãy tạo cho bé thói quen sinh hoạt nề nếp ngay khi còn nhỏ

Cha mẹ nên rèn cho bé thói quen ăn, ngủ đúng giờ ngay khi còn nhỏ. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn trí tuệ mà còn giúp trẻ trở thành người có lối sống nề nếp. Không những vậy, cha mẹ cũng cần lưu ý trong từng hành động và lời nói của mình, tuyệt đối không nên có những lời nói tùy tiện, hành động không đúng mực trước mặt trẻ. Hãy nhớ, cha mẹ luôn là tấm gương để trẻ noi theo đầu tiên.

Tuyệt đối không để người khác can thiệp vào việc nuôi con

Với các bà mẹ bỉm sữa Việt, việc có thêm sự can thiệp của ông bà nội ngoại vào hành trình nuôi con là điều thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng có rất nhiều ông bà hiện vẫn duy trì việc nuôi con thiếu khoa học, thường xuyên yêu chiều và bế ẵm trẻ. Điều này sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực tới quá trình nuôi con.

Do đó, cha mẹ cần có sự thống nhất với ông bà về quan điểm nuôi dạy con cháu để tránh xảy ra xích mích.

Không nên bao bọc con quá mức

Việc bao bọc con là điều thường thấy ở các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, mọi thứ cần có chừng mực, cần cho trẻ không gian riêng để trẻ phát triển, được làm theo ý mình muốn.

Do đó, cha mẹ không nên ẵm bồng hay bế trẻ quá nhiều. Không những vậy, hãy để trẻ được làm điều mình muốn dưới sự quan sát từ xa của cha mẹ và người lớn. Điều này không chỉ giúp kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ mà còn giúp trẻ tự cảm nhận được kết quả tốt cũng như hậu quả xấu có thể xảy ra. Nhờ đó mà trẻ sẽ có thể tự điều chỉnh hành vi của mình, biết cách tự chịu trách nhiệm trước lời nói cũng như hành động của mình sau này.

Nên khuyến khích con làm việc nhà ngay khi còn nhỏ.

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước những điều người lớn làm. Do đó, cha mẹ có thể tận dụng điều này để nhờ trẻ làm một số công việc đơn giản; ví dụ như bê chén đĩa vào bồn rửa bát; quét nhà; bày bát đĩa lên bàn ăn hay nhặt rau….

Việc cho trẻ làm việc nhà ngay khi còn nhỏ không chỉ giúp trẻ thích thú với việc khám phá mọi thứ xung quanh mà còn rèn cho trẻ sự khéo léo, cẩn thận ngay từ nhỏ. Không những vậy, điều này còn giúp dạy trẻ cách tự lập, biết giúp đỡ cha mẹ sau này.

Hãy luôn tin tưởng và tôn trọng sự lựa chọn của con

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn tốt cho con mà bắt con phải làm thế này, thế kia. Tuy nhiên, chẳng ai lại không có những lần vấp ngã đầu đời để có thể trưởng thành hơn. Với trẻ nhỏ cũng vậy.

Do đó, cha mẹ hãy cứ ủng hộ và tin tưởng vào sự lựa chọn của con mình. Hãy để trẻ tự đúc rút ra những bài học của mình. Điều này sẽ giúp trẻ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong tương lai.

Hãy để trẻ được tự lập

Việc cha mẹ sử dụng kinh nghiệm sống của mình để áp đặt, ép con phải làm theo điều mình muốn hoặc nôn nóng khi muốn giải quyết khó khăn giúp con có thể khiến đứa trẻ đó trở nên phụ thuộc và khó phát triển hơn sau này. Do đó, cha mẹ hãy để trẻ được tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Hãy chỉ đứng bên cạnh quan sát và hỗ trợ trẻ khi thật sự cần thiết nhé.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!