Bệnh đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì?

29/12/2022
Share

Đau thần kinh toạ là bệnh ngày càng nhiều người mắc phải. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị, thì bệnh nhân đau thần kinh tọa nên kết hợp sử dụng những thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy tham khảo chi tiết các thực phẩm cho người bị đau thần kinh toạ nên và không nên ăn dưới đây nhé.

Người đau thần kinh tọa nên kiêng ăn gì để tránh bệnh nặng hơn?

Chế độ dinh dưỡng góp phần to lớn đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vì nó đóng vai trò không nhỏ trong việc thành bạn của quá trình chữa trị bệnh.

Dưới đây là những danh sách các loại thực phẩm mà người bị đau thần kinh tọa cần kiêng cữ để tránh bệnh biến chứng nặng hơn:

Các loại đồ uống có cồn và chất kích thích

Việc uống rượu bia hoặc dùng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá… là điều cần hạn chế tối đa ở người bị các triệu chứng đau nhức của bệnh đau thần kinh tọa. Vì khi cơ thể dung nạp các chất này sẽ khiến cho hoạt động của cơ thể cũng như các cơ quan nội tạng, xương khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi bị đau thần kinh tọa, bệnh nhân tuyệt đối tránh xa thức uống có cồn. Các chất này gây viêm khớp, thoái hóa khung cột sống…Từ đó bạn sẽ gặp tình trạng đau thần kinh tọa trầm trọng hơn và việc chữa trị cũng mất thời gian, công sức, chi phí.

Nên hạn chế ăn muối khi đau thần kinh tọa

Muối là một thực phẩm khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên sẽ thật sự tai hại nếu người bị đau thần kinh tọa nạp quá nhiều muối mỗi ngày vào cơ thể vì thật sự điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Việc dùng quá nhiều quá nhiều muối dễ dẫn đến các cơn đau thắt thần kinh, khiến cho hệ thần kinh hoạt động kém hiệu quả. Do đó, khi bị đau thần kinh tọa thì bạn nên hạn chế sử dụng muối càng nhiều càng tốt.

Không ăn thực phẩm chiên xào hoặc nhiều dầu mỡ

Một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau dây thần kinh tọa là dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Việc bạn ăn quá nhiều các thực phẩm có dầu mỡ chính là con đường thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Nó khiến các cơ xương dễ viêm nhiễm và tạo nên những chèn ép cho hệ thống dây thần kinh tọa.

Do đó cho thấy, ăn quá nhiều thức ăn có dầu mỡ dễ khiến bệnh nặng thêm và gây nên những cơn đau dữ dội khi dây thần kinh bị chèn ép quá mức. Nên bạn cần tránh xa những đồ chiên xào để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Tránh xa thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh khi đau thần kinh tọa

Đồ hộp và các loại thức ăn nhanh là những mặt hàng thực phẩm tiện dụng, phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng những người mắc bệnh đau thần kinh tọa thật sự cần cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng khi quyết định dùng những sản phẩm này.

Bởi trong những gói thực phẩm được đóng hộp thường chứa hàm lượng muối rất cao để có thể bảo quản được lâu. Mà như đã chia sẻ ở trên, muối lại gây nên những ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở người đang mắc bệnh đau thần kinh tọa.

Tránh dùng quá nhiều thức ăn giàu đạm

Khi bị đau thần kinh tọa bạn cần tránh ăn những nhóm thực phẩm chứa quá nhiều lượng đạm. Việc này gây nên những bất cập cho tình hình sức khỏe của bản thân bệnh nhân:

Tránh dùng quá nhiều các loại thịt đỏ như thịt trâu, dê, bò… Vì những loại thực phẩm này gây co cơ, khiến dây thần kinh tọa bị chèn ép tạo nên nhiều cơn đau dữ dội, thường xuyên. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm nhiều đạm mà bạn cần hạn chế ăn là nghêu, ốc, hến, sò, tôm, cua, mực… Vì chúng chứa quá nhiều canxi kích thích hình thành gai xương, vôi hóa cột sống khiến bạn đau nhức nhiều hơn khi bệnh đang tiến triển ở mức độ xấu.

Những kiến thức khoa học trên đây sẽ giúp người bệnh đau thần kinh tọa biết nên kiêng ăn gì để hết sức chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tránh gây hệ lụy cho sức khỏe và những ảnh hưởng cho quá trình điều trị.

Đau thần kinh tọa nên ăn các thực phẩm sau

Một số loại thực phẩm cần thiết, nên bổ sung để hỗ trợ sửa chữa những tổn thương tại hệ thống thần kinh cần được cải thiện và phục hồi. Trong đó quan trọng và thiết yếu nhất là các Vitamin nhóm B cũng như các loại chất xơ khác:

Nên ăn nhiều Vitamin B6

Những nhà khoa học đã cho biết các Vitamin B6 đóng vai trò vô cùng cần thiết với quá trình dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu được nhanh chóng. Chính vì thế mà nó có hiệu quả giảm những tổn thương tại dây thần kinh tọa, giúp bệnh nhân giảm đau cũng như nhanh chóng lấy lại sức khỏe kịp thời.

Do đó, người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn nhiều đậu nành, đậu xanh, hạt bí, hạt hướng dương, chuối và ăn xen kẽ thịt gà, thịt vịt để tăng cường Vitamin B6 cho cơ thể.

Bổ sung các Vitamin B9

Vitamin B9 rất ít được mọi người chú ý, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vitamin B9 đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ tổng hợp DNA và sản xuất tế bào máu cũng để cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

Khi bị đau thần kinh tọa, bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh để giảm đau.

Bạn nên lên thực đơn hàng ngày nhiều thêm các loại rau cải xanh, bơ, ngũ cốc… để bổ sung cho cơ thể lượng Vitamin B9 cần thiết nhằm hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

Vitamin B12 rất cần thiết cho người đau thần kinh tọa

Tương tự như các loại vitamin nhóm B khác thì vitamin B12 thúc đẩy nhanh quá trình tạo máu và thúc đẩy sản xuất DNA nhằm ngăn chặn những kích thích hệ thần kinh gây ra cho chi dưới.

Vitamin B12 có nhiều trong trứng, cá hồi, tôm, dâu tây, rau dền, cà rốt… Việc bổ sung những thực phẩm này giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương khớp dẻo dai hơn, dây thần kinh khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Bổ sung Vitamin C cho người đau thần kinh tọa

Ngoài các loại Vitamin B thì việc dùng Vitamin C cũng rất cần thiết với những người đau thần kinh tọa. Vì trong vitamin C giúp nhiều bệnh nhân tăng cường sức đề kháng và đàn hồi các dây thần kinh được tốt hơn.

Bạn nên bổ sung thêm các loại ổi, quýt, cam, chanh, bưởi, rau bina, bắp cải cà chua… để chống viêm sưng và hỗ trợ chữa lành các loại vết thương do đau thần kinh tọa gây ra khá hiệu quả,

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!