Sữa có thực sự giúp trẻ cao lớn hơn?

08/12/2022
Share

Chắc chắn ít nhất một lần bạn đã từng được nghe hoặc từng được đọc rằng uống nhiều sữa sẽ giúp con bạn cao hơn lớn trên truyền hình, bảng quảng cáo, internet, mạng xã hội… Liệu những thông tin này có thực sự đúng? Và sữa có tác động như thế nào đến tăng trưởng chiều cao của trẻ?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé. Chính vì thế mà mẹ cần hiểu rõ về các yếu tố này để có biện pháp tác động đến chiều cao của con mình.

Yếu tố di truyền

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao sau này của trẻ.

Các nhà khoa học thường sử dụng khái niệm “chiều cao tiềm năng” để nói về việc chiều cao của một người sẽ tăng lên đến mức tối đa có thể nếu như không có bất cứ cản trở nào từ môi trường bên ngoài. Mức “chiều cao tiềm năng” được quy định bởi gen di truyền và điều tốt nhất chúng ta có thể làm được chính là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bên cạnh các hoạt động khác như ngủ đủ giấc, luyện tập thể thao… để đảm bảo trẻ có thể đạt được mức “chiều cao tiềm năng” đó. Vì vậy, bất cứ bổ sung nào, bao gồm sữa hay hormone tăng trưởng, cũng chỉ có thể giúp trẻ cao đến một độ cao nhất định mà thôi. Hay nói một cách khác: Bạn không thể “cãi” lại gen.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng chiến đến 32% sự ảnh hưởng đối với chiều cao của một người.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Một điều chúng ta dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay đó là trẻ em thành phố cao hơn trẻ em nông thôn là do trẻ em thành phố được chăm sóc tốt hơn, có chế độ ăn uống đầy đủ hơn. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Ngoài vấn đề năng lượng thì những vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao đó là: vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt.

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa, canxi và phốtpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển xương. Nếu thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốtpho dẫn đến trẻ bị còi xương mà còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao.

Vitamin A cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương, giúp tăng cường miễn dịch, trẻ ít bị ốm đau thì có cơ hội để cao lớn hơn.

Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ đó là kẽm, kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn.

Iốt là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, khi thiếu iốt trẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp, có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Vận động, tập luyện thể thao

Vận động và tập luyện thể giúp hằng ngày không chỉ giúp sức khỏe được tốt hơn mà còn rất có ích cho sự phát triển chiều cao. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tập một vài động tác duỗi chân, tay cơ bản để kích thích sự đàn hồi và phát triển của hệ thống xương.

Khi bé được 5 đến 6 tuổi hãy cho bé tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, nhảy dây. Đây là những bộ môn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Hình thành thói quen luyện tập 30 phút mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất

Các yếu tố khác

+ Môi trường sống: Một môi trường sống trong lành và an toàn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ, tránh được các loại bệnh và giúp trẻ có cơ hội được phát triển tốt.

+ Giấc ngủ: Ngủ đủ giấc, ngủ ngon và sâu sẽ giúp cơ thể sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ nên để trẻ ngủ ở thời điểm từ 9 hoặc 10h để đảm bảo ngủ đủ giấc.

+ Giới tính: Con trai sẽ cao hơn con gái nhất là vào giai đoạn dậy thì, bởi thời gian dậy thì sẽ khác nhau giữa nam và nữ. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt của bé gái là một trong những nguyên nhân làm kìm hãm sự phát triển chiều cao.

+ Sức khỏe: Một sức khỏe tốt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Chiều cao của trẻ mắc bệnh sẽ thấp hơn những đứa trẻ khỏe mạnh khoảng 10% trở lên tùy vào độ tuổi.

Những giai đoạn “vàng” phát triển chiều cao của trẻ

Có những giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ mà các bà mẹ phải đặt biệt lưu ý nếu muốn con mình có một chiều cao thật tốt.

+ Thời kỳ bào thai: Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên, đòi hỏi người mẹ cần phải biết chăm sóc thật tốt bản thân. Chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong 9 tháng mang thai là rất quan trọng. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, đẻ ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì sau này cũng khó mà cao được

+ Giai đoạn sơ sinh đến khi trẻ 3 tuổi: Khi trẻ được sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, 12 tháng đầu sẽ tăng từ 20 đến 25cm. Trong 2 năm tiếp theo mỗi năm sẽ cao thêm khoảng 10cm. Nếu giai đoạn này trẻ bị suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi thì nguy cơ thấp sau này là rất lớn (vì chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi bằng ½ chiều cao của trẻ lúc trưởng thành)

+ Thời kỳ dậy thì: một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất của mỗi người. Con gái thường dậy thì từ 10 đến 16 tuổi, còn con trai là từ 12 đến 18 tuổi. Trong thời gian này chiều cao sẽ có thể tăng vọt từ 8 đến 12cm trong 2 năm dậy thì. Thế nên trong giai này, nếu trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như: chạy, bơi lội, tập xà…thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt. Sau khi dậy thì trẻ vẫn có thể phát triển chiều cao nhưng tăng chậm và không bằng thời gian khi dậy thì.

Vì sao sữa giúp phát triển chiều cao cho trẻ?

Như phân tích ở trên, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, khẩu phần ăn, sức ăn thực tế của từng bé khác nhau. Ở các bé có sức ăn thấp, dinh dưỡng sẽ không đầy đủ để cơ thể phát triển. Do đó, bổ sung sữa tăng chiều cao để cung cấp chất dinh dưỡng còn thiếu cho bé là việc làm cần thiết.

Sữa có chứa một yếu tố tăng trưởng giống insulin, được biết đến dưới tên gọi IGF-1, một loại protein mà cơ thể con người cũng có thể tự tạo ra một cách tự nhiên. Điều thú vị hơn về IGF-1 trong sữa là các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống sữa có mức IGF-1 trong máu cao hơn những người không uống sữa. Nghĩa là sữa giúp những người uống sản sinh ra nhiều protein hơn. IGF-1 kích hoạt tăng trưởng toàn diện, ở tất cả các loại tế bào trong cơ thể, có thể là xương, mô hoặc máu phân chia và nhân lên. Mặc dù điều này đôi khi không có lợi ở những người bị ung thư, nhưng chắc chắn IGF-1 đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao của trẻ nhỏ. Sữa cũng là một nguồn giàu canxi và các khoáng chất thiết yếu cũng như vitamin D cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự khỏe mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia khẳng định, uống sữa mỗi ngày sẽ làm tăng mật độ khoáng và tế bào sinh xương, giảm tế bào hủy xương, hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển hệ cơ xương. Chính vì vậy, việc tăng cường bổ sung sữa vào thời kỳ thơ ấu, khi cơ thể còn đang độ tuổi phát triển sẽ giúp cải thiện sắc vóc cho trẻ.

Nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao khi nào thì hiệu quả nhất?

Mặc dù sữa hỗ trợ bé phát triển chiều cao nhưng không phải bé có thể uống lúc nào cũng được. Cha mẹ nên lưu ý về thời điểm cho trẻ uống sẽ để tận dụng lợi ích của sữa đối với chiều cao cho bé. Cụ thể:

Không uống sữa gần 3 bữa chính: Bữa chính thường có các món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Uống sữa thời điểm này sẽ khiến trẻ no bụng và không ăn được trong bữa chính.

Mẹ nên cho trẻ uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Buổi sáng sau khi bé đã ăn sáng rồi uống sữa sẽ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ trong 1 ngày dài học tập và vui chơi.

Nếu uống sữa buổi tối, mẹ nên để bé uống trước 2 tiếng khi đi ngủ. Như vậy cơ thể bé sẽ hấp thu dưỡng chất tối đa. Hơn nữa đây cũng là thời điểm cơ thể hấp thụ khả năng canxi cao, giúp trẻ ngủ sâu và tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!