Những điều tuyệt vời của HMO đối với Hệ tiêu hóa của trẻ

08/12/2022
Share

Thời gian gần đây, nhiều mẹ cho con uống sữa công thức phát hiện một thành phần mới xuất hiện đó là: HMO. Vậy HMO là gì? HMO là chất gì và có lợi cho trẻ em như thế nào?

HMO là gì?

HMO có tên đầy đủ là Human Milk Oligosaccharide một trong 3 dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa mẹ sau chất béo và đường lactose. Các nghiên cứu cho thấy, HMO được tìm thấy duy nhất trong sữa mẹ, không có trong sữa bò hay sữa của các loài động vật có vú khác.

Có khoảng 15 cấu trúc của HMO đã được xác định và có hơn 100 loại HMO khác nhau đã được tìm thấy. Trong đó, 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO là loại HMO dồi dào nhất trong sữa của hầu hết các bà mẹ.

Tuy không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng HMO có vai trò trực tiếp kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Những lợi ích độc đáo của HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được trình bày kỹ hơn trong phần dưới đây.

Những lợi ích của HMO đối với Hệ tiêu hóa của trẻ

Đường ruột chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau, trong đó có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Tất cả tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, trong những năm tháng đầu đời, bé sẽ phải làm quen với khá nhiều thay đổi, thử thách xung quanh. Điều này có thể làm hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, khiến cho số lượng hại khuẩn gia tăng và tấn công lợi khuẩn. Hệ quả là bé phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, hấp thụ dưỡng chất kém,…

70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột

70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột và cụ thể hơn, sức mạnh của hệ miễn dịch hay còn gọi là sức đề kháng nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột.

Thế nên, trẻ có được sự cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột đồng nghĩa với việc có một hệ miễn dịch hoạt động tốt để đề kháng lại nhiều bệnh tật có thể xảy ra.

HMO nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

HMO (Human Milk Oligosaccharide) là dưỡng chất giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều thú vị là các vi khuẩn có hại lại không thể “ăn” được HMO. Việc này giống như một sự chọn lọc kỳ diệu của tạo hóa, để HMO trở thành dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng các lợi khuẩn, tác động tích cực đến sự cân bằng của hệ vi khuẩn  đường ruột giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Vai trò chính của HMO

+ HMO có vai trò là prebiotics đặc biệt, là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi. Bổ sung HMO giống như mẹ cung cấp đủ “thức ăn” để nuôi dưỡng và phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cho trẻ.

+ HMO có thể chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, các vi khuẩn này sẽ bám vào các thụ thể tế bào để xâm nhập vào bên trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật. Sự có mặt HMO như một “mồi nhử” hoàn hảo để các tác nhân gây bệnh bám vào, tạo nên các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và bị thải ra ngoài cơ thể, giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

+ Một phần nhỏ HMO còn đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ đã kết luận rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Đó là lý do vì sao HMO trở thành “người hùng” trong việc tăng sức đề kháng, giúp phát triển hệ miễn dịch tối ưu cho trẻ giai đoạn đầu đời.

Bổ sung HMO cho trẻ như thế nào?

Sau khi biết được HMO là gì và các tác dụng của HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các mẹ nên bổ sung HMO cho các bé ngay từ khi con vừa chào đời.

Nguồn thực phẩm dồi dào HMO nhất chính là sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Nếu mẹ không có sữa, có thể cho trẻ uống sữa công thức có bổ sung sữa non và HMO. Những loại sữa này không chứa HMO từ sữa mẹ hay sữa động vật, mà bao gồm HMO được tạo ra bằng kỹ thuật lên men tiên tiến. Đây là loại HMO có cấu trúc giống với 2-FL HMO trong sữa mẹ.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được HMO là gì cũng như những lợi ích của HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!