Phương pháp nuôi dạy con của người Mỹ

09/12/2022
Share

Mỹ luôn là cường quốc đứng đầu quốc tế về nhiều ngành: kinh tế tài chính, quốc phòng, công nghệ tiên tiến … đặc biệt quan trọng là yếu tố giáo dục trẻ, điều mà nhiều công dân quốc tế cảm phục và noi theo. Những ưu điểm, tính cách, thói quen tốt của người Mỹ hiện tại là thành quả của mạng lưới hệ thống giáo dục từ mái ấm gia đình, nhà trường so với quy trình tăng trưởng nhân cách con trẻ. Hãy cùng Mama sữa non tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con của người Mỹ.

Dạy trẻ tính tự lập, ý thức khi còn rất nhỏ

Vừa được sinh ra, trẻ đã được bố trí ngủ riêng, tách biệt với người thân. Điều này giúp trẻ tránh phụ thuộc quá nhiều vào người trong gia đình. Khi trẻ lên hai, người lớn dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân như: lấy đồ ăn, uống nước hoặc sữa, tự vui chơi và tự đứng dậy khi ngã. Ba mẹ và thầy cô luôn kiên trì, vừa hướng dẫn vừa khích lệ để tạo những thói quen tự lập cho trẻ đến khi nào trẻ có thể thực hiện những thói quen đó thành thạo. Họ cho rằng nắm bắt các kỹ năng cơ bản tự phục vụ nhu cầu bản thân sẽ giúp trẻ tăng cường tính độc lập, có ý thức khi trưởng thành.

Làm gương, tôn trọng và kiên trì giải thích cho trẻ

Không riêng gì ở Mỹ, hầu hết trẻ con trên thế giới hay nhìn những hành động của người lớn mà làm theo. Vì vậy ba mẹ và người lớn ở Mỹ rất chú ý đến cách cư xử chuẩn mực của mình trong giao tiếp. Họ thường xuyên lập đi lập lại những điều tốt trước mặt trẻ và hạn chế tối đa những thói quen xấu khi có sự hiện diện của chúng.

Trẻ em Mỹ rất được người lớn tôn trọng, nhưng trong tính kỉ luật. Khi trẻ phạm lỗi như nói dối, vô kỷ luật, bỏ ăn hoặc vô lễ, người lớn sẽ phạt trẻ bằng cách cắt giảm đồ chơi, giờ chơi, hoặc những thứ tương quan đến sở trường thích nghi của trẻ. Điều cấm kỵ lớn nhất khi phạt trẻ là quát mắng, đánh đòn hoặc đe dọa. Bởi trẻ con thì vẫn là trẻ con, vẫn còn rất non nớt. Khi trẻ nghĩ mình không được người lớn tôn trọng và đồng ý, chúng sẽ mang cái tôi rất lớn, hoàn toàn có thể dẫn đến thiếu tôn trọng ba mẹ và người lớn tuổi.

Do vậy các bậc cha mẹ Mỹ hiểu rằng, họ sẽ có nhiều lần tức tối, nổi giận và mất bình tĩnh với 1 đứa trẻ bướng bỉnh, nhưng không được mất trấn áp tới mức dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”, phải luôn tỉnh táo và nghiêm khắc với trẻ con đúng lúc.

Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và hay vướng mắc về thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. Trách nhiệm của người lớn là lý giải, hướng dẫn chứ không áp đặt và lờ đi hoặc tránh né khi trẻ vặn hỏi.

“Biết vâng lời” và “biết hợp tác” – hai khái niệm khác nhau của trẻ

Với ba mẹ Mỹ, khái niệm “con ngoan” không phải là “biết vâng lời” mà chỉ cần trẻ “biết hợp tác”. Những lúc trẻ ương bướng và bất hợp tác, ba mẹ không phạt con kiểu đe dọa, mắng mỏ, hay quy kết trẻ “hư đốn”, thay vào đó họ sẽ nghiêm nghị sữa chữa, hoặc đánh vào sở trường thích nghi của trẻ để dẫn dụ như vậy trẻ sẽ hợp tác một cách trọn vẹn tự nguyện và tự nhiên.

Dạy trẻ cư xử nhân bản, hòa nhập, và có trách nhiệm xã hội

Trẻ em Mỹ luôn phải thích ứng với hoạt động và sinh hoạt trong mái ấm gia đình và tuân thủ những quy tắc cơ bản gồm có cả phép nhã nhặn nơi công cộng, quan hệ xã hội. Chúng luôn được dạy phải nói lời cám ơn khi ai đó đưa món đồ cho mình hoặc tỏ thái độ vui tươi khi có khách đến nhà …

Ba mẹ Mỹ luôn hướng dẫn trẻ cách nghênh đón các bạn mới. Nguyên tắc chung mà họ luôn truyền đạt cho trẻ đó chính là nếu trẻ không hòa đồng thì sẽ không hề tham gia vào bất kỳ game show tập thể nào khác cùng các bạn.

Khác với văn hóa nhiều nơi hay bao bọc và che chở khi trẻ gây ra lỗi lầm, người Mỹ luôn hướng trẻ phải chịu trách nhiệm do chính những lỗi của mình gây ra và tìm cách hóa giải những khó khăn ấy. Họ chỉ động viên và giúp đở trong phạm vi mang tính giáo dục.

Trao “quyền” cho trẻ

Trong khi trẻ nhỏ các nước trên quốc tế vẫn còn ngần ngại khi đi học hoặc tiếp xúc xã hội đơn thuần thì trẻ nhỏ Mỹ rất mạnh dạn, rất tự tin. Bí quyết để có những đứa trẻ ngoan, biết hợp tác, vâng lời là “trao quyền” cho trẻ và để chúng cảm nhận được những “quyền” này:

– Trao cho con niềm tin

– Trao cho con sự tôn trọng

– Trao cho con quyền bình đẳng

– Trao cho con sự đánh giá cao bản thân

– Trao cho con sự khích lệ

Tại Mỹ nơi mà nhân quyền rất được coi trọng, trẻ nhỏ càng được chăm sóc và chăm nom đặc biệt quan trọng. Không phân biệt sắc tộc màu da, trẻ nhỏ Mỹ luôn được nhà nước và người dân xem là “gia tài” quốc gia, cần phải được yêu thương, gìn giữ và phát huy tối đa các tiềm lực tăng trưởng. Đây là một trong những nguyên do làm ra quốc gia Mỹ ngày càng vững mạnh về kinh tế tài chính, luôn đứng vị trí số 1 quốc tế về nhiều ngành.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

    Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!