BỆNH NHÂN RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH UỐNG THUỐC GÌ?

17/05/2023
Share

Rối loạn tiền đình đang dần trở thành hiểm họa lặng thầm tàn phá sức khỏe và cuộc sống bình thường của tới 35% dân số từ 40 tuổi trở lên. Người ta vẫn bảo “có bệnh thì vái tứ phương”, vậy bị rối loạn tiền đình uống thuốc gì để khỏi bệnh và lấy lại một cơ thể thăng bằng, minh mẫn đây?

1. Rối loạn tiền đình và nguyên tắc điều trị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là hội chứng ngày càng phổ biến trong đời sống bận rộn hiện nay trên toàn thế giới, tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng hội chứng này mang đến vô số triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc và cuộc sống của người bệnh.

Do đó, điều trị rối loạn tiền đình để “tống cổ” các triệu chứng gây khó khăn trên là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy điều trị rối loạn tiền đình hay bị rối loạn tiền đình uống thuốc gì thì hiệu quả?

Câu trả lời phụ thuộc vào hướng điều trị do tình trạng bệnh cụ thể của bạn quyết định, được bác sĩ chẩn đoán và lựa chọn phù hợp. Về nguyên tắc, điều trị rối loạn tiền đình được chia làm 3 loại:

a, Điều trị triệu chứng

Điều trị triệu chứng là hướng điều trị chủ yếu trong Y học ngày nay đối với nhiều bệnh nói chung và với rối loạn tiền đình nói riêng – một hội chứng nặng về ảnh hưởng của hàng loạt triệu chứng.

Giống như tên gọi, điều trị triệu chứng sẽ nhắm vào việc khắc phục các triệu chứng: ngăn chặn, đẩy lùi giúp chúng không xảy ra hoặc ít nhất là làm giảm thiểu độ ảnh hưởng, mức độ của các triệu chứng này. Nói về rối loạn tiền đình thì không thể không nhắc tới điều trị triệu chứng chóng mặt, choáng váng, sau đó là điều trị các triệu chứng về suy giảm thính lực, thị giác và kể cả tâm lý, nhận thức.

Rõ ràng, điều trị triệu chứng chỉ giúp giải quyết vấn đề bề nổi mà chưa khắc phục được vấn đề cốt lõi bên trong, tuy nhiên khi mà người bệnh bị hội chứng rối loạn tiền đình hoành hành gây ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống thì việc điều trị triệu chứng, đặc biệt hơn là trong giai đoạn cấp tính là không thể thiếu và cần hết sức chú trọng. Bởi một cơn chóng mặt choáng váng nặng khiến bệnh nhân chao đảo, mất thăng bằng gây ngã quỵ, mất nhận thức có thể kéo theo nhiều tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

b, Điều trị nguyên nhân

Đối lập với điều trị triệu chứng, điều trị nguyên nhân giúp giải quyết vấn đề cốt lõi của bệnh từ tận gốc. Tuy nhiên nếu như với từng bệnh chứng thì đa số người bệnh đều mang các triệu chứng cơ bản như nhau và vì thế có thể cùng sử dụng một loại thuốc thì đối với điều trị nguyên nhân, việc lựa chọn dược phẩm cần chuyên biệt cho từng người.

Một người bị rối loạn tiền đình có nguyên nhân do bệnh ở thần kinh trung ương thì hiển nhiên có phác đồ chữa khác hẳn với người cũng bị rối loạn tiền đình nhưng do viêm ở mê đạo xương.

c, Điều trị dự phòng

Điều trị dự phòng là hướng điều trị có mục đích làm giảm thiểu số lần tái phát của các bệnh gây hội chứng rối loạn tiền đình, cụ thể thường tiến hành điều trị dự phòng cho các bệnh nhân xuất hiện:

 • Đau nửa đầu
 • Chóng mặt kịch phát lành tính
 • Bệnh Ménière (bệnh rối loạn thính lực ở tai trong)

2. Các thuốc điều trị rối loạn tiền đình bằng Tây Y

Nhìn chung, trong điều trị rối loạn tiền đình bằng thuốc Tây, các phương pháp cũng như loại thuốc được phân chia rõ theo nguyên tắc 3 hướng điều trị trên. Dưới đây chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu để giải đáp cho câu hỏi “rối loạn tiền đình uống thuốc gì?”

a, Thuốc điều trị triệu chứng cho rối loạn tiền đình

Sử dụng các thuốc theo hướng điều trị này nhằm giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng cấp tính của rối loạn tiền đình (chóng mặt, choáng váng, nôn và buồn nôn,…) và các triệu chứng của hệ thần kinh tự chủ (tím tái, tăng tiết nước bọt, chướng bụng hoặc tiêu chảy,..). Phổ biến nhất gồm có:

 • Nhóm thuốc điều trị chóng mặt: trong đó chia làm:
 • Dẫn xuất Acetyl Leucine: có biệt dược phổ biến nhất hiện nay là Tanganil, bên cạnh đó có Acetylleucine, Alucine, Stadluecine,… . Dẫn xuất Acetyl Leucine chính là nhóm thuốc cắt cơn chóng mặt nhanh và hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện đại.

Với cơ chế tái cực hóa màng hoặc thậm chí là tăng phân cực hóa màng của các tế bào lông chuyển của hệ thống tiền đình cũng như các tế bào thần kinh trong đó, thuốc khiến cho tiền đình ổn định, không bị kích thích bởi các tác động bên ngoài và nhanh chóng khống chế, xua đuổi cơn chóng mặt ở cả các cấp độ nặng và nhẹ.

 • Thuốc ức chế tiền đình: có tác dụng giảm hoạt động của bên lành để cân bằng với bên bệnh => giúp lập lại cân bằng hệ tiền đình khiến bệnh nhân hết chóng mặt. Cũng vì bản chất hoạt động như trên nên các thuốc nhóm này không nên sử dụng lâu dài, chỉ sử dụng 1-3 ngày đầu do làm ảnh hưởng tới cơ chế bù trừ trung ương, khiến người bệnh mất đi sự thăng bằng.

Gồm các nhóm dược lý với biệt dược thường được các bác sĩ kê đơn như sau:

 • Nhóm kháng histamin H1: các thuốc thuộc nhóm này gồm: Diphenhydramine, Dimenhydrinate, Meclizine, Cinnarizine,… giúp tranh chấp, ức chế sự tác động của histamin tới các thần kinh cảm giác, các vùng mạch máu và não bộ. Từ đó ổn định được hệ thống tiền đình và các mạch máu cung cấp cho tiền đình.
 • Nhóm kháng cholinergic: các thuốc nhóm này gồm: Scopolamine, Dicyclomin,.. giúp đối phó với hệ thần kinh phó giao cảm, qua đó giảm co thắt cơ trơn khiến ức chế nôn, chóng mặt do tiền đình.
 • Nhóm đối kháng calci chọn lọc: các thuốc nhóm này gồm Cinarizin, Flunarizin,…. Thực chất các thuốc nhóm đối kháng calci chọn lọc cũng có tính chất của nhóm kháng histamin, chúng giúp giãn mạch ngoại vi, tăng cường tuần hoàn máu trong tai và thường được dùng để phòng ngừa say tàu xe.
 • Thuốc hỗ trợ tiền đình: có tác dụng làm tăng hoạt động của bên bệnh giúp tái tạo lại sự cân bằng với bên lành.

Hiện này nhóm được sử dụng duy nhất là betahistine, thuốc có bản chất là chất đồng vận với histamin và tăng tưới máu tại vùng tai trong, kết quả là giúp bên bệnh của tiền đình dần dần hồi phục chức năng. Qua đó bệnh nhân cũng dần cải thiện tình trạng mất thăng bằng, chóng mặt để quay về trạng thái bình thường. Nhờ vậy, nhóm thuốc hỗ trợ tiền đình hay betahistine được khuyến khích có thể sử dụng kéo dài.

 • Nhóm chống nôn ói:

Tương tự với nhóm chóng mặt thì nhóm thuốc chống nôn ói giúp ức chế triệu chứng buồn nôn và nôn. Các thuốc chính gồm:

 • Nhóm kháng histamin H1: Diphenhydramine, Dimenhydrinate, Meclizine,..
 • Nhóm kháng serotonin thụ thể 5-HT3: Ondansetron
 • Nhóm chẹn thụ thể dopamin: Metoclopramide, Domperione,..
 • Nhóm dẫn xuất Phenothiazine: Prochlorperazine, Promethazine
 • Nhóm corticoid: Dexamethasone

Ngoài ra còn có các nhóm thuốc điều trị triệu chứng không đặc hiệu ở rối loạn tiền đình như giảm đau (paracetamol,..), an thần (benzodiazepin,..),.. cũng thường được bác sĩ chỉ định cho người bệnh gặp phải các vấn đề này.

b, Thuốc điều trị nguyên nhân trong hội chứng rối loạn tiền đình

Như đã phân tích trước đó, với hướng điều trị này thì tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của từng bệnh nhân mà có phác đồ điều trị khác hẳn nhau.

Các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình thường gặp và thuốc điều trị tương ứng là:

 • Do viêm mê đạo hoặc viêm dây thần kinh tiền đình bởi vi khuẩn: bệnh nhân sẽ được chỉ định kháng sinh với phổ hoạt động thích hợp hoặc thuốc chống viêm. Cần lưu ý là trong trường hợp nhiễm siêu vi như virus Herper simplex type 1 thì phác đồ điều trị bằng các thuốc kháng virus lại thường không đạt hiệu quả cao, thay vào đó người ta sử dụng thuốc kháng viêm thì lại cho tác dụng tốt hơn hẳn.
 • Do bệnh Ménière (bệnh rối loạn thính lực ở tai trong): bệnh này thường gây giãn vỡ khoang nội dịch tai trong. Xét về thuốc điều trị nguyên nhân trong trường hợp này thì người ta sử dụng cơ chế thoát dịch tai trong bị vỡ ra bằng cách sử dụng thuốc lợi tiểu tác dụng nhẹ. Bên cạnh đó bệnh nhân được chỉ định betahistine để giãn mạch và tăng tính thấm, từ đó giúp giảm áp lực tai trong.
 • Rối loạn tiền đình thần kinh trung ương do các bệnh lý tại thần kinh trung ương: dùng các thuốc giúp tăng cường tuần hoàn não.
 • Trong các trường hợp bệnh nhân mắc Ménière, bị viêm dây thần kinh tiền đình và đặc biệt bị rối loạn tiền đình do các nguyên nhân từ tâm lý thì sẽ được chỉ định nhóm thuốc an thần benzodiazepin

Như vậy, trên đây ta đã cùng tìm hiểu rõ lời đáp cho câu hỏi “rối loạn tiền đình uống thuốc gì?”. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc Tây, tác dụng phụ không mong muốn là điều khó lòng tránh khỏi, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai, người già hay người có bệnh lý về gan, thận… Bạn đọc nên tham khảo bài viết “Thuốc trị rối loạn tiền đình: nên và không nên” và ghi nhớ các lưu ý cũng như hỏi ý kiến bác sĩ để hạn chế khả năng rủi ro và đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tham khảo các cách “Chữa rối loạn không dùng thuốc”  hoặc các “Mẹo chữa rối loạn tiền đình ngay tại nhà” để hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1716 để được tư vấn về hội chứng rối loạn tiền đình.

Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi theo thông tin bên dưới

  Vui lòng để lại lời nhắn/câu hỏi tại đây, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 48 giờ (trừ thứ 7, CN và ngày lễ). Cám ơn bạn đã quan tâm đến Mama sữa non!