Trẻ trở nên xấu tính có thể do 5 lỗi sau của cha mẹ 
Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển toàn diện cả về thể lực và tâm lý. Tuy nhiên nếu trẻ không nghe lời, trở nên xấu tính, đi ngược lại những gì mà các bậc phụ huynh mong muốn khi giáo dục con mình, đó có thể do cha mẹ đã mắc 5 lỗi sau đây mà cha mẹ không hay biết.

Cha mẹ cãi nhau

cha-me-cai-nhau-1492102124320.jpg

Có những đôi vợ chồng không ngừng cãi nhau, mở miệng là nói tục chửi bậy, thậm chí còn động tay động chân, không khí gia đình thường xuyên căng thẳng, điều này đã hình thành áp lực vô cùng lớn cho mỗi đứa trẻ. Có những bậc phụ huynh không hòa hợp lâu ngày, trong gia đình không nói với nhau câu nào, các bé sống trong hoàn cảnh gia đình như thế này sẽ bị ức chế, lâu dần sẽ gây tổn thương đến sức khỏe tinh thần của các bé, sẽ khiến chúng trở nên lạnh nhạt, cô đơn, bướng bỉnh, cọc cằn, hình thành tâm lý bất ổn.

Vì thế, cho con một không khí gia đình đầm ấm là điều mà các ông bố bà mẹ thương con cái cần phải ghi nhớ.

Cha mẹ nổi giận

Một cơ quan nghiên cứu tâm lý trẻ em đã tiến hành một cuộc điều tra tình hình tâm lý của 3.000 trẻ nhỏ ở độ tuổi nhi đồng, trong đó có một câu hỏi: “Cháu sợ nhất điều gì ở cha mẹ?” đáp án nhiều nhất là: “Con sợ nhất bố mẹ nổi giận”. Có một bài đáp án viết rất sinh động: “Con sợ nhất là khi bố giận dữ, dáng vẻ bố rất đáng sợ!”

Mỗi việc con làm dù đúng hay sai nhưng chỉ cần không vừa ý thì cha mẹ lại mắng con. Thế nhưng chẳng ai hỏi con xem vì sao trẻ làm như vậy và lý do là gì. Có thể lúc cha mẹ nổi giận là vì con làm sai nhưng trẻ rất nhạy cảm với tâm trạng và cách đối xử của người khác với mình nên cho dù nguyên nhân có là gì thì cha mẹ cũng nên bình tĩnh chỉ bảo cho trẻ. Nhưng nếu bạn đã lỡ nổi nóng rồi thì sau đó hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng vấn đề của trẻ nằm ở đâu, nên làm thế nào, đồng thời còn phải dùng hành động để trẻ cảm nhận được sự quan tâm và bảo vệ của bạn.  

Nếu cứ liên tục nổi giận với trẻ, mắng nhiếc, trẻ sẽ càng ngày càng thấy mất lòng tin vào cha mẹ và tự nó sẽ tách biệt ra, không còn gần gũi với các thành viên khác trong gia đình nữa.

Không thấu hiểu con

con-tre-1.jpg

Điều này tồn tại ở rất nhiều gia đình Việt. Cha mẹ luôn nghĩ rằng con cái còn nhỏ và chưa hiểu chuyện vì vậy mọi thứ con cái phải nghe theo lời cha mẹ. Mỗi khi con muốn nói, các bậc cha mẹ thường hay gạt đi, không nghe hoặc có nghe thì cũng chỉ đánh giá bằng sự chủ quan của lớn mà thôi. Thậm chí có những việc con không thích nhưng cha mẹ vẫn ép con làm khiến con khó chịu. Lâu dần trẻ sẽ trở lên xa lánh với bố mẹ, không bao giờ dám nói ra những suy nghĩ thực sự của mình với bố mẹ. Thậm chí có nhiều việc bé cũng sẽ tự ý làm mà không biết biết đó là sai do sợ nói với cha mẹ.

Thiên vị giữa các con

Đều là con nhưng cha mẹ nhưng bé này lại được mua nhiều quần áo đẹp, nhiều đồ chơi, được bố mẹ cho đi chơi... nhưng bé kia thì không. Các bé bị lạnh nhạt nếu như cảm thấy được sự thiên vị của cha mẹ chắc chắn sẽ bị tổn thương rất nhiều, từ đó sẽ gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tâm lý và hành vi của trẻ em. Chúng có thể sẽ oán hận cha mẹ hoặc người được cưng chiều. Các bé được cưng chiều lại sẽ bị anh chị em ghen ghét.

Thất tín

hay-doc-bai-nay-de-biet-tre-con-ghet-dieu-gi-o-bo-me-1-tieudungplus.jpg

Đó là việc cha mẹ hứa điều gì đó với con cái nhưng lại không thực hiện được. Ví dụ cha mẹ nói: “Mau làm bài tập đi, làm xong thì xem TV”, nhưng khi con làm xong bài tập, lại cho thêm nhiệm vụ bắt con phải tiếp tục học. Trẻ em rất ghét việc cha mẹ nói mà không giữ lời, lời nói không đáng tin, đùa giỡn với các em.

Việc không giữ lời hứa của cha mẹ đồng nghĩa với việc đánh mất lòng tin của con cái vào cha mẹ. Thêm vào đó, điều này sẽ hình thành quan niệm về việc giữ lời ở con trẻ, khiến trẻ cảm thấy một người nói chuyện không cần chịu trách nhiệm, hứa chuyện gì với người khác cũng có thể không làm giống như cha mẹ. Như vậy thì rất dễ hình thành thói quen xấu “hời hợt”, “không đáng tin cậy”.

Do đó, cha mẹ không nên vì để đạt được mục đích trước mắt mà tùy tiện hứa với con trẻ. Khi các con yêu cầu, cha mẹ phải suy nghĩ kỹ càng xem yêu cầu này có hợp lý hay không, có thực hiện được hay không. Nếu như hợp lý và khả thi thì phải hứa hẹn nghiêm túc, thực hiện nghiêm túc.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi