Trẻ khóc nhiều gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ
Nhiều bậc phụ huynh vẫn tin rằng khi con khóc cứ mặc kệ rồi chúng sẽ nín là phương pháp dạy con tốt giúp con ngoan ngoãn, tự lập. Tuy nhiên các bậc cha mẹ không biết rằng việc để mặc kệ con khóc cực nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ.

Gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ của trẻ

6-bi-mat-dang-ngac-nhien-ve-tre-so-sinh.jpg

Theo tờ tạp chí Evolution and Human Behaviour,  Bác sỹ Margot Sunderland, Giám đốc Khoa Đào tạo trung tâm Sức khỏe tâm lí trẻ em tại London cho biết: “Bất cứ đứa trẻ nào khó chịu, khóc quấy rồi cũng sẽ phải ngừng. Chẳng có gì gọi là thành công khi bố mẹ để mặc con tự khóc rồi sau đó thấy trẻ nín. Đấy gọi là quá trình “Phản kháng – Tuyệt vọng – Buông bỏ”.

“Tôi rất ngạc nhiên nếu có bất cứ vị phụ huynh nào định sử dụng phương pháp “để con tự khóc” nếu họ biết được điều gì xảy ra với não bộ của Trẻ sơ sinh khi sử dụng biện pháp này. Não của Trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hết, cực kì mong manh và dễ bị tổn thương. Trong năm đầu đời, các tế bào vẫn đang trong quá trình để di chuyển vào đúng vị trí và quá trình này bị rất dễ bị ảnh hưởng bởi stress.

Những thay đổi trong não bộ do stress gây ra có thể ảnh hưởng tới hành vi cảm xúc và khả năng chịu đựng áp lực của trẻ về sau này. Hơn nữa, lượng stress dồn tụ lâu ngày do trẻ khóc quấy còn gây hại cho nhịp tim, nhịp thở, hệ thống miễn dịch và hô hấp cũng như ngăn chặn hooc môn tăng trưởng.”

Hình thành cảm xúc tiêu cực

Cứ mặc kệ trẻ khi khóc quả thật sẽ làm trẻ ngừng khóc. Khi mẹ cứ mặc kệ con, để con gào thét mà không bận tâm, sẽ đến lúc bé không khóc nữa, tự nhiên im bặt và cứ thế nằm chơi một mình. Tuy nhiên, đừng mừng vội. Đó không phải là dấu hiệu bé đang dần hình thành một thói quen như mẹ nghĩ, mà là do bé nhận thấy bố mẹ không quan tâm đến mình, bé sẽ cảm nhận được sự cô đơn và tự tách ra khỏi thế giới của bố mẹ. Dần dần bé sẽ lớn lên với suy nghĩ mặc cảm và tự ti. Kéo theo đó, chúng sẽ hạn chế sự giao tiếp với thế giới bên ngoài và sống trong vỏ bọc của chính mình. Điều này thực sự nghiêm trọng khi trẻ đến tuổi dậy thì với những thay đổi lớn từ tâm sinh lý. Vì vậy, bố mẹ cần phải có những nguyên tắc cư xử phù hợp để trẻ vừa nhận ra được sự quan tâm của bạn dành cho nó vừa thấy được nó cần học cách để trở nên rắn rỏi.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

21922-khoc-2.jpg

Theo các nghiên cứu cho thấy, những trẻ sơ sinh khóc nhiều và thường bị bố mẹ bỏ mặc không dỗ thường có chỉ số IQ thấp hơn nhiều so với những trẻ ở cùng độ tuổi và  khó kiềm chế cũng như điều khiển cảm xúc của mình hơn trẻ cùng lứa tuổi. Bởi khóc lóc sẽ khiến tinh thần trẻ không cảm thấy thư giãn, thoái mái điều này cản trở sự phát triển não bộ của trẻ, khiến trẻ chậm phát triển hơn những trẻ khác.

Trẻ cảm thấy không an toàn

Những em bé cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ sẽ trở thành những em bé có tính cách muốn chia sẻ cảm xúc, hoạt bát và thân thiện, gần gũi với con người và môi trường xung quanh trẻ. Còn với những em bé lớn lên ít nhận được sự quan tâm của bố mẹ sẽ luôn cảm thấy bản thân không được an toàn, có xu hướng chống đối người ngoài và dễ cáu bẳn, chai lì cảm xúc hơn.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi