Trẻ hơn 4 tháng chưa mang nổi đầu, có làm sao không?
 
Câu hỏi:
Chào Mama Sữa Non. Con em được 4 tháng 20 ngày. Nhưng bé vẫn chưa mang nổi đầu, bế vẫn phải giữ đầu. Như vậy có vấn đề gì không, em rất lo lắng, liệu con em có chậm phát triển không, có vấn đề gì về trí não không?
 
Trả lời:
Chào em! Mama Sữa Non xin chia sẻ nỗi lo với bạn! Sơ sinh, trẻ chưa mang nổi đầu vì phần xương cổ còn mềm. Xương cổ cứng dần giúp bé phát triển vận động tốt hơn để dễ dàng bế đứng, lật và phát triển chiều cao.
Thông thường các bé trong khoảng 3-4 tháng có thể cất được cổ rồi lẫy, để quan sát tốt hơn. Một số trẻ còi xương, thiếu dinh dưỡng hoặc so cách chăm sóc của người lớn chưa tốt nên trẻ chậm mang được đầu.
Nếu bé nhà bạn ăn tốt, phát triển tốt, tiêu hóa tốt, không có dấu hiệu như rụng tóc, ngủ li bì, hay nôn trớ, hay quấy khóc thì yên tâm nhé. Nhưng nếu bé có những dấu hiệu như hay quấy khóc, hay ra mồ hôi trộm thì em nên bổ sung thêm canxi vì có thể bé chậm cứng cổ do thiếu canxi.
Thông thường sự phát triển của các trẻ có khác nhau. Một số trẻ chậm mọc răng, chậm cứng cổ cũng là chuyện thường. Tuy nhiên nếu đến 5- 6 tháng mà bé nhà bạn vẫn chưa mang nổi đầu, bạn có thể đưa bé đi kiểm tra vận động. Hãy quan sát xem bé chưa mang cứng đầu nhưng vận động chân tay thế nào? Một số trẻ chậm cứng cổ có thể liên quan tới những bất thường ở não bộ - gọi là chậm phát triển tâm thần. Ví như con bạn chậm phát triển trí thông minh hơn, chậm nhận biết, thường nằm lì bì, ít phản ứng lại với người thân thì nên đưa bé đi khám.
Một số cách chăm sóc không đúng cũng góp phần làm trẻ chậm cứng cổ. Ví như chỉ bế bé ở tư thế nằm ngừa, luôn đặt bé nằm ngửa, không dám bế vác hay thỉnh thoảng tập cho bé nằm sấp… cũng khiến bé chậm hơn một số bé khác. Em cũng nên xem lại chế độ dinh dưỡng, nên cho bé tắm nắng mỗi buổi sáng để giúp bé chống còi xương. Việc không cho bé tắm nắng, không cho tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, kiêng cữ trong phòng tối, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng khiến trẻ thiếu vitamin D nên kém hấp thu canxi dẫn tới chậm cứng cáp.
Chúc bé khỏe mạnh, gia đình vui vẻ!
 

Tin liên quan


Mất sữa non là gì? Những hiểu lầm tai hại nào khiến mẹ mất sữa non?

Thưa bác sĩ, em thấy bảo phụ nữ mới sinh con là có sữa non, nhưng hình như em bị mất sữa non hay sao ấy, chỉ thấy một ít dịch dính dính màu vàng, em nhìn sợ quá nên không dám cho con bú mà vắt bỏ. Mấy ngày sau em ăn bao nhiêu xôi và móng giò hầm thì sữa mới về được một ít. Em rất sơ lần sinh sau cũng bị mất sữa non như vậy, bác sĩ có thể giúp em được không ạ?

Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống trà, cà phê, bia rượu hay không?

Trà, cà phê, bia rượu là đồ uống không chỉ dành cho các ông bố mà nhiều bà mẹ cũng rất thích thú với 3 thức uống đó. Chẳng biết lợi hay hại, nhưng đúng là không thể tránh khỏi những lúc các mẹ rất thích 3 món đồ uống này. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có được uống trà, cà phê, bia rượu không?

Tại sao niêm mạc ruột của trẻ cần được tráng bằng sữa non?

Khi mới được sinh ra, hầu hết các hệ thống cơ thể bé chưa được hoàn chỉnh, chính vì vậy các hệ thống cần được hoàn thiện và...

Làm thế nào để sữa non về nhanh?

Em đang mang thai đến tháng thứ 8, em có được biết đến những công dụng rất tốt của sữa non cho sức khỏe của trẻ sơ sinh....

Bé bị táo bón có thể uống được sữa non không?

Con em từ ngày ra tháng tới giờbé bón quá: 4 ngày mới đi ngoài lận. Em đổi nhiều sữa rồi mà cũng không có kết quả. Em nghe...

Sữa non giúp bé hết biếng ăn?

Con tôi được 6 tháng thì tôi cho bé ăn bột ăn dặm. Nhưng bé rất biếng ăn bột, chỉ đòi bú mẹ. Đến nay bé đã được 7 tháng...

Liên hệ chúng tôi