Strict Standards: Non-static method Configure::read() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/basics.php on line 213

Strict Standards: Non-static method Configure::getInstance() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/libs/configure.php on line 155
Notice (8): Undefined offset: 0 [APP/controllers/news_controller.php, line 37]
Trẻ bỗng dưng bị vàng da là sao?
 
Câu hỏi:
Bé nhà tôi được 11 tháng, gần đây thấy da bé vàng rõ rệt, nhất là vùng chân. Tuy nhiên bé vẫn ăn, ngủ và ham chơi. Chế độ ăn của bé là sữa mẹ và chủ yếu ăn dặm cháo với rau xanh, đu đủ, chuối, bí ngô, cà rốt… Xin hỏi liệu bé có nguy hiểm gì không?
Trả lời:
Chào bạn, những trẻ lớn mà có dấu hiệu vàng da thì có thể do có bệnh lý hoặc do thức ăn.
Da vàng bệnh lý là do chức năng gan, mật có vấn đề. Khi đó cơ thể không thải được các chất độc ra ngoài nên trẻ mệt mỏi, biếng ăn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu cũng có màu vàng.
Tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp trẻ bị vàng da là do dùng dư thừa beta carotene hoặc vitamin A. Những thực phẩm ăn dặm như cà rốt, đu đủ, bí ngô, rau chân vịt, dầu gấc, gấc chín rất giàu beta carotene giúp trẻ sáng mắt, tăng cường phát triển chiều cao, tăng miễn dịch... Tuy nhiên việc trẻ ăn thường xuyên những thực phẩm này cũng làm tích lũy tiền tố này khiến da trẻ bị vàng.
Do vậy, bạn nên xem lại chế độ ăn của bé, có phải đã ăn quá nhiều thực phẩm trên không. Bạn giảm lượng thực phẩm trên xuống hoặc ngừng cho bé ăn trong một thời gian, da trẻ sẽ bình thường trở lại. Sau này cũng nên cho bé ăn một lượng vừa phải các thực phẩm này, hoặc mỗi tuần cho ăn một vài bữa, không nên ăn thường xuyên.
Còn nếu trẻ bị bệnh lý thì khi khám xét sẽ nhận thấy bất thường ở gan. Trong trường hợp bạn thấy bé mệt,biếng ăn, hay nôn ói, nước tiểu vàng, da mẩn ngứa và không phải do thực phẩm thì nên cho bé đi khám sớm.
Chúc bé khỏe mạnh!

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi