Tin tức

Vì sao trẻ từ 6 tháng dễ bị mắc bệnh hơn

Tại sao bước sang thời điểm ăn dặm, trẻ lại dễ bị bệnh hô hấp, ốm vặt hơn giai đoạn trước? Không phải hệ miễn dịch của trẻ ngày càng hoàn thiện hơn sao?

cam_cunm.jpg

Khi là bào thai, trẻ nhận được kháng thể và dinh dưỡng qua dây rốn, đồng thời nhận được sự bảo vệ của túi ối. Do đó những em bé được sinh ra bởi các bà mẹ khỏe mạnh thì cơ hội khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên lượng kháng thể trong cơ thể bé phải được hình thành từ từ. Và tạo hóa đã giúp bé khỏe mạnh nhờ kháng thể nhận được từ sữa mẹ, đặc biệt sữa non.

Nhưng từ tháng thứ 6 trở đi, lượng kháng thể trong sữa mẹ còn rất ít. Đồng thời lúc đó bé đã tiến hành ăn dặm và tiếp xúc với môi trường nhiều hơn nên trẻ sẽ nhiễm vi khuẩn, virus nhiều hơn. Vì vậy những trẻ ở tuổi ăn dặm thường bị bệnh hô hấp nhiều hơn nhóm trẻ sơ sinh.

Để tăng cường sức đề kháng cho bé, cha mẹ nên:

Không vội dùng thuốc

tre_dung_thuoc.jpg

Nếu trẻ ho,sụt sịt thông thường mà chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thì chưa vội dùng thuốc, nhất là kháng sinh. Bởi cơ thể trẻ sẽ có cơ chế tạo kháng thể để chống lại bệnh. Và trong những lần trẻ bị ốm vặt nên tích cực cho bé bú mẹ nhiều hơn, để tăng nhận kháng thể từ sữa mẹ. Trong trường hợp trẻ không có biểu hiện thở gấp, nước mũi trong không vàng, không xanh, ít tanh thì có thể dùng phương pháp thông thường như hấp lá hẹ, chanh, quất, hoa đủ, rửa nước muối sinh lý, không lạm dụng thuốc..Để nhận biết tình trạng trẻ bị viêm hô hấp nặng, cha mẹ cần tập đếm nhịp thở. Nếu trẻ thở nhanh hơn bình thường, thở gấp, lồng ngực bị co rút, cánh mũi phập phồng thì có nghĩa là trẻ có dấu hiệu viêm hô hấp nghiêm trọng hơn, cần đưa đi khám và dùng thuốc.

Bổ sung kháng thể thụ động

Sau sáu tháng, trẻ giảm nguồn sữa mẹ và sữa mẹ cũng ít kháng thể hơn. Tuy nhiên bạn có thể bù vào chế độ ăn của bé lượng kháng thể thụ động bằng thực phẩm chứa sữa non. Đồng thời chế độ ăn giàu hoa quả tươi, vitamin để vừa giúp trẻ tăng tiêu hóa hấp thu, tăng phát triển chiều cao và cũng giúp bé tăng sức đề kháng. 

Close