Tin tức

Vì sao trẻ ở giai đoạn ăn dặm hay bị ốm vặt?

Câu hỏi: Nhà em có hai bé rồi, bé lớn 3 tuổi, bé nhỏ mới được 4 tháng. Hai đứa trong độ 7 tháng trở lại đều rất khỏe, bú tốt, ngủ tốt. Nhưng đến độ ăn dặm là biếng ăn, ốm vặt suốt. Bé thứ hai sắp qua giai đoạn ăn dặm, em lo quá, nghĩ tới việc từng chăm đứa lớn vất vả thế nào, em sợ. Xin mách em cách nào để bé bớt ốm vặt.

om_vat.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Chúng tôi xin chia sẻ nỗi niềm này với bạn. Trẻ hay ốm vặt là nỗi muộn phiền của rất nhiều phụ huynh. Vì con hay ốm vặt mà không có điều kiện tham gia nhiều trò chơi, khóa học, ngoại khóa như các bạn cùng trang lứa nên chậm phát triển chiều cao, chậm kỹ năng hơn. Vì con hay ốm vặt mà cha mẹ phải thay nhau nghỉ làm, thậm chí liên tục phải về giữa giờ vì thông tin con sốt, con ho, con nôn trớ…

Trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm hay ốm vặt hơn trẻ nhỏ. Nguyên nhân là những trẻ dưới 6 tháng, bú mẹ nhiều hơn. Sữa mẹ có lượng kháng thể truyền sang con nên giúp các bé có sức đề kháng tốt hơn. Khi trẻ lớn dần, phải tiếp xúc nhiều hơn với môi trường ngoài. Vi khuẩn virus có thể xâm nhập vào trẻ qua không khí, nước uống, thực phẩm, qua tiếp xúc với nhiều người khác. Hơn nữa khi trẻ đến tuổi ăn dặm, thì các em tập bò, tập đi nên tiếp xúc với nguồn vi sinh vật hơn các trẻ sơ sinh.

be_khoe_manh_1.jpg

Để giảm tình trạng ốm vặt cho trẻ, phụ huynh nên lưu ý:

  • Giữ vệ sinh môi trường sống cho bé, giữ an toàn thực phẩm
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp trẻ đủ chất, tăng cường vitamin, sữa non giúp bé tiêu hóa tốt và tăng sức đề kháng.
  • Khoa học khi dùng thuốc, tránh dùng tùy tiện, lạm dụng để cơ thể trẻ không bị lờn thuốc.
  • Khuyến khích bé vận động, tắm nắng để phát triển tốt hơn.

Chúc bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện!

Close