Tin tức

Vì sao bé ăn nhiều mà vẫn chậm lớn?

Câu hỏi: Bé nhà em ăn khá ngon miệng và thích ăn. Nhưng sao bé không cao lớn như bạn cùng tuổi?

hay_an.jpg

Trả lời:

Chào em! Chúc mừng em đã không phải lo lắng vì tình trạng biếng ăn của con như nhiều bố mẹ khác. Tuy nhiên, bé ăn nhiều, ăn ngon miệng xong ăn đã đủ chất chưa, ăn có cân đối không? Hoặc bé ăn tốt nhưng vận động quá nhiều thì nhiệt lượng tiêu đi cũng nhiều dẫn tới vẫn thiếu chất. Hoặc bé nhà em có thể rơi vào một số trường hợp:

Bé cớm nắng thiếu vitamin D

Những trẻ có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, sẽ được cung cấp vitamin D từ sữa mẹ, nấm, trứng, gan… Nhưng hàm lượng vitamin D trong thực phẩm không nhiều. Do đó nếu trẻ ăn tốt nhưng lại không được tắm nắng thường xuyên sẽ vẫn có nguy cơ bị còi xương.

Bé ăn nhiều nhưng không cân đối

Nếu con bạn ăn tốt nhưng lại ăn quá nhiều thịt, quá nhiều tinh bột và thiếu rau, thiếu vi khoáng, ít ăn tôm cua cá thì sẽ bị thiếu canxi. Chế độ ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm làm đào thải canxi qua đường bài tiết nhanh hơn. Do đó trong trường hợp này bé nhà bạn có thể có cân nặng vượt chuẩn nhưng khả năng vận động kém, xương không chắc khỏe. Bạn nên biết rằng không phải chỉ những trẻ chậm tăng cân mới bị còi xương nhé. Một số trẻ còi cọc, cân nặng thiếu nhưng không bị còi xương. Một số trẻ cân nặng tăng nhanh do ăn nhiều tinh bột, đường, chất béo nhưng thiếu vi khoáng chất thì sẽ bị còi xương.

tre_van_dong_qua_nhieu.jpg

Bé vận động quá nhiều

Vận động rất tốt giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên nếu bé vận động nhiều thì em nên tăng lượng khẩu phần ăn lên hơn nữa, bù đắp cho phần nhiệt lượng bị tiêu hao.

Close