Tin tức

Tuyên bố dịch Zika trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14/10, Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận một trẻ 4 tuổi ở Dak Lak có dị tật đầu nhỏ, nghi là do nhiễm Zika. Chiều 18/10, Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương có nhiều người mắc Zika nhất Việt Nam đã công bố dịch bệnh.

zika_2.jpg

Thông tin thành phố Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh Zika có thể gây tâm lý hoang mang cho nhiều bà bầu, gia đình có trẻ nhỏ. Theo nhận định của chuyên gia, thời gian tới có thể phát hiện thêm ca nhiễm bệnh. Động thái này của Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhằm thúc đẩy người dân nâng cao cảnh giác.

Zika vô cùng nguy hiểm với các thai phụ. Những bà bầu nhiễm virus này làm tăng tỷ lệ sinh con dị tật đầu nhỏ, khiến bé chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển chiều cao, cân nặng, vận động. Hiện nay mưa bão, ngập lụt lại đang hoành hành nên nguy cơ muỗi phát triển càng mạnh, nguy cơ tăng nhiễm Zika càng đáng lo ngại.

diet_muoi_3.jpg

Do đó những ai đang có bầu, gia đình đang nuôi con nhỏ, cần đặc biệt chú ý phòng tránh muỗi đốt. Khi phát hiện người xung quanh có dấu hiệu bị sốt, phát ban thì nên hạn chế tiếp xúc. Khi trẻ có biểu hiện sốt, mệt mỏi, có nốt muỗi đốt, biếng ăn, cần đưa trẻ đi khám ngay.

Zika chưa có vaccine phòng bệnh nên cách tốt nhất là tránh muỗi đốt. Ngủ có màn, phun thuốc diệt muỗi, vệ sinh nơi ở, cẩn thận khi đến nơi ẩm ướt, nhiều cây cối là những việc cần làm ngay để tránh muỗi.

Close