Tin tức

Trẻ tự tin vào lớp 1 nhờ được cha mẹ chuẩn bị hành trang tốt

Từ mầm non chuyển sang lớp 1 là một bước chuyển lớn, chuyển từ môi trường quen được chăm sóc sang môi trường với hoạt động học là chính chính vì vậy trẻ có thể bị bỡ ngỡ, rụt rè, thậm chí là sợ hãi. Vì vậy, để chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1, các mẹ nên thực hiên 6 bước sau giúp trẻ cảm thấy thích đi học, tạo tiền đề tốt cho 12 năm đèn sách sau này.

Chuẩn bị về mặt tâm lý cho trẻ

fgddfgf.jpg

Cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm thậm chí có bé còn gào khóc toáng lên khi đến lớp khi trẻ tới một môi trường lạ. Các bậc phụ huynh cần hỗ trợ các con sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới bằng cách giúp các con làm quen dần dần thông qua việc là quen với dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, tham quan trường tiểu học, giao lưu với anh chị lớp 1… tránh gây áp lực cho con, hãy luôn là những “người bạn” đồng hành cùng với con, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy yên tâm.

Xây dựng hứng thú với việc học và giúp con làm quen dần với kiến thức

Từ mầm non chuyển sang lớp 1 là một bước chuyển lớn, chuyển từ môi trường quen được chăm sóc sang môi trường với hoạt động học là chính, các con có thể bị “sốc” hoặc mất tập trung, thâm chí sợ hãi nếu bị ép buộc phải ngồi học quá lâu. Bạn nên trò chuyện với trẻ mỗi ngày về môi trường học đường như: giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, xếp hàng khi vào lớp, đứng lên chào cô khi vào lớp, tan lớp….Có thể rèn luyện cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ làm một số nhiệm vụ nào đó như vẽ tranh, tô màu, đồ chữ cái…bằng cách ngồi trên bàn học ngay ngắn trong khoảng thời gian 30-45 phút.  Điều này sẽ giúp bé gia tăng sự tò mò, thích thú để đi học lớp một, cũng như để trẻ không bị bỡ ngỡ khi vao lớp 1.

Hình thành các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

portfel_sobirat_knizhki.jpg

Trong môi trường mầm non trẻ vẫn còn được giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu hỗ trợ việc ăn uống, đi vệ sinh…

Nhưng ở môi trường tiểu học, các giáo viên không thể hỗ trợ việc này. Do đó cha mẹ nên dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con như: tự xúc ăn, sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập vào cặp, tự đi vệ sinh…

Làm quen chữ viết, tính toán

Cha mẹ lưu ý là khi dậy bé chỉ dừng ở mức độ làm quen nhận diện được chữ cái, đến số… Việc này nhằm giúp trẻ bớt bỡ ngỡ, bối rối khi vào lớp 1. Đừng để đến tận khi vào lớp 1 thì trẻ mới được làm quen với chữ cái và con số.

Trẻ nhỏ có đặc điểm là “học mà chơi, chơi mà học”, nên nếu bố mẹ khéo léo “lồng ghép” việc học với việc chơi vì việc học sẽ trở nên thú vị với trẻ. Học là một quá trình, chứ không phải đến khi trẻ sắp vào lớp 1, bố mẹ mới cuống lên cho trẻ đi học chữ “cấp tốc”.

Phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin cho trẻ

dsc08328.jpg

Khi đến môi trường mới, nhiều bé thường nhút nhát, sợ sệt, chỉ ngồi 1 chỗ mà không nói gì, không dám giơ tay phát biẻu ý kiến. Chính vì vậy trước khi vào lớp một mẹ nên rèn luyện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp cho bé, chẳng hạn như kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc, phát âm to rõ, Trước khi vào lớp 1, phụ huynh có thể đưa trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu với nhiều người hơn.

Nếu phụ huynh chuẩn bị tốt những điều trên cho con thì hãy tự tin, con của mình sẽ tìm thấy niềm vui ở lớp 1.

Close