Tin tức

Trẻ tăng cân nhưng lại hay ốm, là sao?

Câu hỏi: Bé nhà em được 25 tháng. Bé vốn gầy ốm. Gần đây em tăng chế độ ăn đêm với bánh mì, cháo từ gạo nếp, sữa đặc có đường. Bé đã tăng cân tốt hơn nhưng lại vẫn hay ốm vặt. Xin tư vấn cho em.

tre_tang_can_23.jpg

Trả lời:

Chào em! Xin chia sẻ nỗi lo lắng của em khi chăm sóc bé. Tăng cân với tăng miễn dịch đôi khi không đồng hành cùng nhau. Khi tăng năng lượng thì bé có thể tăng cân. Nhưng nếu quá trình đó không song hành với việc cân đối vi khoáng chất thì bé tăng cân nhưng vẫn không khỏe mạnh, không phát triển chiều cao.

Em tăng cường thức ăn nhiều tinh bột đường (bánh mì, sữa đặc, gạo nếp…) thì giúp bé tăng năng lượng, tăng cân. Đó là nhờ tinh bột đường nhiều năng lượng. Tuy nhiên để giúp bé tăng sức đề kháng thì còn nhiều yếu tố như hệ tiêu hóa có tốt không, cân bằng lợi khuẩn không…

che_do_an_cho_tre_nho.jpg

Em nên xem lại chế độ ăn, tăng cường vitamin, khoáng chất. Em cũng có thể bổ sung sữa non tăng lượng kháng thể thụ động cho bé. Đồng thời cần đảm bảo vệ sinh, chống nhiễm khuẩn như rửa tay sau khi vệ sinh, rửa tay trước khi ăn. Nên tắm nắng để tăng cường vitamin D, tăng hấp thu canxi để trẻ phát triển chiều cao, ngủ tốt và cũng là tăng miễn dịch.

Đồng thời xem lại môi trường sống xung quanh, xem có đảm bảo an toàn sạch sẽ không. Nếu môi trường sống ẩm ướt, mất vệ sinh, nhiều khói bụi thì trẻ cũng dễ bị ốm vặt. Cần mở cửa phòng mỗi ngày để lưu thông không khí, cho ánh sáng vào nhà để diệt vi khuẩn có hại. 

Close