Tin tức

Trẻ nôn nhưng không sốt, có làm sao không?

Nhiều mẹ lo lắng gọi điện đến tổng đài của Mama Sữa Non để nhờ bác sĩ tư vấn khi thấy bé có những triệu chứng nôn trớ nhiều nhưng không hề ốm sốt vì sợ rằng đây là dấu hiệu của các bện nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ có trẻ nhỏ khi thấy dấu hiệu này nhé.

Trẻ bị nôn không sốt vì sao?

Có rất nhiều lý do khiến trẻ nôn dù không sốt. Trong những đầu và những năm đầu đời bé cũng thường bị nôn trớ. Bé sẽ nôn trớ từ vài giờ đến 24 giờ sau ăn. Nếu bé không sốt, vẫn khỏe mạnh và tiếp tục tăng cân thì mẹ không cần quá lo lắng khi bé có triệu chứng nôn trớ.

20170219_124553_137278_image.max-600x600.jpg

Nhưng nếu bé nôn trớ và kèm những dấu hiệu khác như ở hơi, tiêu chảy, đau bụng… thì có thể bé đang bị một số bệnh dưới đây:

- Ăn phải thực phẩm bị dị ứng: Có một số loại thực phẩm trẻ ăn không hợp hoặc bị dị ứng, khi ăn vào cơ thể, bé sẽ bị nôn mửa và đau bụng. Thông thường, một số loại thực phẩm như  trứng, sữa, đậu phộng, sò, các loại hạt, lúa mì và cá có thể gây dị ứng cho bé. Ngoài nôn trớ, các triệu chứng dị ứng khác như phát ban và sưng (đặc biệt quanh miệng), thở dốc và mất ý thức.

- Ăn quá nhiều: nếu bố mẹ cho bé ăn quá nhiều một lúc hoặc vừa ăn no xong bé chạy nhảy thì có thể gây nôn trớ.

- Ngộ độc thực phẩm:Bé sẽ bị nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, chuột rút và đôi khi kèm theo sốt nếu ăn phải các thực phẩm hết hạn hoặc các sản phẩm từ sữa, thịt chưa nấu chín dẫn đến ngộ độc.

- Trào ngược dạ dày: Do cơ thực quản, cơ vòng của bé yếu nên bé có thể bị trào ngược dạ dày. Bé sẽ xuất hiện kèm các triệu chứng khác như ợ hơi, khó chịu sau ăn. Nếu thấy bé xuất hiện tình trạng này, mẹ cần thông báo cho bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cho bé.

- Viêm dạ dày ruột: Nếu sẽ có những triệu chứngnhư buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau cơ hoặc nhức người khi bị viêm dạ dày. Đây là một bệnh do vi khuẩn hoặc kí sinh trùng gây ra. Bé sẽ bị sốt nhẹ kèm theo những triệu chứng trên nếu bị viêm dạ dày.

Mẹ nên làm gì khi bé bị nôn nhưng không sốt?

Nếu bé bị nôn trớ nhưng không sốt, điều đầu tiên mẹ cần làm là tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Nếu bé bị nôn trớ do ăn quá nhiều thì mẹ chỉ cần để bé nghỉ ngơi để hồi phục dần sức khỏe, nhưng ngoài nôn trớ bé còn bị các triệu chứng khác của ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày… mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của bé. Sau đó mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để giúp bé nhanh phục hồi sức khỏe.

- Để bé nghỉ ngơi đầy đủ: Dạ dày và ruột sẽ ít bị kích thích khi bé ngủ vì vậy bé sẽ ít nôn hơn.Tạo cho bé có 1 giấc ngủ ngon, bé sẽ nhanh chóng khỏe lại.

- Giữ cho cơ thể bé đủ nước: Cơ thể của bé sẽ bị mất nước nếu bé bị nôn trớ quá nhiều. Mẹ nên cho bé uống thêm dung dịch bù nước để bổ sung nước cho cơ thể bé. Với các bé đang bú mẹ hoặc bú sữa công thức thì mẹ cho bé bú nhiều hơn.

an-dam-bao-nhieu-la-du-cho-be-tu-6-den-12-thang1.jpg

- Giúp bé ăn bình thường trở lại: Mẹ cần “tập” cho dạ dày của bé quay trở lại thói quen ăn uống hàng ngày.Để bắt đầu lại, mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn dễ tiêu như chuối, sữa chua.

- Ít cho bé ăn thức ăn đặc: Thức ăn đặc sẽ khiến bé bị khó tiêu, đặc biết khi bé hay nôn trớ, dạ dày bé đang yếu, mẹ nên hạn chế cho bé ăn thức ăn đặc. Mẹ chỉ nên cho bé ăn thức ăn đặc 6 tiếng sau lần nôn cuối cùng của bé. Tránh cho bé các loại thực phẩm cay, béo.

Close