Tin tức

Trẻ nói ngọng vì cha mẹ vô ý

Rất nhiều bé bị ngọng là do chính cha mẹ tự xem việc nói ngọng theo con là một thú vui hoặc thiếu quan sát trong quá trình chăm sóc bé.

tre_noi_ngong.jpg

Viêm tai giữa chữa không kịp thời

Viêm tai giữa là bệnh thường xảy ra với trẻ nhỏ không chỉ khiến trẻ quấy khóc, biếng ăn vì đau nhức mà ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát âm. Nếu không điều trị bệnh dứt điểm thì gây tổn thương xương chủm, màng nhĩ nên nghe không rõ và bị méo tiếng dẫn tới phát âm không chuẩn. Tuy nhiên viêm tai giữa ở những trẻ rất nhỏ thường không được phát hiện sớm vì những biểu hiện không rõ ràng. Nhiều cha mẹ khi thấy con tái phát bệnh thì lại tự ý mua thuốc về dùng nên bệnh không khỏi. Để phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa ở trẻ, cha mẹ nên quan sát khi thấy con hay đưa tay lên gãi, rứt tai, trẻ cọ xát vùng đầu, khó chịu…Hạn chế cho con bú nằm, ăn nằm nhất là khi dùng sữa công thức để tránh tình trạng thức ăn chảy ra tai.

Do cha mẹ nhịu theo

Khi mới tập nói, hầu hết trẻ ngọng, con chó thì nói thành con tó, ăn thịt thì thành ăn hịt… Nhiều phụ huynh xem đó là chuyện vui nên hay nói nhịu theo con. Chính thói quen này của người lớn đã vô tình khiến trẻ khó khắc phục tật nói ngọng. Nhiều cha mẹ cũng cho rằng nói ngọng là chuyện của trẻ, sẽ tự hết khi đi học nên không uốn nắn, dạy trẻ phát âm.

dinh_thang_luoi_2.jpg

Trẻ dính thắng lưỡi

Khi thắng lưỡi ngắn hoặc bị dính làm lưỡi của trẻ không được linh hoạt nên phát âm khó khăn. Đây là lỗi ngọng do bệnh lý. Phần lớn dính thắng lưỡi là tật bẩm sinh, nhưng nhiều cha mẹ không chú tâm hoặc thiếu kiến thức nên không phát hiện ra. Dính thắng lưỡi khiến trẻ bú khó, còi xương chậm tăng cân và khi tập nói thì ngọng. Bởi vậy hãy quan sát nếu lưỡi của bé không thể thè ra, không liếm được môi thì cha mẹ cần cho bé đi khám sớm. Phẫu thuật cho trẻ dính thắng lưỡi khá đơn giản, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Close