Tin tức

Trẻ hay rặn è è, có làm sao không?

Rất nhiều mẹ lo lắng gửi câu hỏi đến Mama khi thấy bé hay rặn è è, liệu rằng bé có bị vấn đề gì đó về sức khỏe hay không? Để giải đáp thắc mắc này, mẹ hãy tham khảo các kiến thức về nguyên nhân và ảnh hưởng của việc bé hay rặn è è trong bài viết dưới đây các mẹ nhé

sai-lam-cua-me-khien-be-ngu-khong-ngon.jpg

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay rặn è è

Các bé dưới 2 tuổi thường gat hay rặn è è, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ. Trẻ sẽ rặn è è, vặn người, đỏ mặt trong vài phút ngắn ngủi và sau đó sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nhưng trẻ sơ sinh hay rặn è è cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh sau đây:

Bé bị thiếu canxi:

Các bé bị thiếu canxi thường là các bé sinh non và có chế độ dinh dưỡng kém . Khi cơ thể bị thiếu canxi, bé thường thấp còi, chậm lớn và dễ bị kích thích bởi tiếng ồn, rặn è è.

Bé bị trào ngược dạ dày:

Khi mẹ cho bé ăn quá no, bé sẽ dễ bị trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản khiến bé rặn è è cùng các dấu hiệu khó chịu, nôn ói, quấy khóc nhiều về đêm.

Sức khỏe của bé liệu có bị ảnh hưởng khi bé thường xuyên rặn è è

Bố mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ nhỏ hay rặn è è do hiện tượng sinh lí. Hiện tượng này sẽ tự hết khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi. Nhưng nếu bé rặn è è kèm theo các dấu hiệu bất thường như chậm lớn, còi cọc, đổ nhiều mồ hôi, khó ngủ thì mẹ cần phải đưa bé đi khám bác sĩ để xem bé có thiếu canxi hay không?

Nếu bé bị thiếu canxi, các mẹ có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách cho bé tắm nắng thường xuyên. Thời gian tắm nắng thích hợp là từ 6 đến 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Sau khi sinh từ 7 đến 10 ngày là bé đã có thể tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D giúp bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ nên cho bé tắm nắng khoảng 10 phút và mỗi đợt tắm nắng chỉ nên kéo dài 10 ngày. Vào thời tiết mùa đông. mẹ chỉ cần đặt bé bên cạnh cửa sổ để tắm nắng, không cần đưa bé ra ngoài trời. 

 

Close