Tin tức

Trẻ ham ngủ hơn ăn thì phải làm sao?

Câu hỏi: Bé nhà em được 3 tháng, bé ngủ nhiều lắm, nhất là ngủ ngày. Nhiều khi đánh thức mà bé không chịu dậy bú, ngậm tí rồi ngủ và không mút ti. Em sợ bé có vấn đề gì, xin tư vấn cho em?

be_ngu_nhieu_qua.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Nỗi băn khoăn trên không của riêng bạn mà của rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ khác. Thông thường trẻ sơ sinh ngủ khoảng 2-3 tiếng sẽ dậy một lần để đòi ti. Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ, nếu không đánh thức thì bé có thể ngủ 4-5 tiếng.

Nhìn chung, trẻ nhỏ có nhu cầu ngủ nhiều hơn người lớn. Giấc ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao và gia tăng nhận thức, hoàn thiện não bộ nên ngủ rất quan trọng. Đặc biệt là khi mới sinh, trẻ chưa phân biệt rõ ngày và đêm nên có thể ngủ ngày nhiều, đêm lại thức.

chi_muon_ngu.jpg

Do đó nếu bé nhà bạn ngủ quá nhiều, bạn có thể đánh thức con dậy để bé bú để chống còi xương, suy dinh dưỡng. Nếu con bạn vẫn tăng trưởng bình thường thì tình hình không đáng ngại.

Nếu bé ngủ lì bì, với các biểu hiện bất thường khác, bạn nên cho bé đi khám nhi khoa để tránh trường hợp có những tổn thương thực thể khác.

Nếu muốn con ngủ nhiều hơn về đêm thì bạn nên giúp bé giảm giấc ngủ ngày, và tập cho bé nhận thức ngày và đêm. Hãy tập cho bé thức dậy buổi sáng với việc mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào, buổi tối cho đi ngủ với việc tắm nước ấm hoặc tắt đèn. Trong giấc ngủ đêm, nếu bé giật mình, khóc thét thì từ từ hãy dỗ dành mà để bé tự ru mình trước.

Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh, gia đình vui vẻ!

Close