Tin tức

Trẻ còn chưa biết đi thì thể dục thế nào?

Chúng ta thường nghĩ thể dục là hoạt động dành cho các trẻ lớn. Nhưng các chuyên gia nhi khoa thì không nghĩ vậy, hãy tập luyện cho bé từ khi sơ sinh nhé.

masage_cho_tre_cao.jpg

Vận động là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Vận động giúp vận chuyển canxi vào xương tốt hơn, đồng thời giúp bé tránh táo bón, tăng cường tiêu hóa, tăng miễn dịch. Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ thì có thể chưa tự vận động được, hoặc vận động tự phát. Do vậy sự chú ý của cha mẹ sẽ rất hữu ích để hướng bé theo những vận động có lợi.Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho con vận động từ 3 – 4 tuần tuổi.

Massage cho bé

Ngay từ khi bé được tháng, là bạn đã có thể thực hiện các động tác massage cho bé rồi. Massage giúp khiến trẻ thoải mái, tăng lưu thông máu và là sự kết nối tình cảm giữa người lớn và trẻ nhỏ. Động tác massage giúp lưu thông máu, giúp sự hình thành và phát triển khung xương tốt hơn. Massage cũng giúp bé chống sự táo bón, khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn.

Giúp con tập chân tay

Đặt bé nằm ngửa trên mặt sàn, hỗ trợ bé gập chân, gập tay – đó cũng là tập luyện rồi đó. Những động tác này giúp bé tăng tiêu hao năng lượng và thích thú. Thậm chí treo những đồ vật để bé tự tìm theo tiếng động, màu sắc cũng là một dạng vận động.

tap_di.jpg

Để con được tự do phát triển

Hãy để bé được vận động nhiều hơn khi đặt bé tập lẫy. Khi con biết bò, ngồi, bạn cũng nên ít bế trẻ nhất có thể. Một trong những quan niệm không tốt của cha mẹ Việt Nam là hễ thấy con ngã thì nâng đỡ, thấy con khó làm việc gì thì hỗ trợ ngay. Điều đó vô tình triệt tiêu khả năng cố gắng của bé, triệt tiêu tính tự chủ của trẻ. Vì vậy hãy để con được tự do phát triển, hãy để bé chủ động đứng lên sau khi ngã để bé nhanh cứng cáp, chống còi xương. Nếu bé lười vận động, bạn có thể khuyến khích con bằng cách chơi trò với bé, dùng đồ chơi để bé phải bò tới lấy… Đặc biệt bạn có thể cho bé tập cho bé leo cầu thang. Bò lên cầu thang là cách vận động rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bé. Tuy nhiên, bạn chỉ cho con leo cầu thang khi có sự giám sát của cha mẹ để tránh chấn thương.

Close