Tin tức

Trẻ biếng ăn do gia đình

Câu hỏi: Bé nhà em được 4 tuổi. Bé lười ăn lắm, không thích ăn bất cứ món gì. Có phải vì người lớn trong gia đình biếng ăn thì con cũng biếng ăn không?

bieng_an_gia_dinh.jpg

Trả lời:

Chào bạn! Biếng ăn là nỗi ám ảnh của rất nhiều cha mẹ Việt Nam. Có nhiều lý do khiến trẻ biếng ăn, hầu hết là do dinh dưỡng chưa phù hợp, hệ tiêu hóa của trẻ kém, trẻ rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn hoặc sau liệu trình dùng kháng sinh dài ngày, trẻ bị thiếu enzyme tiêu hóa, thiếu vi chất dinh dưỡng, vị giác kém nên không thấy ngon miệng. Biếng ăn khiến trẻ chậm tăng cân, ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ. Do vậy em phải tìm hiểu xem nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là gì để khắc phục.

Về việc gia đình có nhiều người lớn biếng ăn cũng có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ nhưng không phải hoàn toàn. Do đó nếu gia đình bạn biếng ăn mà muốn trẻ ham ăn thì nên lưu ý một số điều sau nhé:

Không phê bình chê bai món ăn trước ăn mặt bé

Bạn có thể không thích món ăn này, chồng bạn có thể không thích thực phẩm kia. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn bé ăn những món ăn đó thì tuyệt đối không phê bình dạng “món ăn đó không an toàn đâu”, “món ăn đó không ngon, kinh lắm”…

Người lớn làm gương

Bé học những thói quen tốt xấu trong ăn uống từ chính người lớn trong gia đình. Bởi vậy nếu thấy người lớn không ăn, bé cũng thấy sợ không dám ăn. Nếu người lớn thích, và tỏ ra ngon miệng với thức ăn thì cũng khuyến khích bé ăn tốt hơn. Người lớn trong gia đình nên có thói quen ăn uống cùng nhau và không xem ti vi, dùng điện thoại khi ăn, để trẻ học được cách tập trung khi ăn uống. Nếu có trẻ khác thì cũng nên sắp xếp khuyến khích các bé cùng ăn.

tre_an_cung_gia_dinh.jpg

Thói quen ăn ít món

Nhiều gia đình chỉ tập cho bé ăn một số món quen thuộc. Chính vì thế bé có nguy cơ thiếu vi chất nên biếng ăn,chậm phát triển chiều cao, cân nặng và không quen với các món ăn mới. Tập làm quen với nhiều loại thức ăn là cách giúp trẻ phát triển tốt hơn nhé.

Close