Tin tức

Tránh hăm tã những ngày nắng nóng

Mùa hè trẻ càng dễ bị hăm do nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Các mẹ đã biết cách nào để giảm tình trạng này cho bé chưa?

tre_bi_ham_ta_1.jpg

Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè khiến trẻ toát mồ hôi nhiều hơn nên vùng đóng bỉm dễ bị ẩm ướt gây khó chịu. Ẩm ướt, kết hợp với nhiệt độ cao nên vi khuẩn sinh sôi mạnh sẽ gây hăm da khiến trẻ quấy khóc, bỏ bú biếng ăn. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị nhiễm trùng từ vết hăm.  

Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bé sảng khoái hơn trong mùa hè, các mẹ nhé.

Đóng bỉm vải

Mùa hè nắng nóng, để giảm tình trạng hăm tã thì bạn nên thay bỉm liên tục cho bé tuy nhiên có thể gây tốn kém. Việc không đóng bỉm có thể khiến người lớn mất nhiều thời gian vệ sinh cho bé. Thế nên bạn có thể dùng bỉm vải cho bé. Bỉm vải mỏng và thoáng hơn, bạn có thể tái sử dụng chúng nhờ giặt rũ. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý thay thường xuyên và chọn loại bỉm vải bằng chất liệu thông thoáng, giặt sạch, xả thật sạch xà phòng bằng nhiều lần nước. Những đồ dùng cho bé nên phơi ở nơi có nắng để diệt khuẩn tốt hơn.

Lau khô trước khi mặc tã

Nếu chưa lau khô đã mặc tã thì sẽ gây ẩm ướt vùng da của trẻ nên tăng nguy cơ gây hăm mạnh hơn. Bởi vậy, khi đóng bỉm cho bé, bạn cần lau khô da trẻ bằng khăn cotton. Đặc biệt ở những ngấn, nếp gấp da cần đặc biệt được chú ý vì đó là những chỗ dễ giữ nước và gây hăm.

la_trau_khong.jpg

Tắm nước lá trầu

Lá trầu có công dụng sát trùng rất tốt. Do đó bạn có thể nấu nước lá trầu để làm nước tắm và vệ sinh cho bé. Nếu da của bé nhạy cảm với các loại sữa tắm thì nguy cơ hăm tã càng cao. Thế nên tắm nước lá trầu cũng là một cách vệ sinh da cho bé.

Chú ý dinh dưỡng

Dinh dưỡng không chỉ quyết định quá trình phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ mà ảnh hưởng tới làn da bé nhé. Một số loại thức ăn làm thay đổi tiêu hóa và kích thích hậu môn có thể làm khởi phát dấu hiệu hăm tã. Do đó bạn nên thay đổi thức ăn một cách từ từ và đặc biệt chú ý an toàn thực phẩm. Khi thực phẩm không an toàn khiến trẻ bị tiêu chảy sẽ làm hậu môn ẩm ướt hơn, và da tiếp xúc với chất thải nhiều hơn nên cũng tăng nguy cơ hăm tã. 

Close