Tin tức

Thu sữa non ngay trong thai kỳ

Có những người từ khi mang thai, đã thấy sữa chảy ở áo, có nên thu sữa này dự trữ? Có nên chủ động vắt sữa non dự trữ để khi đi sinh chắc chắn bé được tráng ruột bằng sữa mẹ?

vat_sua.jpg

Sữa non rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, bởi trong đó chứa lượng kháng thể vô cùng dồi dào giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Hơn nữa sữa non rất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hấp thu, phù hợp với dạ dày của trẻ mới sinh, giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Tráng ruột bằng sữa non giúp lập trình đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ bú sữa non sớm trong khoảng 1 -2 giờ sau sinh giúp giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh vì giảm tình trạng tiêu chảy, ho gà, viêm hô hấp…

Tuy nhiên có những trường hợp sau sinh, mẹ gặp tai biến sản khoa không thể cho bé bú ngay, nên phải dùng sữa ngoài hoặc xin sữa mẹ đã trưởng thành… Do đó trên thế giới đã từng có phong trào vắt sữa non từ những tháng cuối thai kỳ.

Sữa non hình thành trong bầu ngực mẹ từ giai đoạn cuối của thai kỳ. Nhiều người thấy sữa chảy ra từng giọt khi mang thai. Nhiều người massage để vắt từng giọt sữa đó và dự trữ. Tuy nhiên giới chuyên môn chưa thực sự nhất quán ý kiến nên hay không nên vắt sữa non trước khi sinh. Một số trường hợp sợ rằng việc vắt sữa này làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai… Chúng tôi khuyên bạn như sau:

tieu_duong.jpg

  • Nếu ngực bạn chảy sữa trong thai kỳ mà cơ thể khỏe mạnh, không có bất thường gì, bạn nên tận dụng thu nguồn sữa này. Tuy nhiên nên đảm bảo vệ sinh bằng cách giữ đầu ti sạch sẽ, bảo quản nguồn sữa thu được trong ngăn đá tủ lạnh với túi bảo quản chuyên dụng và an toàn.
  • Bạn muốn chủ động vắt sữa non trước khi sinh thì nên tham khảo chuyên gia để tránh bất lợi. Những người có tiền sử sảy thai, sinh non nên cẩn trọng với việc vắt sữa non sớm. 
Close