Tin tức

Thai giáo cho con khỏe mạnh

Thai giáo không chỉ là giúp con thông minh sớm mà còn giúp bé khỏe mạnh, phát triển chiều cao cân nặng tốt.

bau_va_nuoc.jpg

Nước

Thai phụ cần uống khoảng 2,5l nước mỗi ngày tùy theo môi trường làm việc, tình trạng thời tiết. Nước này tính gồm nước uống, nước trái cây, nước canh trong bữa ăn… Thai phụ phải được uống đủ nước để ổn định lượng nước ối. Ngoài chú ý về nước ối, thai phụ cần chú ý nước sinh hoạt đảm bảo sạch, vệ sinh cơ thể để tránh nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn trong thai kỳ rất nguy hiểm vì có thể gây dị tật thai, tăng nguy cơ sinh non, trẻ chậm phát triển chiều cao, chậm tăng cân.

Chu kỳ dinh dưỡng

Ở bất cứ giai đoạn nào, thai phụ cũng cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ. Tuy nhiên theo từng giai đoạn một số dinh dưỡng được ưu tiên hơn. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi hình ảnh não bộ, hệ thần kinh nên rất cần chú trọng acid folic, vitamin để tránh khuyết tật thần kinh. Folic có nhiều trong rau xanh đậm, đậu phộng, cam, quýt. Ba tháng giữa thì bà bầu lại nên chú trọng canxi để bé phát triển chiều cao, cứng cáp hệ xương, răng. Ba tháng cuối lại nên chú trọng tới đạm để tăng cường miễn dịch và hoàn thiện não bộ.

Trò chuyện cởi mở

Khi mang thai, tâm thế người mẹ thư thái, vui vẻ sẽ có ảnh hưởng tốt tới em bé. Người mẹ cũng nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, trò chuyện vui vẻ, giao lưu cởi mở với người xung quanh.

vo_chong_tro_chuyen_voi_con.jpg

Nghỉ ngơi thư giãn

Người xưa đã dạy “công trồng là công bỏ, công làm cỏ là công ăn” để nói về việc trồng cấy. Tương tự, khi thụ thai, chăm sóc một đứa trẻ thì phải phụ thuộc vào gene/giống của cha mẹ và công chăm sóc. Chăm sóc thai nhi thì ngoài chế độ dinh dưỡng để chống còi xương nhẹ cân thì cần trò chuyện và người mẹ cần nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, tránh căng thẳng. Người chồng và người thân trong gia đình cần hiểu để hỗ trợ chia sẻ với bà bầu, massage cho bà bầu đỡ mỏi, trò chuyện, chơi với thai nhi, đọc sách, kể chuyện để bé thông minh.

Close