Tin tức

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa hè

Theo thống kê vào mùa hè số lượng bệnh nhân tăng cao hơn so với bình thường, đặc biệt là trẻ em, tại các bệnh viện nhi luôn trong tình trạng quá tải. Mùa hè là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của nhiều bệnh do các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây ra.

Do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây mắc những bệnh thường gặp như cúm, sốt, các bệnh về hô hấp, lười ăn…và nguy cơ mắc bệnh sởi nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Khi mới sinh ra, sức đề kháng của trẻ được mẹ truyền cho và một phần do tự cơ thể trẻ tạo ra để chống lại bệnh tật. Sức đề kháng của trẻ được hoàn thiện dần và tốt hơn nếu đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, môi trường sống, cũng như được tiêm các loại vắc xin phòng chống bệnh tật.

Biện pháp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Biện pháp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

- Cho trẻ ăn sữa mẹ

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, ngoài việc đáp ứng nhu cầu nước và các chất dinh dưỡng để trẻ phát triển tốt về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Sữa mẹ còn giúp nâng cao miễn dịch cho trẻ, có tác dụng phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn nhất là tiêu chảy và viêm phổi ở trẻ nhỏ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khi trưởng thành như: béo phì, đái tháo đường, tim mạch, ...

- Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển cơ thể và não bộ của trẻ. Khoảng thời gian ngủ tốt nhất phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát triển và độ tuổi của trẻ: Trẻ sơ sinh cần ngủ 18 tiếng/ ngày, trẻ ở tuổi tập đi thì 12-13 tiếng và trẻ trước độ tuổi đến trường cần ngủ khoảng 10 tiếng.

- Không tùy ý sử dụng kháng sinh

Trong vấn đề dùng kháng sinh, người nhà của trẻ cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự động mua thuốc kháng sinh, tự tăng hoặc giảm liều kháng sinh khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Việc tùy ý dùng kháng sinh dẫn tới hiện tượng "nhờn" thuốc, khiến cơ thể không thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn trong môi trường xung quanh.

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Theo chuyên gia dinh dưỡng, quá trình nuôi dưỡng trẻ phải đảm bảo đủ chất, đủ lượng trong mỗi một bữa ăn để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường. Ngoài chế độ ăn cân đối, đa dạng, trẻ cần được bổ sung các loại thuốc bổ và chế phẩm hỗ trợ vào chế độ ăn hằng ngày như vitamin, khoáng chất, vi lượng, vi khuẩn có lợi, chất xơ, các chất tăng cường miễn dịch khác là điều vô cùng cần thiết.

Close