Tin tức

Tâm trạng của mẹ khi mang thai tác động lớn tới sức khỏe của con

Bạn có biết ngoài chế độ dinh dưỡng thì tâm trạng của người mẹ cũng ảnh hưởng lớn tới con, ảnh hưởng tới cả quá trình về sau. Một bà bầu hạnh phúc và thoải mái cũng hứa hẹn một em bé tươi vui nhí nhảnh thông minh. Một bà bầu lúc nào cũng cấm cẳn, stress thường sẽ sinh ra một em bé u sầu và khóa hòa đồng.

me_stress.jpg

Mẹ stress, con tăng động

Tăng động giảm chú ý là hội chứng trẻ luôn chân luôn tay vận động, nghịch ngợm nhưng khả năng tập trung lại kém. Chứng tăng động khiến các bé khó học tập và thường gây phiền phức ở lớp học mặc dù không phải trẻ không thông minh. Chứng tăng động cũng có thể khiến trẻ dễ bị ngã, chấn thương vì nghịch nên dẫn tới trẻ tăng nguy cơ nhiễm trùng, chậm phát triển chiều cao… Theo một số nghiên cứu, những bà bầu mà bị stress nghiêm trọng thì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone cortisol và dolpamine rất cao. Các hormone này tác động lên não bộ thai nhi.

Con bị tự kỷ nếu mẹ rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là tình trạng người mẹ buồn vui thất thường, hay trầm uất, cáu gắt. Không phải tất cả những đứa trẻ có người mẹ như thế đều bị ảnh hưởng nhưng nguy cơ bị tự kỷ có thể tăng gấp đôi so với những đứa trẻ khác. Tự kỷ là hội chứng đáng quan tâm trong thế kỷ 21. Hội chứng này khiến trẻ chậm phát triển các kỹ năng, khó hòa nhập và dễ bị xa lánh.

Trẻ chậm nói vì tâm trạng mẹ thất thường

Nếu người mẹ thiếu chất, ăn uống không điều độ, lại kết hợp với tình trạng tâm lý thất thường khi mang thai thì em bé có nguy cơ bị chậm phát triển chiều cao, còi xương lại chậm biết nói. Theo một số báo cáo, có khoảng 15% trẻ bị chậm nói có nguyên nhân do người mẹ có biểu hiện tâm lý bất thường khi mang thai.

me_vui.jpg

Khi mang thai, đa phần tâm trạng của phụ nữ có những thay đổi, do thay đổi sinh lý trong cơ thể và do tác động từ những người xung quanh. Để người mẹ vui vẻ, các mẹ nên:

  • Chuẩn bị để sẵn sàng mang thai. Bạn cần chuẩn bị về kinh tế và có kế hoạch để không mang thai ngoài ý muốn.
  • Khi mang thai người mẹ cần được nghỉ ngơi và hỗ trợ
  • Bạn nên trao đổi với chồng và người thân xung quanh để thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn trong thai kỳ.
  • Người mẹ cũng nên vận động hợp lý để tự giải tỏa những khúc mắc trong tâm lý.
Close