Tin tức

Tẩm bổ nhiều, con thừa cân nhưng vẫn còi xương

Rất nhiều cha mẹ vẫn tự hào rằng nuôi con mát tay, đầu tư tẩm bổ nên con bụ bẫm mà không biết rằng có thể bé vẫn bị còi xương.

coi_xuong_the_bu.jpg

Càng béo càng dễ còi xương

Những em bé có cân nặng hơn bình thường thì nhu cầu về canxi cũng cao hơn thông thường. Tuy nhiên rất ít phụ huynh nắm bắt được điều này. Thế nên nhiều trẻ mập mạp nhưng lại còi xương.

Đồng thời việc ăn uống mất cân đối, thừa protein cũng làm đào thải canxi nhiều hơn nên cơ thể thiếu hụt hơn.

Ngộ nhận nên chậm chạp khắc phục

Vì thấy con tăng cân, mập mạp nên nhiều cha mẹ càng chủ quan, không quan tâm tới việc thiếu khoáng chất. Do đó tới khi trẻ thiếu canxi thì tình trạng đã nghiêm trọng hơn. Rất nhiều cha mẹ vẫn nghĩ chỉ trẻ chậm lớn, thiếu cân mới còi xương. Thực tế chuyên gia chia trẻ còi xương thành hai nhóm chính theo cân nặng: Những trẻ thừa cân mà còi xương được gọi là còi xương thể bụ bẫm, những trẻ còi xương, thiếu cân gọi là còi xương thể còi cọc.

cho_be_an_can_doi.jpg

Bồi bổ làm sao để cân đối?

  • Tích cực cho trẻ bú mẹ, đặc biệt giai đoạn đầu để hưởng sữa non và sữa giàu kháng thể. Đồng thời dinh dưỡng trong sữa mẹ vô cùng hoàn hảo, cân đối.
  • Khi cho bé dùng sản phẩm dinh dưỡng nên chú ý tới sự cân đối các vitamin, khoáng chất. Hạn chế các sản phẩm có nhiều đường, chất béo. Những loại thực phẩm đại bổ như yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa… cần dùng với liều lượng hợp lý, tránh tình trạng khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt.
  • Tích cực cho trẻ tắm nắng vận động để phát triển hệ xương chắc khỏe.
Close