Tin tức

Sữa thơm ngon, con bú khỏe nhờ mẹ ăn những thực phẩm này

Việc trẻ bỏ bú, không chịu bú, quấy khóc khi bú khiến các mẹ không khỏi "xót ruột" và lo lắng. Có nhiều nguyên gây ra việc này là do sữa có mùi lạ hoặc nặng mùi khiến cho bé cảm thấy khó chịu và lười bú. Vậy làm thế nào mẹ có nguồn sữa dồi dào với lượng sữa đặc, thơm thu hút con trẻ, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây.

Gạo lứt

com-gao-lut-muoi-me-1452317453764-0-34-400-578-crop-1452510046884.jpg

Là loại gạo có màu nâu này không chỉ có chứa nhuêỳ chất xơm các chất dinh dưỡng khác như natri, magie… mà còn có mùi thơm dễ chiwụ. Loại gạo này sẽ giúp mẹ ổn định lượng đường trong máu, cung cấp dưỡng chất.

Vì loại gạo này nhạt so với gạo trắng nên có nhiều mẹ sẽ thấy khó ăn, vì vậy để dễ ăn hơn, chị em có thể chế biết gạo lứt thành món sữa gạo lứt thơm ngon theo cách sau:

- Gạo lứt rang thơm sau đó cho vào hũ ăn dần. Mỗi lần mẹ lấy khoảng 50g, dùng máy xay sinh tố xay nhỏ hoặc giã dập rồi đem nấu với 2-3 lít nước.

- Có thể cho thêm một muối trắng để uống có vị

- Mẹ nên uống khi còn nóng rất tốt cho nguồn sữa mẹ

Hạt mè (vừng)

Giống như gạo lứt, hạt mè cũng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, sắt, magiê, phôtpho, mâng và đồng và đặc biệt là chứa rất nhiều canxi rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Có rất nhiều cách dể thưởng thức hạt mè, mẹ có thể chế biến thành món sữa mè giống gạo lứt để thưởng thức cũng rất ngon miệng hoặc mẹ có thể làm thành muối lạc mè thơm ngon hoặc rắc lên các các món nướng hay salad để giúp cón nguồn sữa dồi dào, thơm phức.

Sữa chua

1504759355-herobanner_mobile.jpg

Sũa chua là nguồn thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với những em bé được chuẩn đoán bị dị ứng ứng sữa. Những dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa dễ nhận thấy là tiêu chảy, phát ban, ho và khò khè. Mẹ  ăn nhiều sữa chua cũng sẽ nhiều protein và canxi trong sữa  giúp cho bé thêm khỏe.

Rau thìa là

Ngoài được biết đến với công dụng là một loại rau gia vị trong các món ăn, thì là cũng là một loại thực phẩm lợi sữa. Ăn rau thì là không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn làm mùi vị sữa trở nên thơm ngon hơn. Mẹ có thể dùng thìa là để cho thêm vào các món ăn như canh, cháo hoặc sao khô thì là để nấu trà uống. Trong thời gian dài cho bé bú, nếu mẹ ăn thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ luôn thơm ngon và cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Cà rốt

Trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin A sẽ bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất luwọng sữa của bạn. Sữa mẹ sẽ luôn căng tràn và thơm mát nếu mỗi ngày mẹ uống 1 ly nước ép cà rốt vào bữa sáng hoặc ăn trưa.

Nếu không uống được nước cà rốt, mẹ sữa có thể nấu súp cà rốt hoặc nấu canh. Ngoài ra đây còn là một thực phẩm giúp làm đẹp da sau sinh. Mẹ thử dùng cà rốt xay nhuyễn trộn với sữa ấm và đường để đắp mặt nạ sẽ mang lại một làn da căng mọng, mịn màng.

Hạt hạnh nhân

hinh-14.jpg

Ngoài hạnh nhân mẹ có thể ăn hạt điều, hạt mác-ca, óc chó… Đây là những món ăn vặt cực lý tưởng cho các mẹ trong thời kỳ cho con bú để giúp tăng cường nguồn sữa, giàu chất béo có lợi và chất chống oxy hóa. Sữa của các loại hạt này cũng giúp nguồn sữa của mẹ thơm hơn.

Đu đủ xanh

Khi mang thai, các bà bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai, thế nhưng đối với các mẹ sự thì món ăn từ loại quả này rất tốt vì nó có tác dụng lợi sữa. Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều các loai vitamin A, B, C, D, E, protein, chất béo… Các mẹ có thể dùng đu đủ xanh để hầm/nấu với móng giò hoặc nấu với cá chép, cá quả cũng rất ngon,  dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho nguồn sữa.

Close