Tin tức

Sốt xuất huyết và mối nguy cho trẻ khi vào hè

Mùa hè và cũng là mùa mưa đang tới, dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát nên các bố mẹ đừng chủ quan nhé.

sot_xuat_huyet_mua_he.jpg

Sốt xuất huyết xảy ra với trẻ em nhiều hơn vì các bé có nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn. Khi mắc sốt xuất huyết, bé sẽ sốt cao, xuất huyết tiêu hóa khiến bé sụt cân, biếng ăn và có nguy cơ tử vong nếu điều trị không đúng cách. Ở các tỉnh thành phía Nam, mùa mưa, mùa ngập lụt nên càng trở thành điểm dễ bùng phát dịch.

Phát hiện sớm khi con xuất huyết:

  • Khi bé sốt, trên da có nhiều nốt đỏ. Bạn dùng tay kéo căng phần da có chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn thì đó là biểu hiện xuất huyết, còn nếu kéo căng mà chúng trở thành màu trắng thì đó là nốt muỗi cắn.
  • Trẻ chảy máu cam, đi tiêu phân đen, ôn nói…

Đặc biệt khi thấy con sốt, cha mẹ chỉ nên dùng paracetamol, tránh dùng aspirin vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, rất nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ cũng không được đưa con truyền dịch ở những nơi không uy tín vì có thể gây tràn dịch màng phổi.

chup_ngu_cho_be.jpg

Tránh sốt xuất huyết, bảo vệ bé khỏe suốt hè:

Khi dịch bệnh sốt xuất huyết đang vào cao điểm, cha mẹ nên hạn chế đưa con tới những nơi nghi ngờ có ổ dịch, hạn chế đến các khoa truyền nhiễm của bệnh viện thăm người thân, nếu không thật sự cần.

Cao điểm sốt xuất huyết cũng lại trùng vào dịp nghỉ hè của trẻ, nên nếu cho con đi chơi, về quê, phụ huynh cần chú ý tránh để con chơi ở những nơi nước tù đọng, cây cối rậm rạp.

Cần diệt muỗi, bọ gậy và cho trẻ ngủ màn, kể cả khi ngủ ban ngày. Bạn cũng nên tăng đề kháng giúp trẻ chống đỡ với bệnh tốt hơn như bổ sung thêm hoa quả tươi, sữa non, tuyệt đối tránh tình trạng thiếu nước.

Khi trong nhà có nhiều cây cảnh, bể nước tiểu cảnh thì cần chú ý phun thuốc diệt muỗi hoặc xua đuổi muỗi thường xuyên. 

Close