Tin tức

SOS CHỐNG TRẦM CẢM SAU SINH NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi bé 33 ngày tuổi bị chính mẹ ruột sát hại, người ta mới ngỡ ngàng về chứng trầm cảm sau sinh. Làm thế nào để ngăn chặn nỗi đau này?

tram_cam_sau_sinh_o_me_tre.jpg

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh trầm của của những bà mẹ trẻ sau thời kỳ sinh nở. Lúc này người mẹ có biểu hiện mệt mỏi, lo lắng, hoảng sợ, cáu gắt dẫn tới bất hòa trong gia đình, chồng con bị thờ ơ. Khi trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng thì người mẹ có thể tìm cách tự tử, tìm cách trả thù người thân…

Những người thân trong gia đình không hiểu biết và thông cảm sẽ cho rằng người mẹ tai quái, bị ma nhập, người mẹ này đáng chỉ trích khiển trách. Điều đó khiến cho tinh thần người mẹ càng trở nên tồi tệ.

Vì sao lại bị trầm cảm sau sinh?

Ai cũng có nguy cơ bị trầm cảm, nhất là khi cuộc sống quá nhiều bận rộn, stress, áp lực kinh tế, và khi con người ta càng ngày càng ít quan tâm tới nhau. Bất kể người mẹ nào sau sinh cũng đối diện với nhiều khó khăn như thế trong cuộc sống, bởi sau sinh là cả một trang sống mới, với việc con khóc, con bệnh, con đòi ti, không ngủ được…Những mệt mỏi thể chất khi phải chăm sóc con cái, khi thiếu sự giúp đỡ, khi khó khăn về tài chính, khi mối quan hệ riêng tư giữa vợ chồng trở nên nhạt nhẽo hơn đều khiến người mẹ có nguy cơ trầm cảm.

Tuy nhiên phụ nữ sau sinh còn phải đối diện với nguyên nhân gây trầm cảm nghiêm trọng hơn là những biến đổi ở thể chất. Sau sinh, hormone trong cơ thể người mẹ bị xáo trộn, hormone tuyến giáp suy giảm nhiều hơn, estrogen, progestrogen giảm đột ngột dẫn tới mệt mỏi, suy giảm tinh thần. Sau sinh, người mẹ có nguy cơ thiếu máu, hạ huyết áp nên cũng dễ thay đổi cảm xúc. Nếu người mẹ gặp phải những khó khăn trong gia đình, không được sự cảm thông, sẻ chia khó khăn thì nguy cơ trầm cảm càng cao.

ban_ron.jpg

Nhận biết trầm cảm sau sinh

Người mẹ cần có kiến thức và chuẩn bị tâm lý để giảm thiểu rủi ro sau sinh. Tuy nhiên chính những người thân có vai trò quan trọng giúp phát hiện tình trạng trầm cảm của người mẹ, và cách ứng xử của người thân là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có người thân chuẩn bị sinh, đừng quên nhận biết các dấu hiệu sau:

Gầy sút nhanh: Trầm cảm, mệt mỏi, chán nản khiến sản phụ gầy đi nhanh chóng.

Thái độ bất thường, hay lo lắng, hoảng hốt, căng thẳng, ám ảnh bị hại, muốn trả thù, dễ cáu gắt, khó ngủ, mất tập trung làm việc.

Mệt mỏi, thiếu sinh lực, chậm chạp.

images1272658_vao_bep_111.jpg

PHÒNG CHỐNG TRẦM CẢM SAU SINH:

“Chìa khóa chống bệnh trầm cảm sau sinh thành công là phải biết khi nào người phụ nữ cần được giúp đỡ". Các chuyên gia khuyến nghị, để phòng chống trầm cảm sau sinh, ngay từ khi mang thai, cả vợ và chồng cần học cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài ra, người phụ nữ cũng cần học cách thư giãn và nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, mệt mỏi trước và sau sinh. Khi thấy quá sức, họ cần chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ của người thân, tránh tình trạng kiệt sức vì gồng mình. Chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng để người mẹ đủ sữa và khỏe mạnh. Người mẹ cần chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, có thể bổ sung sữa non tăng đề kháng, bổ sung hoa quả tăng cường sức khỏe, tránh việc ăn kiêng khem khắt khe…

Về phía gia đình, không chỉ chồng mà những người thân xung quanh cần động viên, gần gũi và chia sẻ với người phụ nữ về quá trình sinh nở cũng như chăm sóc em bé. Gia đình nên hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và sự giúp đỡ của họ có thể giúp cho người mẹ phục hồi nhanh chóng.

Những người thân cũng cần tạo điều kiện để các bà mẹ có thể tham gia lao động, làm những việc vừa sức để tinh thần được thư thái. Phụ nữ cũng cần cho con bú mẹ sau sinh vì việc đó sẽ làm tăng sợi dây liên kết giữa mẹ và con, khiến người mẹ cảm thấy yêu con, yêu cuộc sống hơn.

Khi phát hiện người mẹ sau sinh có dấu hiệu bất thường về tâm lý, gia đình cần cân nhắc việc đưa họ tới khám bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị càng sớm sẽ càng đạt được hiệu quả cao.

Close