Tin tức

Sinh con mùa đông cẩn thận vàng da

Có tới 80% trẻ sơ sinh bị vàng da, nếu phát hiện muộn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Những em bé sinh mùa đông, thường được cha mẹ giữ trong phòng kín, quấn khăn kín nên càng khó nhận biết dấu hiệu vàng da.

ret_qua.png

Vàng da xảy ra ở trẻ sơ sinh là do sự phá hủy hồng cầu mẹ truyền sang con khi thai kỳ. Quá trình này làm sản sinh sắc tố bilirubin khiến da có màu vàng. Bilirubin thải ra qua nước tiểu nên nước tiểu cũng có màu vàng. Trẻ sinh non, lượng sắc tố này càng cao, nguy cơ vàng da càng cao.

Trẻ sơ sinh thường được cha mẹ quấn khăn,tã kín và ở phòng tối nên nhiều người phát hiện dấu hiệu vàng da muộn. Mùa đông, trời lạnh, cha mẹ càng lơ là kiểm tra màu sắc da của trẻ. Do đó nếu sinh con mùa đông, bạn càng cần phải lưu ý, kiểm tra màu sắc da của bé. Tranh thủ lúc trời nắng ấm, cho con ra ngoài ánh sáng tự nhiên để  nhìn cho rõ, các bố mẹ nhé.

Ngoài ra, để tránh vàng da cho trẻ, bạn nên chú ý:

Cho trẻ bú sữa non sớm

Sữa non không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng mà còn giúp giảm nguy cơ vàng da. Sữa non cũng rất cần thiết để giúp trẻ tránh tình trạng nhiễm khuẩn mùa đông. Bạn nên cho trẻ bú sớm ngay sau sinh 1-2 giờ.

bu_me_som.jpg

Giữ ánh sáng trong phòng của trẻ

Ánh sáng tự nhiên giúp phân hủy bilirubin tốt hơn. Do đó trẻ sơ sinh nên được ở trong phòng sáng, không bịt kín, chỉ tránh gió lùa và nắng mạnh. Ánh sáng tự nhiên cũng giúp cha mẹ dễ dàng quan sát và nắm bắt chính xác dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Tăng lượt bú

Mùa đông, nếu hanh khô thì càng cần cho bé bú nhiều hơn để chống thiếu nước và giúp đào thải nước tiểu, phân tốt hơn để đào thải bilurubin ra ngoài tốt hơn. Nếu trẻ sinh non thì nhu cầu dinh dưỡng càng cao hơn để giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng. Đặc biệt chế độ ăn của sản phụ nuôi con bú rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Nếu phải nuôi trẻ bằng thức ăn ngoài, cần cẩn trọng khâu vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn từ nước, sữa, bình bú và cẩn thận khi chọn sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

Close