Tin tức

Phòng suy hô hấp khi trẻ sinh non

Trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh  suy hô hấp sẽ vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó các trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với trẻ sinh thường.

suy_ho_hap.jpg

Trẻ sinh non các chức năng cơ thể chưa hoàn thiện, trong đó có chức năng phổi. Do vậy càng sinh non, tình trạng suy hô hấp càng nghiêm trọng. Các trẻ sinh non các cơ mềm nên dễ làm xẹp phổi. Hơn nữa trẻ thiếu tháng thì thiếu chất surfactant nên dẫn tới kém ổn định của phế nang, khiến phế nang xẹp… Nếu khi sinh bị ngạt, nhiễm khuẩn… thì nguy cơ bị suy hô hấp càng cao. Tình trạng suy hô hấp nếu không được cứu chữa kịp thời khiến trẻ tử vong, hoặc để lại di chứng về sau.

Theo thống kê của các chuyên gia sản nhi thì có khoảng 1% trẻ sinh thường bị suy hô hấp, trong khi đó có tới 10% trẻ sinh non mắc chứng này.

Để phòng tránh tình trạng này, phụ huynh cần phải chú ý từ thời kỳ mang thai. Bà bầu cần phải khỏe mạnh, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để bé phát triển chiều cao, cân nặng tốt. Trong quá trình mang thai nên khám thai định kỳ để tránh nguy cơ sinh non.

da_12.jpg

Sau khi sinh, người thân cần theo dõi tình trạng của bé, thấy dấu hiệu bất thường cần cấp cứu kịp thời. Những người chăm sóc trẻ cần đảm bảo vệ sinh, tránh để trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Ngay sau sinh, nên cho bú sữa non càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và tăng sức đề kháng.

Dấu hiệu trẻ bị suy hô hấp là: Cánh mũi phập phồng, thân tím tái, co rút, ức hõm xuống… Sau sinh, trẻ có tình trạng này, cha mẹ cần đưa con cấp cứu ngay.

Close