Tin tức

Phòng bệnh Zika cho bà bầu và trẻ nhỏ

Zika đang trở thành nỗi lo nghiêm trọng của nhiều cha mẹ Việt Nam, làm thế nào để phòng tránh?

dau_nho.jpg

Tại Việt Nam đã có trường hợp trẻ bị đầu nhỏ do mắc Zika và cố bệnh nhân nhiễm virus này đang tăng lên. Các bệnh nhân mới đây nhiễm Zika đều không có tiền sử du lịch, nghĩa là mắc ngay tại nơi sinh sống. Bởi vậy càng rấy lên mối lo về Zika lan rộng tại Việt Nam.Zika ảnh hưởng nghiêm trọng trên bà bầu những tháng đầu, trẻ nhỏ. Tuy nhiên Zika cũng lây từ chồng sang vợ qua quan hệ tình dục. Bởi vậy phòng chống Zika không chỉ là phòng trên bà bầu, trẻ nhỏ, mà ở cả người chồng, người cha.

ba_bau.jpg

  • Khi mang bầu, chuẩn bị mang bầu, phụ nữ cần đặc biệt chú ý phòng tránh muỗi đốt như ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng sản phẩm chống muỗi, xua côn trùng… Nếu có biểu hiện sốt, đau cơ, xung huyết nên đi khám… Các bác sĩ có thể khuyên những thai phụ này khám 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng vôi hóa não, nghi ngờ đầu nhỏ ở thai nhi… Những em bé sau khi sinh cần được theo dõi quá trình phát triển vận động, phát triển chiều cao, nhận biết sớm dấu hiệu động kinh để điều trị kịp thơi.
  • Cần dọn vệ sinh, tránh ẩm ướt quanh nơi sinh sống như cẩn thận với các chậu hoa, cây cảnh, bể thủy sinh, chậu chứa nước… Có thể phun thuốc diệt muỗi quanh nơi sinh sống.
  • Những ông chồng cũng cần rất chú ý với tình trạng muỗi đốt. Nếu có biểu hiện phát ban, sốt kèm đau cơ, xung huyết kết mạc mắt, thì nên nghi ngờ nhiễm Zika, tránh quan việc cố gắng có con trong giai đoạn này… hoặc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Những bà bầu, trẻ nhỏ cần được quan tâm dinh dưỡng, nghỉ ngơi, chống thiếu nước, chống mất điện giải để khắc phục hậu quả của bệnh một cách tốt nhất.  Bà bầu và trẻ nhỏ cần được chú trọng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, có thể bổ sung kháng thể từ sữa non để khỏe mạnh hơn. 
Close