Tin tức

Những thói quen cực xấu ảnh hưởng đến bé

Đối với trẻ nhỏ, các thói quen rất dễ hình thành, cho dù đó là thói quen tốt hay thói quen xấu vì tính hay học theo người khác và ý thức chưa được phát triển. Chính vì vậy việc định hình thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu của trẻ đóng một vai trò rất quan trọng vì thói quen không tốt thường ngày của bé sẽ tự làm xấu chính mình, khiến bề ngoài bé càng lớn càng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Các mẹ cần chú ý theo dõi và thay đổi nếu bé giữ những thói quen xấu sau nhé.

Mút tay

Đây hầu như là thói quen của rất nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là khi bé đói, thèm sữa, muốn ăn hay giai đoạn bé mọc răng việc mút tay sẽ khiến lợi của bé dễ chịu hơn. Nếu bố mẹ không chú ý và cứ để bé ngậm tay nhứ thế thì rất có thể nó sẽ hình thành tật xấu rất khó bỏ của bé sau này, không những thế, đây cũng là cách đưa vi khuẩn vào cơ thể gây bệnh cho bé rất nhanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa của bé gây tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân, đồng thời dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các ngón tay, ngón tay hay bị bé mút sẽ nhỏ hơn so với các ngón còn lại, gây mất thẩm mỹ rất lớn.

tatmuttayotrechocoithuong2.jpg

Không rửa tay và rửa tay không đúng cách

Các bé thường rất lười nhác trong việc vệ sinh cơ thể, đặc biệt là việc rửa tay hoặc nếu có bé cũng rửa rất qua loa, trong khi hàng ngày bàn tay của bé tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho cơ thể khi bé vô tình đưa tay lên miệng.

Dùng tay ngoáy mũi

Ngoáy mũi là thói quen xấu của rất nhiều bé làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua đường mũi, đồng thời dễ dàng lây lan mầm bệnh cho người khác và tạo cho bé hình ảnh  ông đẹp khi thực hiện hành động này;

Cắn móng tay

Trẻ cắn móng tay, khiến cho những vùng da quanh móng bị tổn thương và tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, không những thế, khi bé cắn quá sâu sẽ khiến vùng da quanh tay bị chảy máu, thậm chí nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Cắn môi

Nhiều người vẫn nghĩ  bé cắn môi là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, nếu không ngăn cản kịp thời, nó sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bé hay cắn môi trên, dễ khiến phần hàm dưới nhô ra, hay còn gọi là bị “vẩu”. Nếu bé hay cắn môi dưới, răng cửa sẽ nhô ra, lộ hàm.

Nhai thức ăn lệch một bên hàm

Nếu bé thường xuyên chỉ nhai thức ăn một bên hàm, dần dần sẽ khiến mặt phát triển lệch, tổn thương men răng hàm do phải nhai quá nhiều.

Uống nước ngọt có gas thay nước trắng

Trẻ con thường thích uống nước ngọt có gas hơn nước trắng, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực vì có vị thơm ngon. Tuy nhiên, lượng acid phosphoric và acid citric có trong nước ngọt sẽ hủy hoại men răng của bé, khiến răng bé bị bào mòn, trở nên xấu xí , ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của bé.

tre-nghien-nuoc-co-ga-hai-nhieu-hon-loi-1.jpg

Ngủ há miệng

Trẻ giữ thói quen há miệng khi ngủ sẽ khiến hàm dưới co về sau, răng cửa nhô ra, thậm chí còn ngăn cản sự phát triển của trí não. Thói quen này phần nhiều do bệnh tật gây nên, do đó phụ huynh nên đưa bé đi khám bác sĩ khi phát hiệu có điều bất thường.

 

Close