Tin tức

Những thói quen bất ngờ giúp trẻ tăng sức đề kháng

Có những thói quen bạn cho rằng là xấu, là không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ nhưng sự thực lại không phải như thế đâu nhé.

chan_tran.jpg

Chơi với đất cát, đi chân trần

Sạch sẽ thái quá không phải là cách tốt cho trẻ. Thỉnh thoảng cho bé được lăn lê bò toài trên sân cỏ, nghịch cát trong vườn nhà sẽ giúp bé quen với nhiều loại vi khuẩn nên tăng sức đề kháng. Tất nhiên là bạn không nên cho bé tiếp xúc với môi trường đang có hóa chất độc hại hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Việc thỉnh thoảng cho bé đi chân trần cũng rất có lợi bởi giúp tăng tuần hoàn.

Ra ngoài trời, tăng tầm nhìn

Tiếp xúc với không khí tự nhiên và sánh sáng tự nhiên giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn, phát triển chiều cao tốt hơn. Thế nên đừng cho rằng bé ở trong nhà để an toàn nhất, nhất là những ngôi nhà phố chật chội. Không khí trong nhà kém lưu thông khiến vi khuẩn trú ngụ. Sống trong môi trường điều hòa, máy lạnh, quạt máy nhiều khiến cơ thể trẻ giảm khả năng trao đổi chất. Ở trong nhà nhiều, tầm nhìn của trẻ cũng bị giới hạn nên tăng nguy cơ cận thị.

Ăn rau sống

Nếu các loại rau bạn mang về thuộc loại có thể ăn sống (cà rốt, rau diếp, rau cải…) và chúng đảm bảo sạch thì hãy khuyến khích bé ăn sống nhiều hơn ăn chín. Bởi rau xanh sống có hàm lượng vitamin C cao giúp trẻ tăng cường hấp thu sắt, tăng sản sinh mô da, xương… Chất xơ của rau xanh cũng giúp đường tiêu hóa của bé khỏe hơn.

an_rau_song.jpg

Ốm không dùng thuốc ngay

Nếu trẻ mới ốm sốt nhẹ, bạn hãy để hệ miễn dịch của con tự chiến đấu. Còn nếu mới bắt đầu ốm, trẻ đã có sự hỗ trợ của thuốc thì sẽ dẫn tới hệ miễn dịch thụ động, lười phản ứng và suy yếu đi nên lần sau ốm đều phải có thuốc mới khỏi. Thuốc có thể giúp trị bệnh nhưng thường có tác dụng phụ đi kèm, đặc biệt là thói quen dùng kháng sinh và hạ sốt hiện nay. Lạm dụng kháng sinh khiến trẻ mất cân bằng vi sinh đường ruột nên thường biếng ăn và dễ rối loạn tiêu hóa. Lạm dụng kháng sinh còn dễ khiến trẻ mắc nhiều bệnh hơn, khó điều trị. Còn thuốc hạ sốt có ảnh hưởng tiêu cực lên đường tiêu hóa làm tăng xuất huyết dạ dày, hại gan thận.

 

Close