Tin tức

Những sai lầm đối với giấc ngủ của bé mà mẹ cần tránh

Ở những năm phát triển đầu đời, giấc ngủ đối với bé là rất quan trọng và cần thiết, vì thời gian bé ngủ là lúc tế bào não phát triển nhiều nhất và hormone  tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển trí não và chiều cao của bé.

Các nghiên cứu đều chỉ ra giấc ngủ có khả năng hỗ trợ phát triển trí thông minh của trẻ. Đối với trẻ lớn, giấc ngủ giúp bé cải thiện trí nhớ, phát triển khả năng sáng tạo.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, cản trở khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Tất nhiên, chế độ ăn uống, tập thể dục, yếu tố di truyền cũng có vai trò quyết định chiều cao của bé.

Giấc ngủ giúp bé dự trữ năng lượng. Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bé. Các dấu hiệu cho thấy bé thiếu ngủ bao gồm bé bồn chồn, khó chịu, chậm chạp, dễ cáu gắt.

Việc chăm sóc giấc ngủ cho bé không quá khó nhưng cũng không đơn giản, nhiều cha mẹ vẫn mắc phải  lỗi khi cho con ngủ.

Vậy mẹ cần tránh điều gì khi cho bé ngủ.

tre-so-sinh-va-giac-ngu.jpg

Rung lắc, đu đưa bé khi ngủ

Hành động này khiến não của bé dễ bị tổn thương do bộ não của bé chưa phát triển toàn diện. Nếu muốn ru con ngủ, hay xoa nhẹ lưng bé hoặc hát ru cho bé nghe.

Để cho bé ngủ ngày thức đêm

Mẹ cần giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Ngày bé có thể chơi nhưng đêm bé cần phải ngủ, hãy giữ cho phòng của bé tràn đầy ánh sáng vào ban ngày và trong cả giấc ngủ ngắn ban ngày.

Còn buổi tối thì mẹ hãy tắt hết đèn để bé biết bé cần phải ngủ vì trẻ ngủ trong môi trường ánh sáng tỷ lệ cận thị có thể tăng  cao hơn bình thường.

Cho bé vừa bú vừa ngủ

Thói quen này cần tránh vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hơn nữa có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt khí, tắc thở cho bé.

 Nhiều mẹ nửa đêm hay lay con dậy để cho con bú trước khi con khóc vì đói làm bé tỉnh giấc khi đang say ngủ. Thói quen này khi đã được hình thành sẽ khiến bé quen giấc, sau này khi cai sữa rồi, bé vẫn giữ thói quen tỉnh dậy giữa đêm để ăn.

Bạn chỉ nên cho con bú đêm khi bé khóc đòi và sau khi bú xong, để bé tự ngủ lại chứ không nên bế ẵm con ru ngủ, bé sẽ bị lệ thuộc vào hành động đó của cha mẹ.

Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó cha mẹ mới nên bế bé lên dỗ dành và cho bú.

f54b15bd57d86d2121c468ca7bf3149d.jpg

Tư thế ngủ

Mẹ nên cho bé ngủ trên giường ở những tư thế an toàn, thu xếp gọn gàng chăn màn, giường chiếu để không khí xung quanh trẻ được thoáng đãng, phải chú ý tới các tư thế ngủ có lợi cho bé. Tuy nhiên những tư thế ngủ (nằm ngủ, nằm sấp, nằm nghiêng) thường có cả ưu điểm lẫn khuyết điểm.

Tư thế ngủ có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Nếu bé thường xuyên nằm ngửa thì dễ bị bẹp đầu, nhất là những bé đã có vấn đề còi xương. Nằm ngửa cũng có thể khiến lưỡi bị ép xuống làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, nhất là khi trẻ ngủ trên đệm thụt lún. Nếu trẻ nằm nghiêng một bên thì có thể bị xấu hình dạng vành tai của bên đó. Nằm sấp là tư thế bé sơ sinh ưa thích, tư thế này khiến bé nhanh tập bò, tập lẫy. Tuy nhiên, tư thế này dễ khiến bé bị nghẹt thở.

Do đó các chuyên gia nhi khoa khuyên cha mẹ nên để bé ngủ nghiêng đều hai bên. Với những trẻ hay bị nôn trớ thì cho bé ngủ nghiêng phải để giảm chèn ép dạ dày, giảm nôn trớ, nhất là ngủ sau khi ăn. Còn khi cách xa bữa ăn, dạ dày đã vơi thức ăn thì lại nghiêng cho bé sang trái, để tránh bẹp đầu, lệch má… Kết hợp cho bé ngủ tư thế ngửa tự nhiên và thỉnh thoảng đặt cho bé nằm sấp để bé tăng cường vận động.

 

 

Close