Tin tức

Những ngày mùa đông, thay đổi giờ tắm cho bé

Tắm không chỉ giúp làm sạch  mà còn giúp bé thoải mái, ngủ ngon, chống bệnh về da và lớn nhanh hơn. Nhưng tắm mùa đông cho trẻ là cả một vấn đề cần lưu tâm, nếu không sẽ khiến trẻ bệnh.

tam_co_den_suoi.jpg

Da trẻ, nhất là trẻ sơ sinh sẽ bong tróc liên tục mà dân gian quen gọi là da còng da cáy. Bởi vậy nếu không lau rửa, tắm giặt thường xuyên thì trẻ sẽ bị ngứa, viêm da dị ứng. Tuy nhiên việc tắm vào mùa đông khiến nhiều trẻ cảm lạnh. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Tắm sớm hơn

Mùa đông lạnh, nên tắm cho trẻ sớm hơn mùa hè. Mùa hè bạn có thể cho bé tắm chiều muộn nhưng những ngày đông nên tắm vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi chiều sớm. Tuy nhiên cần căn giờ tắm cách bữa ăn. Tắm sau khi ăn no, sẽ làm giảm tiêu hóa hấp thu, làm tăng tình trạng ọc sữa, nôn trớ, ảnh hưởng tới quá trình tăng cân, phát triển chiều cao của bé.

ao_tam.jpg

Chuẩn bị quần áo trước khi tắm bé

Trước khi tắm bé nên chuẩn bị quần áo sạch ngay trên giường, để tắm xong là có quần áo mặc ngay, tránh cảm lạnh. Nếu là trẻ sơ sinh, bạn nên sẵn sàng sắp xếp tã, bỉm, khăn quấn ngay ngắn theo thứ tự.

Chú ý nhiệt độ nước tắm

Nếu lấy bàn tay để đo nhiệt độ nước, có thể bạn sẽ bị sai, nước sẽ nóng hơn. Da trẻ nhỏ rất mỏng nên có thể bị nóng rát, bỏng da. Có kinh nghiệm là dùng khuỷu tay để đo nhiệt độ nước, thấy vừa tức là không quá nóng, không quá lạnh.

Trình tự tắm

Bạn nên tắm cho trẻ từ chân, tay, từ thân dưới lên trên. Tắm đến đâu bỏ đồ tới đó để tránh lạnh.

tam_cho_be_mua_dog.jpg

Nhiệt độ phòng

Những ngày mùa đông nhiệt độ xuống thấp, khi tắm cho trẻ, bạn nên bật đèn sưởi, điều hòa nóng để tăng nhiệt độ phòng. Trẻ bị cảm lạnh rất dễ dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp.

Chọn sữa tắm tránh khô da

Da trẻ mỏng nên rất dễ nứt nẻ vào mùa đông khiến trẻ ngứa, đau rát, quấy khóc, biếng ăn, bỏ bú. Nếu bạn dùng xà bông, sữa tắm có độ tẩy rửa mạnh thì da trẻ càng khô. Do vậy nên chọn sữa tắm tự nhiên, có dưỡng ẩm hoặc tắm 

Close